Khắc phục quyền lợi của người địa phương Thủ Thiêm trước tết | MuaBanNhaDat

Sáng 14/11, khoảng 50 hộ dân phố An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông (quận 2) có buổi chạm chán mặt trực tiếp với Chủ toạ UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Họ là những hộ có nhà, đất trong tinh quái quy hoạch Thủ Thiêm, bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới này, nhưng chưa đồng ý với chính sách bồi hoàn.

giai quyet quyen loi cua nguoi dan thu thiem truoc tet

Ông Nguyễn Thành Phong tới buổi chạm mặt người dân Thủ Thiêm sáng 14/11.

Người dân hy vọng cuộc sống tốt hơn

Tại buổi gặp mặt, phần lớn hộ dân không đề cập tới tới các nội dung TP.HCM đưa ra để lấy ý kiến. Ông Hoàng Thăng Long (ngụ con đường Lương Định Của, phố An Khánh) chính trực nói: "Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ nêu được một phần nhỏ nhắn của 'mảng tối trong đa dạng mảng tối' tại dự án Thủ Thiêm". Ông Long cũng nghĩ là việc chần chờ, tránh né của tổ chức chức năng suốt thời gian dài làm ảnh hưởng tới lợi quyền của cư dân Thủ Thiêm, làm cho người địa phương phản ứng. "Đối với lời xin lỗi của chính quyền, bà con khó chấp chiếm được", người này nói.

giai quyet quyen loi cua nguoi dan thu thiem truoc tet

Cư dân vây nói quanh nói quẩn ông Nguyễn Hồng Điệp sau buổi tiếp xúc.

Là một trong những thành viên của "Làng Thủ Thiêm", có 14 năm đi Thủ đô theo đuổi các vụ kiện, bà È Thị Mỹ (77 tuổi, ngụ phố An Khánh) công nhận kết luận của Thanh tra Chính phủ đã quả cảm đề cập đến một vài vấn đề sai phạm, nhận sai ở vài vấn đề. "Dù người địa phương chuẩn bị góp ý giải quyết, có vẻ lãnh đạo đô thị không sẵn sàng", bà Mỹ nói thêm: "Khách hàng nào là chỉ huy TP.HCM thời kỳ đó phải chịu nghĩa vụ về việc này".

Sẽ giải quyết quyền lợi của người địa phương Thủ Thiêm trước tết

Sau gần 4 tiếng lắng nghe người dân, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp thể hiện sự quan trọng Chính phủ rất nhiệt tình vấn đề ở Thủ Thiêm. "Tôi mong bà con rộng lòng dung tha cho chính quyền TP.HCM, cùng chính quyền TP khắc phục thỏa đáng lợi quyền của người dân Thủ Thiêm", ông Điệp nói. Ông cam kết đô thị sẽ khắc phục cơ bản quyền lợi của người địa phương Thủ Thiêm trước Tết Kỷ Hợi, nhất là yếu tố nơi ở và đảm bảo cuộc sống tối thiểu.

Cuối buổi gặp mặt, Chủ toạ UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong biểu lộ ước muốn người địa phương phù hợp tác với TP để giải quyết nhân tố Thủ Thiêm theo đúng qui định. Ông Phong kết luận 5 yếu tố:

Một là Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo ủy quyền TP.HCM chấp hành kết luận của Thanh tra Chính phủ. Vì vậy TP.HCM phải lắng tai cư dân để hoàn chỉnh chính sách bồi thường, tái định cư, giải quyết lợi quyền của người dân Thủ Thiêm.

Thứ hai, Thủ tướng đã giao lập tổ công tác thanh tra diện tích 160 ha tái định cư, trong thành phần tổ công tác có đại diện TP.HCM, để rà soát lại các công trình, có hướng giải quyết, sau khi có kết luận sẽ công bố cho cư dân.

giai quyet quyen loi cua nguoi dan thu thiem truoc tet

Người địa phương tới buổi gặp gỡ thứ 3 với lãnh đạo TP để khắc phục vấn đề Thủ Thiêm.

Thứ ba, tiếp thụ thông báo yêu cầu thi công đoàn thanh tra liên ngành nghề thanh tra toàn thể công trình Thủ Thiêm.

Thứ tư, về diện tích 4,3 ha ngoài ranh ma, người dân thông tin còn có 4 khu thị trấn nữa cũng ngoài ranh ma. TP sẽ báo lại, để Thủ tướng xem xét.

Sau cuối, rà soát toàn thể 115 hộ dân nhận bồi hoàn chưa thỏa đáng.

“Khi có chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP.HCM triển khai ngay chứ không chần chờ. Dự án Thủ Thiêm kéo quá dài, ảnh hưởng rất lớn đến cư dân. Hai năm khiến cho Bí thơ quận 2, tôi nắm bắt rõ nhân tố này”, ông Phong chia sớt và chắc chắn những tư nhân sai phép can dự dự án sẽ bị giải quyết đích đáng.

giai quyet quyen loi cua nguoi dan thu thiem truoc tet

Sai phạm ở Thủ Thiêm: 10 năm vẫn trôi vào tĩnh mịch

Năm 2008, trước giận dữ và tố giác gay gắt về sai phạm ở Thủ Thiêm của người địa phương, Thanh tra TPHCM đã bắt đầu thanh tra công trình Khu thị trấn mới Thủ Thiêm.>>>Xem chi tiết
giai quyet quyen loi cua nguoi dan thu thiem truoc tet

10 nội dung điều chỉnh trong chính sách bồi thường ở Thủ Thiêm

Trong buổi xúc tiếp đại diện hộ dân hai phường Bình An và Bình Khánh, Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ toạ UBND huyện 2, cho biết có 10 nội dung cần vấn đề chỉnh trong chế độ bồi hoàn, cung cấp, tái định cư cho cư dân Thủ Thiêm cần xin ý kiến.>>>Xem chi tiết
giai quyet quyen loi cua nguoi dan thu thiem truoc tet

Quảng trường ở Thủ Thiêm sẽ có gì?

Quảng trường ở Thủ Thiêm là công trình đang thu được sự ân cần trong khoảng rộng rãi người. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nai lưng Vĩnh Tuyến đã có văn phiên bản gửi các sở, ngành can dự về việc khai triển xây dựng Quảng trường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat