Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây

Ở phổ thông tổ quốc, salad không chỉ là bữa phụ, món khai vị mà còn biểu lộ được nét đặc thù của văn hoá ẩm thực. Tùy mỗi nơi mà người ta sẽ có công thức đóng chai, câu kết nguyên liệu khác nhau để tạo nên phần salad thơm ngon, hấp dẫn. Hãy dạo một vòng tò mò những món salad nhiều người biết đến ở các nước xem có gì rực rỡ nhé!

Tuscan panzanella - Ý

Ở quốc gia hình chiếc ủng, người ta thường khai vị bằng một món salad có tên là Tuscan Panzanella. Hương vị truyền thống lâu năm này có nhân tố chính trong khoảng cà chua, hành tây, rau húng quế, giấm... Khác biệt là những miếng bánh mì được ngâm trong dầu olive là điểm nổi bật hương vị của món ăn. Người Ý thường sử dụng bánh mì cũ nhưng vẫn chưa lên men để tạo độ cứng giòn và chua dịu thiên nhiên cho đĩa salad.

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 1.
Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 2.

Gado Gado - Indonesia

Trong tiếng Indonesia, Gado Gado có nghĩa là "trộn lẫn đầy đủ" và món salad này cũng là hỗn thích hợp của các yếu tố thú vị như khoai tây, đậu, rau bina, cải bắp, mướp, ngô, tào phớ, trứng luộc... Chính sự nhiều chủng loại và phong phú trong khoảng nguyên liệu mà đĩa Gado Gado trông rất dễ nhìn với phổ quát màu sắc đan xen tham gia nhau. Sốt bơ đậu phộng là điểm nhấn tạo nên mùi thơm cùng độ béo bùi cho món ăn. 

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 3.

Dressed Herring Salad - Nga

Chỉ là salad nhưng người Nga lại có phương pháp trang trí cầu kì và tao nhã làm cho món ăn trở thành dễ nhìn hơn hẳn. Toàn thể của Dressed Herring Salad trông cứ như một phần rau câu đủ màu với từng tầng màu sắc kết hợp. Có người gọi vui món ăn này là "Cá trích dưới lớp lông thú" bởi thành phần chính của món là cá trích muối "ẩn bản thân" dưới các lớp rau củ.

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 4.
Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 5.

Các chất liệu như khoai tây, củ cải, cà rốt, hành tây, thức uống... được trộn cùng sốt rồi xếp chồng lên nhau. Tùy khẩu vị mà người ta có thể trang trí theo sở thích tất nhiên lớp cuối thường là các loại củ có độ cứng, giòn. Phủ đều phía trên là trứng luộc hoặc phô mai để tiếp thêm hương vị. 

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 6.

Nicoise salad - Pháp

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 7.

Có cội nguồn trong khoảng thành phố Nice của nước Pháp, Nicoise salad được làm từ khoai tây, cá ngừ, đậu và dầu olive. Công thức và yếu tố món ăn không nhất thiết, người ta có thể đổi mới tùy theo khẩu vị vùng miền. Cá sẽ được nướng hoặc áp chảo và các loại rau thường luộc chín trước. Khác với kiểu salad trộn, món Nicoise này được sắp xếp, bày trí thích mắt tham gia đĩa trước khi dịch vụ. 

Larb - Thái Lan, Lào

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 8.

Nhị giang sơn láng giềng của vietnam cũng nhiều người biết đến với đĩa salad mang tên Larb. Bắt nguồn trong khoảng vùng Lanna phía bắc Thái Lan, món ăn là sự kết hợp giữa các loại rau cải cùng giết thịt. Theo kiểu truyền thống, giết thịt gà hoặc giết heo xay nhuyễn sẽ xào cay cùng ớt, tỏi, nước mắm... Khi thưởng thức, Larb có thể ăn cùng gạo nếp như một bữa chính no nê.

Fiambre - Guatemala

Salad Fiambre không chỉ là một bữa khai vị mà còn là món ăn truyền thống để kỉ niệm Ngày Người Chết ở quốc gia Guatemala. Công thức có thể khác biệt tùy mái ấm nhưng một đĩa Fiambre phải thường là sự cấu kết của 50 nhân tố. Xúc xích, giết thịt nguội, bắp, hành tây, của nả trục đường, hoa pacaya, các loại phô mai, gà... mọi thứ tom góp lại tạo nên toàn cục món cầu kì và đã mắt. Thưởng thức một đĩa salad Fiambre, bạn sẽ cảm kiếm được đầy đủ từng tầng hương vị đan xen phối hợp và đầy thú vị.

Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 9.
Không chỉ gồm rau củ, món salad truyền thống ở các nước được chế biến cầu kì và tinh tế như thế này đây - Ảnh 10.

Nguồn: Insider, Fromthegrapevine, Food.ndtv...

Theo Bánh Bao

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh