Giải mã VinFast và ý tưởnrg 3 ô tô, 1 xe máy

VinFast không "chơi chiêu"…

Chính trực mà nói thì VinFast quả có làm hoạt động mua bán xoay như chong chóng bởi cách thức trình bày các sản phẩm của mình.

Mới đầu là nhì mẫu xe hơi ở thị phần tiệm cận xe sang được kiến tạo cực kỳ với tốc độ cao, gây tiếng vang tại Paris Motor Show 2018 và sẽ được bán tham gia cuối năm 2019 theo ý tưởnrg. Tiếp tới là chiếc xe máy điện Klara có giá thành khuyến mại thú vị có mặt trên thị trường cùng phương thức xây dựng hàng ngàn trạm sạc điện trong vài năm tới.

Còn giờ đây, nhà phát triển xe Việt Nam sắp cho công bố chính thức mẫu xe hơi giá rẻ Fadil mà chỉ qua một vài tham số cơ bản thuở đầu đã cho thấy nó là mẫu xe có vẻ gần với hoạt động mua bán, gần với người tiêu xài công chúng nhất, theo kiểu "giơ tay ra là với được".

Trên thực tiễn, VinFast không có chiêu thức lấp lửng nào cả. Tất thảy những sản phẩm nói trên đều đã được nhà sản xuất xe Việt báo cáo ngay trong khoảng công đoạn mới thành lập công ty để khởi nghiệp hồi cuối năm 2017.

Hai mẫu xe trình bày tại Paris Motor Show 2018 và cả mẫu xe hơi giá rẻ đều là các thiết kế đã được VinFast trưng bày đến quần chúng và chiếm được những đánh giá phổ quát nhất của người tiêu dùng (hai mẫu xe thị phần D được đánh giá tham gia cuối năm 2017, trong khi mẫu xe giá rẻ được đánh giá tham gia tháng 3 năm 2018).

Dĩ nhiên trong khoảng kiến tạo được bình chọn đến mô phỏng xe thực tiễn có một vài khác lạ, chả hạn mẫu Fadil xuất hiện trước thay đổi khá rộng rãi so với mẫu được công chúng bình chọn, song về toàn bộ thì nhà sản xuất xe Việt rõ ràng đang tuân hành theo đúng kế hoạch ngắn và trung hạn về chế biến và cung cấp vật phẩm trên thị trường nội địa.

Dù rằng vẫn tồn tại những hồ nghi chừng nào item VinFast còn chưa đến tay người tiêu xài nhưng không thể phủ nhận năng lực khiến cho việc của VinFast, khác biệt là phong cách với tốc độ cao, gọn trong giải pháp giới thiệu item đến thị trường.

…nhưng ý tưởnrg bài phiên bản và thấu hiểu thị trường

Sẽ bớt quá bất ngờ và thuận lợi đánh giá các phương thức về item của VinFast hơn nếu như nhớ rằng quan điểm của nhà sản xuất xe nằm trong môi trường hệ sinh thái của tập đoàn VinGroup.

Yếu tố hiển nhiên là các sản phẩm của VinFast ở mọi công đoạn từ đóng hộp, cung ứng tới những dịch vụ hậu mãi đều nhận được sự cung cấp tốt nhất trong khoảng hệ sinh thái này – thứ mà phần lớn đơn vị khởi nghiệp gồm cả ngành nghề sản xuất xe hơi, xe máy chẳng thể có được.

VinFast không thể trình bày chiếc xe máy điện Klara khi chưa tính toán tới việc bắt tay với các ông lớn bán lẻ xăng dầu nhằm tạo nên hệ thống trạm sạc tại mọi thành phố, thị tứ, đô thị của Việt Nam. Gần giống là mẫu xe giá rẻ Fadil đã chuẩn bị lên lịch bán bởi VinFast đã có sẵn nhà máy, dây chuyền sản xuất cùng các phiên bản quyền công nghệ được chuyển giao trong khoảng GM và một vài hãng phụ tùng, linh kiện tới từ châu Âu.

Với quy chiếu của hệ sinh thái nói trên, khi nhìn lại lớp lang trình bày sản phẩm của VinFast sẽ dễ thấy sự hệt nhau lôi cuốn. Giống như VinGroup chào thị trường bằng vật phẩm cao cấp VinHomes và sau đó là item VinCity dân dã hơn, VinFast cũng giới thiệu các mẫu xe hơi chất lượng cao LUX (dù chưa ra thị trường nhưng được chắc chắn tại một trưng bày vật phẩm xe hơi quốc tế hàng đầu trái đất) rồi mới ra mắt mẫu xe giá rẻ Fadil.

Việc chiếc xe giá rẻ đến tay người tiêu xài trước là do thứ tự đóng chai những chiếc xe chất lượng cao yên cầu thời điểm kiểm tra chặt chẽ, đề xuất phải xây đắp dây chuyền đóng gói hoàn toàn mới và nếu những chiếc LUX được công bố tham gia cuối năm 2019 thì đã là tiến độ khiến cho nền công nghệ sản xuất xe hơi thế giới cũng phải trầm trồ.

Ở một tầm nhìn khác, dường như VinFast không… "đột nhiên" tìm lại hệ thống nhà máy, đại lý của GM tại vn. Sẽ chẳng có gì lạ nếu điều đó nằm trong chiến lược của hệ sinh thái VinGroup, ngay từ trước khi VinFast xây dựng thương hiệu.

Với các mẫu LUX ở phân khúc tiệm cận sang chưa công bố giá và mẫu xe máy điện Klara được báo cáo mức trợ giá cực tốt, có nhẽ không cần phải đoán đối tượng mua hàng tiềm năng của chiếc xe giá rẻ Fadil sẽ có kì vọng ra sao trước giờ công bố.

Theo Quang quẻ Vinh

Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat