Giới đầu cơ thắng đậm với ki ốt của đại gia Lê Thanh Thản

Theo dò hỏi của phóng viên, các ki ốt tại HH Linh Đàm đang có giá thuê cao kều ngưởng, ngang ngửa với mặt bằng kinh doanh khu vực trọng tâm.

Giá thuê cao kều ngưởng

HH Linh Đàm gồm 4 tổ phù hợp từ 35 tới 41 tầng, mỗi tổ hợp gồm 3 đơn nguyên nhà với 20-24 căn hộ/mặt sàn trên khu đất 3ha. Tương tự, dự án có 12 tòa nhà thông thường cư cao tầng với khoảng 9.000 căn hộ. Giả dụ làm một phép tính là mỗi căn hộ có trung bình 3 người thì dân số tại đây lên đến gần 30.000 người, tương đương dân số của cả 1 xã ở Thủ đô.

Tại HH Linh Đàm, các ki ốt có diện tích 26-28m2 đang có giá thuê từ 14-18 triệu tiền việt/tháng, diện tích 35-50m2 đang được cho thuê từ 20-25 triệu tiền việt/04 tuần. Cùng quy mô 35-50m2, những ki ốt có mặt tiền trục đường chính, vị trí góc, giá thuê là 30-35 triệu tiền việt/04 tuần. Những ki ốt rộng hơn (70m2), giá thuê lên đến 38-40 triệu đồng/bốn tuần.

Ví như so với mặt bằng ki ốt chung cư cùng khu vực, giá thuê ki ốt ở đây đang cao hơn hẳn. Đơn cử, cùng quy mô, tương đương vị trí nhưng giá thuê tại VP Linh Đàm, Tây Nam Linh Đàm… chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với HH Linh Đàm.

Giá thuê ki ốt tại HH Linh Đàm cũng cao hơn mặt bằng buôn bán cùng diện tích tại những con thị trấn lớn thuộc Hoàng Mai như Giải Phóng, Đại Từ, Tân Mai… Khá phổ biến nhà phường xuất hiện bằng kinh doanh tại Giải Phóng đang được cho thuê nguyên căn (diện tích 40-50m2, 3- 5 tầng) với giá nao núng trong khoảng 18-30 triệu đồng/bốn tuần.

Những căn tương tự tại Đại Trong khoảng, Tân Mai… giá thuê là trong khoảng 10-15 triệu tiền việt/bốn tuần. Mức giá thuê trên tại HH cũng đang tương đương với mặt bằng kinh doanh cùng diện tích tại đa dạng xã lớn thuộc các quận nội thành Thủ đô như Nguyễn Trãi, Ngã Tư Sở, Vũ Tông Phan (Thanh Xuân), Quan Hoa, Dịch Vọng (Cầu Giấy)…

Kịch bạn dạng trên cũng lặp lại tại khu thành phố Đại Thanh. Với 6 tòa bình thường cư, mỗi tòa cao 32 tầng, mỗi tầng gồm 24 căn hộ, khu thị trấn Đại Thanh có gần 5.000 căn hộ với diện tích dân số khoảng gần một vạn rưỡi. Cho nên, buôn bán ki ốt tại Đại Thanh cũng được lợi lợi trong khoảng tập cư dân đông đúc này.

Tùy từng vị trí và quy mô (30-70m2), hiện các ki ốt tại đây có giá thuê động dao từ 7-18 triệu đồng/bốn tuần. Mức giá thuê cao nhất lên tới 12-18 triệu đồng và thuộc về những căn góc.

Cùng khu vực Thanh Trì, khá phổ quát mặt bằng có quy mô tương đương, giá thuê cũng chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 so với mặt bằng buôn bán ki ốt trong dự án Đại Thanh.

Đơn cử, một ki ốt có quy mô 30m2 ở CT10C Đại Thanh được cho thuê với giá 7 triệu tiền việt/bốn tuần thì bí quyết đó không xa, mặt bằng kinh doanh quán phở, bún cá ở Tả Thanh Oai có quy mô rộng hơn nhưng giá thuê chỉ ngả nghiêng 3-4 triệu đồng/tháng.

Tương tự, một quán cà phê tại CT10C khu đô thị Đại Thanh, quy mô 70m2 có giá thuê 10 triệu tiền việt/04 tuần thì mặt bằng kinh doanh cà phê thuộc đô thị Văn Điển, Ngọc Hồi có diện tích tương đương, giá thuê là 7-8 triệu đồng/04 tuần.

Thiết lập mặt bằng giá mới

Dò xét của phóng viên cho thấy, dù hút khách thuê và rổ hàng hóa luôn trong tình trạng khan hi hữu nhưng giá thuê các ki ốt thuộc các công trình trên không có sự cô động mạnh qua các năm. Mức tăng trung bình hàng năm chỉ đạt dưới 10%/năm. Có những mặt bằng ki ốt được cho thuê theo thích hợp đồng 2-3 năm thì giá vẫn giữ nguyên qua các năm theo phù hợp đồng.

Đơn cử, giá thuê các ki ốt quy mô bé xíu ở HH Linh Đàm năm 2016 là 13-14 triệu đồng/04 tuần thì đến 2018, phổ biến chủ nhà chào thuê giá 15-18 triệu tiền việt/bốn tuần, các ki ốt có diện tích lớn hơn (35-50m2), 3 năm trước giá cho thuê là 18-22 triệu đồng/bốn tuần thì nay giá thành nhích lên 20-25 triệu đồng/tháng.

Các ki ốt ở Đại Thanh cũng có mức tăng chỉ khoảng 5%/năm. Những ki ốt diện tích ốm hiện có giá thuê 7-8 triệu tiền việt/tháng thì hơn 3 năm trước giá thuê là khoảng 5,5-7 triệu đồng/04 tuần. Theo các môi giới, do giá thuê ki ốt ở các dự án này đã thiết lập mặt bằng giá cao nên mức tăng không đáng kể.

Do chi phí thuê lôi cuốn nên ki ốt ở những bình thường cư "vạn dân" của đại gia Thản biến thành kênh đầu cơ lâu dài được giới đầu tư nhiệt tình. Rộng rãi năm trước, các ki ốt được bán với giá gốc chủ đầu tư là từ 26-30 triệu đồng/m2 tương đương khoảng 1-2 tỷ/căn thì nay với giá bán thuê trên, rõ ràng các ki ốt đang đem lại tỉ suất lãi lớn hơn so với việc đem tiền gửi ngân hàng.

Chính cho nên, những căn ki ốt được rao bán trên hoạt động mua bán thứ cấp, khác lạ là ki ốt ở tổ hợp HH Linh Đàm đang có mức chênh khủng.

KỲ II: Hưởng chênh cả tỷ đồng trên hoạt động mua bán thứ cấp

Theo Thúy An

Diễn đài tổ chức


Xem thêm: bds