Khách hàng nào là chủ của An Quý Hưng, tổ chức kinh doanh sẽ chi gần 7.400 tỷ đồng để mua cũ kĩ phần Vinaconex trong khoảng tay SCIC?

Phiên đấu giá cũ kĩ phần Vinaconex (VCG) của SCIC đã diễn ra chiến thắng ngoài trông đợi khi sinh ra một chủ đầu tư chi ra 7.367 tỷ đồng để sở hữu 57,71% cũ kĩ phần, chi phí này cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với Mức giá SCIC lên tiếng.

Nhà đầu tư nào đã chi gần 7.400 tỷ đồng tậu Vinaconex?

Theo mày mò của chúng tôi, nhà đầu tư đã "bạo chi" trong phiên đấu giá cách đây không lâu là tổ chức kinh doanh TNHH An Quý Hưng, tổ chức được kiến tạo vào năm 2001 có trụ sở tại Chương Mỹ, Thủ đô, hoạt động trong ngành nghề xây dựng do ông Nguyễn Xuân Đông khiến cho Giám đốc điều hành.

04 tuần 4/2017, An Quý Hưng chấp hành tăng vốn lên 360 tỷ đồng và mới đây, vào ngày 12/11/2018, An Quý Hưng đã hoàn thành tăng vốn lên 500 tỷ đồng, trong đó chỉ có 2 cổ hủ đông là ông Nguyễn Xuân Đông nắm giữ 78,4% cổ phần và hoàng hậu ông Đông – bà Đỗ Thị Thanh nắm giữ phần còn lại.

Kết thúc năm 2017, công ty An Quý Hưng có của nả ngắn hạn gần 550 tỷ đồng, dài hạn 450 tỷ đồng và tổng cộng nguồn vốn gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, công ti đạt 956 tỷ đồng doanh thu thuần và 62,4 tỷ đồng lãi sau thuế.

Ai là chủ của An Quý Hưng, công ty đã chi gần 7.400 tỷ đồng để mua cổ phần Vinaconex từ tay SCIC? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Đông - TGĐ An Quý Hưng

Theo trưng bày tại website công ty, An Quỹ Hưng đã có thương hiệu xây dựng gần 60 dự án lớn, nhỏ bé cho các bên trong và ngoài nước, trong đó có tới gần 50 nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Dù hoạt động trong ngành xây đắp nhưng những năm gần đây, An Quý Hưng đã đẩy mạnh nhập cuộc tham gia các đợt thoái vốn Nhà nước. Trong năm 2015, An Quý Hưng đã khó khăn với Thaigroup của "bầu" Thụy nhập cuộc sắm cổ hủ phần khách sạn Kim Liên nhưng đã thất bại khi Thaigroup đã "bạo tay" chi hơn 1.000 tỷ đồng.

Trên lĩnh vực BĐS, An Quý Hưng đã từng nhập cuộc thích hợp tác đầu cơ tham gia dự án tòa nhà hỗn phù hợp Văn Phú Complex tại Hà Nội cùng với Văn Phú Invest (VPI). Dù thế, An Quý Hưng đã rút khỏi công trình này chỉ sau một thời điểm ngắn nhập cuộc. Dường như, An Quý Hưng còn xây dựng ra công ty BĐS An Quý Hưng Land chuyên phân phối các item bất động sản.

Mức sở hữu 57,71% cũ rích phần Vinaconex giúp An Quý Hưng thay thế SCIC là cổ hủ đông lớn nhất, tuy nhiên mức chiếm hữu này chưa đủ giúp An Quý Hưng nắm trọn quyền phủ quyết doanh nghiệp.

Vinaconex được nhân thức tới là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành nghề xây lắp, BĐS tại vn. Công ty này hiện chiếm hữu khá rộng rãi quỹ đất, trong đó phải kể tới 32.696 m2 đất tại xã An Khánh, Hoài Đức, Thủ đô. Khu đất này đang được Vinaconex triển khai dự án Khu thị trấn mới Bắc An Khánh (Splendora).

Nhà đầu tư của công trình này là CTCP An Khánh JVC, trong đó Vinaconex nắm 50% vốn góp. Cuối năm 2017, tổ chức này có sự thay đổi trong cơ cấu cổ lỗ đông khi CTCP Địa ốc Phú Long nhận chuyển nhượng 50% vốn từ Posco E&C và biến thành đơn vị cùng Vinaconex thích hợp tác triển khai công trình.

Ông Nguyễn Xuân Đông là bạn nào?

Sinh năm 1966, ông Nguyễn Xuân Đông không chỉ là ông chủ của An Quý Hưng mà còn đang/đã từng nắm giữ khá phổ biến địa điểm cần thiết của các đơn vị niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong giai đoạn trong khoảng 04 tuần 4/2014 đến 04 tuần 4/2017, ông Đông là Thành viên HĐQT CTCP Vimeco (Mã CK: VMC), tổ chức này cũng là thành viên của Vinaconex và nằm trong danh sách thoái vốn. Vimeco cũng là nhà đầu tư công trình chung cư CT4 Vimeco tại Cầu Giấy, Hà Nội.

Bên cạnh, từ tháng 4/2018 tới nay, ông Nguyễn Xuân Đông là thành viên HĐQT của một doanh nghiệp bất động sản khác là CTCP Đầu cơ Hải Phát (Mã CK: HPX).

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha