Khan hàng nguồn cung mới, chuyên gia lo âu BĐS Tp.HCM tăng giá

Theo ghi nhận, thời gian cuối năm hoạt động trao đổi bất động sản mở đầu bắt nhịp quay về. Những vật phẩm pháp lý hoàn thành có tín hiệu tăng giá.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, việc khan thi thoảng nguồn cung đã đẩy giá BĐS ở các thị phần lên cao. Trong đó, ghi thị thực tế ở vài công trình căn hộ và đất nền mới bung hàng dịp cuối năm, giá tăng nhẹ so với quý trước.

Ông Ngô Quang Phúc, Giám đốc điều hành Phú Đông Group cho rằng, giá sàn BĐS chắc chắn sẽ tăng trước bối cảnh nguồn cung đang dần khan thi thoảng. Ví như không có sự vấn đề chỉnh về nguồn cung sản phẩm thì việc công trình đang trong thời kỳ hoàn thiện hoặc sắp mở bán thời điểm tới, việc xây dựng mặt bằng giá mới là điều tuy nhiên.

Khan hàng nguồn cung mới, chuyên gia lo ngại BĐS Tp.HCM tăng giá - Ảnh 1.

Những vật phẩm pháp lý hoàn thành có tín hiệu tạo lập mặt bằng giá niêm yết mới

Đại diện CBRE từng thể hiện sự quan trọng, những khu vực đang trong quá trình thị trấn hóa giao thông chắc chắn sẽ biến thành sự chọn lựa của khách hàng. Khác biệt ở những dự án pháp lý đã rõ ràng, tung ra thị trường ở thời điểm nguồn cung không quá lớn sẽ hữu ích thế về thanh khoản và giá.

Phó Chủ toạ UBND Tp.HCM kí ban hành Quyết định số 5087 phê duyệt chiến lược sản xuất nhà đất Tp.HCM giai đoạn 2016-2020. Theo đó, trong thời kỳ đến Tp.HCM chính yếu ưu tiên các dự án chỉnh trang thị trấn, hạn chế giễu tối đa phát triển công trình tầm thường cư mới tại khu vực nội đô. 

Chi tiết ở các khu vực dồn vào một chỗ hoàn thành các công trình dở dang, hạn chế giễu phát triển các công trình nhà ở mới nếu chưa có ý tưởnrg xây đắp hạ tầng khoa học, phường hội tương ứng. Trong khoảng chủ trương này để thấy, nguồn cung căn hộ mới dự báo sẽ giảm  trong thời điểm đến. Đây cũng chính là nguyên do làm các công trình đang trong giai đoạn hoàn thành dự báo sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

Thực tế cho thấy, thời điểm qua trên địa bàn Tp.HCM giá dự án căn hộ và đất nền đã và đang theo chiều hướng tăng giá. Vài công trình căn hộ của các nhà đầu tư có tiếng mặc dù pháp lý đã hoàn thiện nhưng vẫn chưa vội bung hàng. 

Ngược lại, một vài dự án chọn thời kỳ cuối năm để chào bán công đoạn tiếp theo. Theo tìm hiểu, ở thị phần chung cư, mặt bằng giá tăng chao đảo khoảng 10-15% so với cùng kỳ; riêng đất nền dự án có mức tăng giá lớn hơn, nhàng nhàng trong khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dường như, yêu cầu thực của dân thức giấc lẻ dồn về khu ven trọng tâm tậu nhà đất cũng là duyên do làm cho BĐS tiếp diễn theo thiên hướng tăng giá. Sau cơn sốt đất cục bộ tại Tp.HCM đi qua, nhu cầu tậu mua đất có dấu hiệu tăng lên ở cả người dùng thực và giới đầu tư. Dòng tiền cuối năm lớn mạnh là nguyên do hoạt động chiếm hữu BĐS cũng tăng theo.

Thậm chí, theo vài ý kiến của chuyên gia trong ngành, việc khan thảng hoặc nguồn cung rõ nét ở thời kỳ này phần nào đó đang tạo cớ để một số dự án đẩy giá lên cao, tạo hoạt động mua bán cuối năm. Cho nên, mày mò kỹ, so sánh tầm giá bình thường khu vực để quyết định chiếm hữu BĐS là những điều khách hàng cần quan tâm ở thời kỳ bây giờ.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất