Giá vé xem đua xe công thức 1 là bao lăm?

Sau một vài năm có giá tiền bình ổn, giá vé xem giải đua xe công thức 1 (F1) trên trái đất lại có xu hướng tăng thời gian vừa mới đây. Theo thống kê, chi phí xem F1 rẻ nhất là ở TQuốc và Nga, khi mà Monaco và Abu Dhabi là những chặng đua F1 có giá vé đắt nhất.

Nếu tính tổng các chặng đua F1 trên toàn trái đất, giá vé dân dã nhất cũng đã tăng 13,4% từ 2016-2017 lên mức 161 USD. Ngoài ra đó chỗ ngồi tốt nhất tại F1 đã tăng 5,6% lên 637 USD. Tương tự bình quân giá vé mỗi chỗ ngồi tại F1 sẽ tham gia khoảng 417 USD.

Trong đó, rẻ nhất là chặng đua ở China với chỉ 160 USD/chỗ khi mà đắt nhất là Monaco với 850 đô la/chỗ. Điều khác biệt là giá vé tại những nước không ưa chuộng F1 như Nga, Trung Quốc hay Hungary tiếp diễn giảm trong năm 2018. Ngoài ra đó những nước ưa chuộng giải đua xe này như Bỉ, Monaco lại có giá vé tăng từ đầu năm đến nay.

Giá vé xem đua xe công thức 1 là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Mức giá xem đua xe F1 bình quân ở các chặng đua

Các đội đua kiếm tiền như thế nào?

Phổ biến, những đội đua F1 có nguồn thu từ tiền giới thiệu rộng rải dán logo trên quần áo, xe đua của họ hoặc thu nhập từ bản quyền hình ảnh khác. Dĩ nhiên đa phần hiện nay các đội đua đều có một nhà tài trợ chính.

Dẫu vậy, lượng tiền lớn nhất mà họ chiếm được vẫn là tiền thưởng. Các chặng đua xe F1 thường sẽ ngốn của nhà doanh nghiệp một lượng lớn tiền đăng cai hàng năm, chưa kể số tiền bán vé, phiên bản quyền truyền hình, quảng cáo… tạo nên nguồn thu lớn và những khoản tiền thưởng lớn cho người giành thành công.

Hiện thời, các đội đua trong giải vô địch F1 sẽ được ký thích hợp đồng ít ra 3 năm liên tiếp với tổng giá trị khoảng 36 triệu đô la. Ví như giảnh chức quán quân, đội đua sẽ có thêm tiền thưởng. Ví dụ đội Mercedes AMG Petronas đã chiếm được 61 triệu đô la tiền thắng giải khi vô địch năm 2016, cộng thêm khoảng 100 triệu USD tiền thưởng trong khoảng công ty tài trợ cùng rộng rãi loại tiền thưởng khác. Trong khi đó, đội Ferrari được 41 triệu đô la khi về thứ 3.

Giá vé xem đua xe công thức 1 là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Đối với những đội đua lâu đời như Ferrari, họ còn thu được tiền thưởng do trở thành đội đua lâu đời nhất của giải với tổng trị giá 68 triệu đô la. Thậm chí vài đội đua còn nhận được tiền thưởng vì những thành công không mấy can dự, chả hạn như đội Red Bull đã chiếm được 36 triệu USD tiền thưởng vì đã ký phù hợp đồng Concord can hệ tới việc phân chia tiền quảng cáo giải đua F1.

Ở góc cạnh cá nhân, mỗi tay đua xe F1 hiện nay cũng có mức lương khá cao. Lewis Hamilton và Sebastian Vettel hiện có mức doanh thu 38 triệu đô la/năm và là 2 tay đua có mức lương cao nhất.

Theo AB

Thời Đại


Tham khảo thêm: gia dat saigon