Hết hạn sở hữu bình thường cư: Chuyên gia nói gì? | MuaBanNhaDat

Bàn về vấn đề này, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường, GS. Đặng Hùng Võ cho biết, nhiều phần đối tượng mua hàng đều nghĩ rằng hạn chiếm hữu thông thường cư là dài lâu, hết đời ba má sẽ để lại cho con cháu tiếp diễn sinh sống. Tuy nhiên, nhà bình thường cư chỉ có hạn dùng trong một thời gian cố định. Hết thời hạn sử dụng chung cư, chủ sở hữu sẽ phải tự đập đi và cải tạo, xây mới lại hoặc ủy quyền cơ quan tác dụng.

"Thực tiễn, các khu nhà tập thể hay bình thường cư cũ đang được làm mới theo hướng nâng số tầng lên để nhà đầu tư có lợi nhuận tham gia khiến cho. Nhưng đấy là đối với những khu nhà chỉ có 4 - 5 tầng và ở địa điểm "đất quà". Còn đối với những khu nhà đồng đội cũ ở xa trọng điểm, việc cải tạo cũng đã rất gian khổ. Cho nên, đối với những tòa nhà 40 - 50 tầng như hiện thời thì không dễ dàng có nhà đầu tư nào dám bỏ tiền tham gia cải tạo", ông Võ nhấn mạnh.

het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nghĩ là, việc hết niên hạn chiếm hữu chung cư là bài toán của tương lai, khi đó sẽ có những chính sách mới để xử lý. Niên hạn sử dụng của các tòa nhà thông thường cư hiện nay là 30 năm, 50 năm, hay 70 năm. Hết thời gian quy định này, nếu như chất lượng chung cư vẫn tốt thì có thể cho sử dụng tiếp, nhưng phải thi hành khảo sát lại để đảm bảo an toàn. Giả dụ thông thường cư hư hỏng, xuống cấp thì phải cho cải tạo lại. Nếu chung cư xuống cấp nặng, nghiêng, lún thì phải thực hiện công tác di dời người dân và cho xây mới.

"Ví dụ thông thường cư có quy mô 1.000m2 sau 50 năm sử dụng lúc này đã xuống cấp, buộc phải cải tạo lại hoặc xây mới. Khi đó 100 hộ gia đình sở hữu tại đây, sẽ ngồi lại với nhau họp bàn mỗi nhà góp 2 tỷ đồng, tổng là 200 tỷ đồng xây đắp lại bình thường cư", ông Châu cho biết.

het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Đương nhiên, cũng theo ông Châu, việc xây lại bình thường cư luôn là một bài toán khó khăn. Tại TP.HCM, có phổ thông trường hợp thời điểm dùng và niên hạn sở hữu tầm thường cư đã hết, phải cho xây đắp bình thường cư mới. Nhưng thông thường cư này lại nằm trong khu vực quy hoạch nên không được xây cao hơn bình thường cư cũ, và nếu như không được xây đắp cao hơn thì việc công ty tái định cư cho cư dân là không thể chấp hành. Cũng có phổ biến cư khi hết niên hạn sử dụng bị phá đi để khiến cho vườn hoa. Khi xảy ra trạng thái này thì chính quyền phải đứng ra để giải quyết cho dân cư.

"Ngoài ra như ở Mỹ là chiếm hữu cá nhân hoàn toàn, có tòa chung cư khi hết hạn sử dụng thì chủ sở hữu đã phải đập đi và xây lại 2 tòa thấp hơn, quy mô công cộng đa dạng hơn. Và yếu tố này nhà đầu tư phải chịu hoàn toàn. Câu chuyện Keangnam cũng có thể phải khắc phục theo hướng như thế", ông Châu cho hay.

Được nhân thức, theo quy định hiện hành, ở Điểm a, Khoản 2, Nhân tố 99, Luật Nhà ở 2014 có quy định trường phù hợp nhà tầm thường cư còn đảm bảo chất lượng và an ninh cho người dùng, thì chủ sở hữu được quyền tiếp diễn sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận khảo sát. Còn trường thích hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá túa, nhưng nằm trong khu vực thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ thì phải phá toá theo quy hoạch xây đắp được phê duyệt y.

het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Còn với trường hợp nhà phổ biến cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thì tổ chức quản lý nhà đất cấp tỉnh giấc phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng, song song thông báo UBND cấp thức giấc để thông báo bằng văn bạn dạng cho chủ chiếm hữu nhà ở. Nội dung văn phiên bản thông báo phải được báo cáo công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND và công ty điều hành nhà đất cấp thức giấc, trên dụng cụ tin tức dân chúng của địa phương.

Chủ sở hữu nhà thông thường cư phải có nghĩa vụ phá túa để cải tạo, xây dựng lại tòa tháp mới khi hạn sở hữu phổ biến cư đã hết hoặc bàn ủy quyền tổ chức có thẩm quyền để thực hiện phá tháo dỡ và xây dựng công trình khác theo qui định ở Khoản 3, Nhân tố 99, Luật nhà ở 2014 khi hết niên hạn sử dụng chung cư.

Ngoài ra, cũng theo pháp luật tại Khoản 3 của luật này, trong trường thích hợp giả dụ khu đất có nhà chung cư vẫn thích hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, thì chủ sở hữu được quyền làm mới và xây dựng lại nhà thông thường cư mới. Giả dụ khu đất có nhà phổ biến cư không còn phù hợp với quy hoạch xây đắp nhà ở, chủ chiếm hữu nhà tầm thường cư phải làm bàn giao trao nhà bình thường cư này lại cho tập đoàn có thẩm quyền để phá tháo và xây dựng tòa tháp khác theo quy hoạch được chuẩn y.


het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Muốn chọn lựa được phổ biến cư ưng ý, đừng quên những kinh nghiệm này (P.1)

Những kinh nghiệm chọn mua phổ biến cư dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều hạ tầng để lựa chọn.>>>Xem cụ thể
het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Vì sao phải ân cần tới mật độ xây dựng bình thường cư?

Mật độ xây đắp thông thường cư là gì và vì sao bạn phải niềm nở tới điều này khi lựa chọn mua phổ biến cư?>>>Xem cụ thể
het han so huu chung cu, nguoi mua phai lam sao

Bi hài chuyện xả rác ở thông thường cư

Hiện trạng mỗi ngày phải “chạm trán” với rác đã diễn ra ở rộng rãi chung cư. Phổ thông người ý thức kém đã vô tư xả rác ở thông thường cư với tư tưởng “phụ thân chung không ai khóc”.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất