Giá nhà có thể leo thang khi TP HCM hạn nhạo báng dự án mới tới 2020 - VnExpress Kinh Doanh

UBND TP HCM vừa phê phê chuẩn Ý tưởnrg tạo ra nhà ở thành phố thời kỳ 2016 - 2020 theo hướng hạn chế phát hành công trình mới tại khu trọng tâm và nội thành Sài Gòn. Tại khu vực trọng điểm hiện hữu gồm quận 1, 3, từ nay tới năm 2020, không phát triển các dự án nhà ở mới.

Các thị xã nội đô gồm thị xã 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, dồn vào một chỗ hoàn thiện các công trình dở dang và cũng bị hạn chế giễu phát triển các dự án nhà đất mới.

Đối với các huyện 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức chỉ tập trung hoàn thiện các công trình dở dang. Các địa bàn này được phép phát hành các công trình nhà ở mới, thông thường cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các thị xã 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có ý tưởnrg thực hiện hệ thống cơ sở kỹ thuật tương ứng.

Còn các quận vùng ven Sài Gòn gồm: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ tập trung hoàn thành các dự án dở dang, kiểm tra, thu hồi các dự án chậm rãi triển khai, ưu tiên phát triển nhà dự án tại các thành phố, khu cư dân nông thôn và khu vực đã có chuỗi hệ thống cơ sở khoa học. Tất nhiên, thị trấn chủ trương không phát hành các dự án thoạt tiên tư xây dựng nhà đất tại các địa bàn chưa có kế hoạch đầu tư xây đắp cơ sở kỹ thuật tương ứng.

Dù rằng hạn chế giễu sản xuất công trình mới tại khu vực trung tâm và nội thành Sài Gòn, ý tưởnrg phát hành nhà đất của TP HCM chú ý chế độ dành đầu tiên tạo ra các dự án nhà đất phố hội tại các quận, huyện vùng ven.

Khu trung tâm và các quận nội thành TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Khu trọng điểm và các thị xã nội thành TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Đánh giá về việc TP HCM khoanh vùng những địa bàn không cấp phép dự án mới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho biết, đây là một dụng cụ vấn đề tiết thị trường nhà ở được UBND thành phố phân tích rất lâu mới áp dụng.

Theo ông Châu, căn nguyên chính dẫn đến việc hạn chế giễu tạo ra các công trình mới tại khu vực trọng điểm và nội đô TP HCM là do hiện trạng cơ sở đô thị đang quá vận tải. Nạn kẹt xe ngày càng tăng thêm và chưa thể khắc phục kết thúc điểm. Sự tích tụ các dự án nhà ở, khác lạ là thông thường cư cao tầng trong đa dạng năm liên tiếp cách đây không lâu đã khiến cho cơ sở vật chất giao thông thành phố "ngộp thở". Vì thế, việc tiết giảm nguồn cung đang tạo ra ào ạt là yếu tố cần thiết.

Ông Châu nghĩ là mặt hăng hái của việc hạn giễu cợt sản xuất công trình mới là tăng thêm thêm khí cụ kiểm soát, yếu tố tiết hoạt động mua bán bất động sản, bên cạnh các công cụ nguồn vốn (chế độ thắt chặt nguồn hỗ trợ).

Đương nhiên, mặt hạn giễu cợt của việc công khai các vùng cấm tạo ra dự án mới là tạo nên trạng thái độc quyền, độc chiếm giữ thị phần đối với các công trình đã được chấp nhận đầu cơ hiện hữu tại khu trọng điểm. "Yếu tố này có thể gián tiếp đẩy giá nhà lên cao bất chấp thời gian qua thị trường bất động sản đã phổ biến lần thiết lập mặt bằng giá mới", ông Châu nhận xét.

Dường như đó, Tổng giám đốc Công ti Bất động sản Sea Holdings, Trần Hiền khô Phương giãi tỏ lo lắng một khi TP HCM sinh ra các vùng cấm cấp phép dự án nhà ở mới sẽ làm cho thị trường BĐS chịu áp lực tăng giá trong vòng 8-12 tháng tới.

Chuyên gia này bình chọn, tác động của việc hạn chế giễu cấp phép công trình mới tại khu vực trọng tâm và các quận nội đô TP HCM sẽ không diễn ra ngay tức tốc vì nguồn cung nhà ở hiện hữu vẫn còn tương đối đa dạng. Thị trường sẽ tình tiết theo chiều hướng hấp thu dần nguồn cung đang dôi dư toàn bộ.

Song trong 8-12 bốn tuần tới, khi nguồn cung cũ đã được bán hết, thị trường sẽ rơi tham gia tình trạng thiếu hụt item nhà đất và đây là thời gian giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc leo thang. "Giá nhà ở tại TP HCM chắc chắn sẽ không dễ dàng có thể tăng chợt biến trong lúc này do đã đạt đỉnh. Thế nhưng khi tình trạng độc quyền hoặc khan hiếm vật phẩm xảy ra trong công đoạn cuối năm 2019 tới năm 2020, mặt bằng giá mới sẽ tiếp diễn được xây dựng", ông Phương dự đoán.

Tổng giám đốc Sea Holdings nhận định thêm, một ảnh hưởng tất yếu tới hoạt động mua bán BĐS là "nước sẽ chạy về chỗ trũng". Khi giá nhà ở tại TP HCM quá cao và khan thi thoảng, bản đồ phân bổ vật phẩm mới có thể sẽ chuyển dịch về các địa điểm vùng ven. chậm triển khai là các tỉnh tiếp giáp hoặc gần Sài Gòn như: Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương vì các địa bàn này không bị hạn giễu cợt sản xuất dự án mới và giá đất, giá nhà ở lại mềm hơn TP HCM.

Vũ Lê


Xem thêm: dat xanh