Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 kĩ năng đáng quá bất ngờ, ít người nhân thức đến

Nhắc tới Hoa Đà, hậu thế thường nghĩ ngay tới thân phận thần y nổi tiếng của ông. Vị danh y này cũng từng được bình chọn là anh hùng có góp sức hoành tráng đối với sự phát hành của y học Trung Quốc.

Không chỉ vậy, tên tuổi của Hoa Đà còn gắn liền với giai thoại ông từng giúp đại nhân vật Quan Vũ nạo xương trị độc trong Tam Quốc diễn nghĩa.

Dĩ nhiên, Hoa Đà không đơn thuần chỉ là một thần y mà còn mang một thân phận khác. Thực tiễn, ông còn là một võ sư từng sáng lập nên bộ môn võ thuật nhiều người biết đến.

Từ truyền kỳ về vị thần y nổi tiếng nhất Tam Quốc...

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 1.

Nhắc tới Hoa Đà, hậu thế sẽ nhớ ngay tới người thầy thuốc được mệnh danh là thần y nổi tiếng trong lịch sử y học Trung Hoa. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Hoa Đà (145 – 208), tự Nguyên Hóa, là danh y nổi tiếng vào công đoạn cuối thời Đông Hán, đầu thời Tam Quốc.

Theo Bách khoa TQuốc (Baike), tương truyền rằng từ khi còn trẻ, ông dã bôn tẩu khắp nơi để hấp thu thêm kiến thức nhằm nâng cao y thuật của mình.

Không những vậy, Hoa Đà còn nhiều lần thực hành chữa bệnh. Vì vậy, ông cực kì thông suốt đối cách thức chữa trị các loại bệnh trạng.

Có giai thoại kể lại, trần gian năm xưa vẫn thường truyền tai nhau, một khi đã sử dụng thuốc của Hoa Đà thì bệnh ắt sẽ khỏi. Cũng nhờ vậy mà người ta thường nhắc đến vị lương y này như một người có kĩ năng diệu thủ hồi xuân.

Chưa dừng lại ở đó, Hoa Đà còn là người phát minh ra loại dược có tính năng gây mê tên là Ma Phí Tán để liên hiệp với phẫu thuật ngoại khoa cho bệnh nhân. Do vậy, không ít người cho rằng ông cũng được coi là thủy tổ của ngoại khoa.

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 2.

Một trong những giai thoại nổi tiếng gắn liền với hình tượng của Hoa Đà chính là câu chuyện ông từng nạo xương trị độc cho Quan Vũ (chi tiết trong Tam Quốc diễn nghĩa). Ảnh minh họa.

Giai thoại nhiều người biết đến nhất về vị thần y này phải kể đến việc ông từng cứu chữa cho Đại tướng quân Thục quốc là Quan Vũ bằng cách thức nạo xương trị thương trong Tam Quốc diễn nghĩa.

Cũng trong cuốn tiểu thuyết này, Hoa Đà từng vào vai trò là người chữa bệnh đau đầu của Tào Tháo. Chỉ nhớ tiếc rằng bắt buộc mổ sọ của Hoa Đà chẳng những không được duyệt mà còn trở thành nguyên do làm ông văng mạng dưới tay vị quân chủ đa nghi ấy.

... đến sự thật về kỹ năng đặc biệt thứ nhì được giả dụ "bùa hộ mạng" của Hoa Đà

Vào công đoạn binh đao dưới thời Tam Quốc, cuộc đời của Hoa Đà vẫn thường được nhắc đến như một truyền kỳ. Bởi đương lúc chiến loạn, người thường đều sắm bí quyết tị nạn loạn lạc, nhưng Hoa Đà thì lại bôn tẩu khắp nơi mà chẳng ngại nguy hại.

Tuy một chính mình hành nghề chữa bệnh cứu đứa ở phổ thông nơi, nhưng nhường như vị danh sư này chưa bao giờ lo lắng về tính mệnh của bản thân.

Điều này làm cho hậu thế không khỏi hiềm nghi, bởi giả dụ Hoa Đà chỉ đơn thuần là một thầy thuốc, ông làm sao có thể bảo kê cho an nguy của mình giữa thời loạn thế?

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 3.

Giữa bối cảnh chiến tranh binh cách, Hoa Đà vẫn một bản thân mình đi tới nhiều nơi để học hỏi cũng như chữa bệnh. (Tranh minh họa).

Thực tiễn, ngoài thân phận công khai là một bác sĩ, Hoa Đà còn có một thân phận khác. Ông chính là người sáng lập ra bộ môn võ thuật vừa có thể phòng thân lại vừa nâng cao sức khỏe.

Môn võ thuật này có tên gọi "Ngũ Cầm Hí". Trong đó, "cầm" là trong khoảng cũ kĩ dùng để chỉ động vật, "hí" thường để chỉ các hoạt động ca múa, tạp kỹ thừa xưa, trong tên gọi này được dùng để nhắc đến những phương án chuyển di đặc thù.

Theo định nghĩa của Bách Khoa Trung Quốc, Ngũ Cầm Hí là tập thích hợp các động tác mô phỏng theo 5 loại động vật. chậm triển khai là hổ, hươu, gấu, khỉ, chim.

Can dự tới Ngũ Cầm Hí, các tài liệu lịch sử như "Tam Quốc chí", "Hậu Hán thư" đều có đánh dấu.

Cũng có giai thoại truyền rằng, học trò của Hoa Đà là Ngô Phổ nhờ rèn luyện bộ môn này mà đến năm 90 tuổi tai vẫn không lãng, mắt không phải hoa, răng còn chắc khỏe.

Sau này, Ngô Phổ lại truyền thụ môn võ của Hoa Đà cho đa dạng người khác. Tục truyền rằng phần lớn những người tập luyện "Ngũ Cầm Hí" đều sống thọ đến hơn trăm tuổi.

Có đánh giá cho rằng, ở vào thời gian mới được thông minh, Ngũ Cầm Hí kế bên chức năng nâng cao sức khỏe còn được sử dụng như một môn võ phòng thân. Nhờ vậy mà Hoa Đà vừa có thân thể mạnh bạo, lại có cách để bảo toàn tính mạng khi bôn tẩu giữa thời loạn.

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 4.

Tranh minh họa các động tác cơ bản của Ngũ Cầm Hí. (Nguồn: Baidu).

Theo đánh giá của Qulishi, "Ngũ Cầm Hí" do Hoa Đà biên soạn có thể coi là bộ sách võ thuật sớm nhất trong lịch sử Trung Quốc. Vì thế, cũng có ý kiến nghĩ là Hoa Đà được xem như một trong những nhà sáng lập nền võ thuật Trung Hoa.

Tới hiện nay, đa số bộ pháp của Ngũ Cầm Hí đã bị thất truyền, phần còn lại được lưu truyền cho hậu thế chỉ có thể được sử dụng như một bài tập rèn luyện cơ thể hàng ngày.

Tuy thế, thân phận võ sư và những đóng góp của Hoa Đà đối với nền võ thuật Trung Hoa vẫn có được sự công nhận của hậu thế.

*Tổng phù hợp (KKNews, Baike, Qulishi...)

Theo È Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat