Khu Nam dẫn đầu nguồn cung mới và tiêu thụ căn hộ tại TP HCM - VnExpress Kinh Doanh

Theo thông báo hoạt động mua bán bất động sản nhà ở TP HCM trong quý III của DKRA Việt Nam, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ căn hộ có sự sụt giảm liên tục qua các quý, tính từ quý IV/2017. Giả dụ như nguồn cung và số căn tiêu thụ của toàn đô thị trong quý IV/2017 đạt lần lượt là 13.738 căn và 10.070 căn, thì sang quý III năm nay, các con số này sụt giảm tương ứng còn 7.152 căn và 5.915 căn.

Đi ngược với đà suy giảm này, khu Nam ghi nhận sự tăng trưởng mạnh trên thị trường căn hộ trong quý III vừa qua. Chi tiết, khu vực này chiếm đoạt đến gần 50% số căn ở cả nhì phía cung - cầu, với 3.488 căn công bố mới và 2.897 căn tiêu thụ chiến thắng. Các con số này tăng lần lượt là 41% và 58% so với quý trước đây. Tỷ trọng tiêu thụ căn hộ trong khu vực đạt nhàng nhàng là 83%, tăng khá so với mức 73% của quý II.

Khu Nam TP HCM đang sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông đã hiện hữu.

Khu Nam TP HCM đang chiếm hữu chuỗi hệ thống cơ sở vật chất giao thông đã hiện hữu.

Chia sớt với VnExpress, ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc DKRA Vn cho rằng khu Nam nằm trong danh sách những thị trường trọng tâm của năm 2018 là nhờ quỹ đất khu vực vẫn duy trì ở mức chi phí có lí để phát triển đa dạng các loại hình công trình. Hơn nữa, nơi đây sở hữu chuỗi hệ thống cơ sở vật chất giao thông gắn kết khá đồng bộ, so với phổ quát khu vực còn lại của thị trấn.

"Điểm mạnh của khu Nam là cơ sở vật chất đã hiện hữu, ổn định chứ không còn là khu vực sơ khai, gây run sợ về điều kiện sống. Tôi nghĩ rằng hoạt động mua bán vẫn rất tích cực trong dài hạn và tiềm năng vì các nhà phát hành mới tham gia sẽ tiếp tục thúc đẩy cơ sở vật chất liên lạc, luôn tiện ích cho khu vực", ông Lâm bình chọn.

Ngoài ra các tuyến trục đường huyết quản sẵn có như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh, từ đầu năm 2018, TP HCM nhất tề triển khai xây dựng phổ biến dự án cơ sở trung tâm kết nối Nam Sài Gòn với khu vực trọng tâm. Nổi trội là cầu Thủ Thiêm 4 nối huyện 2 với huyện 7 dài gần 2,2km với tổng vốn đầu tư 5.254 tỷ đồng; đường trục Bắc - Nam đoạn từ trục đường Nguyễn Văn Linh đến khu công nghiệp Hiệp Phước với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Các công trình trọng tâm khác như tuyến metro số 4A, metro số 5, monorail số 2, nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, cầu Kênh Tẻ 2, cầu Bình Tiên, trục đường Vành đai trong đoạn trong khoảng Quốc lộ 1 đến Nguyễn Văn Linh... với tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỷ đô la cũng đã được quy hoạch, giúp tăng kĩ năng lưu thông từ khu Nam đến các khu vực còn lại của thị trấn.

Còn theo đại diện Hưng Lộc Phát - nhà đầu tư sở hữu quỹ đất 30ha tại thị xã 7, Nhà Bè - một ưu thế khác của khu Nam là địa điểm dễ tiếp xúc trung tâm thị trấn và có khu thành phố Phú Mỹ Hưng đã phát triển. Các dự án nằm về phía này cũng thường có biên độ lợi nhuận tốt cho chủ đầu tư. Đơn cử như 2 công trình của chủ đầu tư này Hưng Phát Silver Star, The Golden Star có mức sinh lợi cao hàng trăm triệu tiền việt chỉ sau vài tháng.

"Sau khi công trình mở mang các con phố Nguyễn Hữu Thọ khai triển và kết thúc, các căn hộ tại Nam Sài Gòn nói thông thường và của Hưng Lộc Phát nói riêng sẽ đón thêm rộng rãi tiềm năng tăng giá", thây mặt Hưng Lộc Phát cho biết.

Đây cũng là nguyên nhân nhà đầu tư này đã phát triển tổng cộng 5 công trình căn hộ trung và cao cấp, với tổng mức đầu cơ 7.000 tỷ đồng tại khu Nam. Giai đoạn cuối 2017, đầy 2018, đơn vị đã hoàn thành và bàn giao 100% sản phẩm là 925 căn hộ thuộc 2 công trình là Hưng Phát Silver Star và The Golden Star.

Quý I/2018, Hưng Lộc Phát tiếp diễn phát động khu phức tạp, biệt thự Green Star Sky Garden. Lượng căn hộ cung ứng là 903, gấp đôi các công trình trước đó. Doanh nghiệp tự tin đưa ra lượng hàng cao, đi ngược chiều hướng sụt giảm cung của hoạt động mua bán. Sau 2 đợt trưng bày ra hoạt động mua bán, công trình đã có hơn 20% khách hoàn thành thủ tục sở hữu thuộc khối láng giêng.

"Chúng tôi xác định chiến lược phát hành là sản xuất sự đặc biệt để gây ấn tượng với khách hàng, tăng cấp hưởng thụ sống của dân cư bằng bí quyết vận dụng những mô hình nhà ở tân tiến trên nhân loại tới TP HCM, trong khoảng đó tăng sức khó khăn cho item, xúc tiến số tiền thu về từ việc bán sản phẩm", đại diện Hưng Lộc Phát nói.

Phối cảnh khu phức hợp, biệt thự Green Star Sky Garden của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát.

Phối cảnh khu phức hợp, biệt thự Green Star Sky Garden của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát.

Theo dự đoán của DKRA Vietnam, nguồn cung căn hộ trên toàn thành phố nao núng ở mức 8.000-10.000 căn trong quý IV. Đây là số căn chuẩn bị đưa ra thị trường, dĩ nhiên đại diện hãng tìm hiểu cũng nhấn mạnh, tình hình thực tế sẽ còn dựa vào rộng rãi vào các biến động của hoạt động mua bán cũng như sức cầu của người dùng. Trong đó, khu Đông và khu Nam sẽ đóng góp phần tỷ lệ lớn và nguồn cung mới này. Ở chiều trái lại, sức cầu của hoạt động mua bán dự kiến sẽ tăng nhẹ trong quý nhờ tâm lý mua nhà của người Việt vào giai đoạn cuối năm.

Báo cáo lúc trước của CBRE Việt Nam cũng cùng phản hồi, khi nghĩ là phía Đông và phía Nam sẽ tiếp diễn là các điểm hot của hoạt động mua bán vào quý cuối năm. Trong đó, phân khúc hạng sang với các dự án có giá bán chào trên 7.000 USD mỗi m2 đang thu được đa dạng sự thân mật của thị trường. Các công trình này khi được khai triển trong quý IV sẽ làm cho mặt bằng giá phân khúc hạng sang tăng nhanh.

"Với lượng lớn nguồn cung trong quý, số căn bán được dự kiến cũng sẽ tăng mạnh nhờ ý định tới trong khoảng cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài và khách trong nước", trích thông báo của CBRE.

Song An


Tham khảo thêm: dat xanh