Kiếm được thức tuổi 20 cực quan trọng, nhưng nghịch lý là chúng ta thường quên mất: 3 lời khuyên minh tuệ có trị giá thay đổi cuộc sống của bạn sau này

Từ 20 tới 30 tuổi là quãng thời gian cần thiết của mỗi người, mỗi bước bạn đi, mỗi quyết định bạn đưa ra đều sẽ tác động tới cuộc thế của bạn sau này. Những người trẻ ở độ tuổi 20 là những người dễ gặp mặt phải những hoang mang, dễ lạc trục đường và dễ uổng phí thời điểm nhất.

Nhà tư vấn tâm lý Meg Jag dựa vào trải nghiệm rộng rãi năm của phiên bản thân muốn gửi đến những bạn trẻ đang ở trong độ tuổi này một số lời khuyên.

Hơn 20 tuổi, Meg Jay học tiến sỹ lâm sàng tại Đại học California-Berkeley, Mỹ. Bệnh nhân đầu tiên của cô ấy là Alex, một cô gái 26 tuổi, cô chạm mặt rắc rối trong chuyện tình cảm, cuộc sống bế tắc.

Đối mặt với tình tạng hỗn loàn của Alex, Meg Jay lúc đó không biết nên khuyên lơn ra sao dù cô cũng ở độ tuổi đó, dù sao thì mới hơn 20 tuổi, đâu cần vội.

Công việc, hôn nhân, con trẻ trong nhà, thậm chí cái chết sau này rồi tính.

Nhận thức tuổi 20 cực quan trọng, nhưng nghịch lý là chúng ta thường xem nhẹ: 3 lời khuyên minh tuệ có giá trị thay đổi cuộc sống của bạn sau này - Ảnh 1.

Cho tới một hôm, thầy giáo của Meg thức tỉnh cô, khiến cho cô ý thức ra cuộc sống của tuổi 20 cần thiết đến như nào, nhưng nghịch lý là con người ta lúc nào cũng quên mất quãng thời gian này.

"Lúc đó tôi mới nhìn thấy "sự vô tình ngó lơ" đó đích thực là một nhân tố, hơn nữa nó còn đem đến những hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ tác động đến Alex và đời sống tình cảm của cô ấy, mà còn đến sự nghiệp, mái nhà và tương lai của đầy đủ những đứa ở độ tuổi 20".

Cô ấy nói, thị trấn hội, truyền thông đều tuyên truyền rằng hơn 20 tuổi là "thời gian hậu thanh xuân", những người hơn 20 tuổi vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành về mặt lối suy nghĩ, và rất dễ mất đi tinh thần về sự vội vã và chí hướng, tham vọng mà bạn nên có.

Vì vậy, khi bạn xoa đầu một người hơn 20 tuổi và nói "bạn vẫn còn 10 năm nữa để khởi đầu một cuộc sống thực thụ", bạn nghĩ rằng chuyện gì sẽ xảy ra? Xin thưa với bạn rằng, cái gì cũng có thể xảy ra.

Trên thực tiễn, 20 tuổi là công đoạn trưởng thành quan trọng của mỗi người, công đoạn này sẽ đặt nền tảng cho tương lai của bạn.

Meg Jay nhắc nhở những người trẻ hơn 20 tuổi, dừng vô tri vô giác để tuổi 20 qua đi, càng không nên để toàn bộ áp lực cho tuổi 30 đảm nhiệm.

Nhưng việc bạn đáng nhẽ nên khiến trọng độ tuổi 20 như lựa chọn cho mình một thành phố, có một công việc bình ổn, dè xẻn tiền, tậu cho bản thân một người bạn trăm năm, hay có vài đứa con…. Thử nghĩ xem, ví như phần đông cứ dồn hết cho tuổi 30, đến đầu 3 rồi mà còn phải làm cho phổ thông việc như vậy một lúc, bạn có thể nào nhàn nhã, lỏng lẻo, lờ đờ rãi để làm cho nổi không?

Sau này, Meg Jay chạm mặt một bệnh nhân trẻ tuổi khác là Emma, cô ấy gặp mặt điều trong việc kiếm được thức về bạn dạng thân bản thân mình, nói cách khác là vấn đề về kiếm được thức bạn dạng sắc cá nhân của bản thân, vô cùng hoang mang với mai sau trước mắt.

Nhưng lần này, cô ấy đã đưa cho Emma một số lời khuyên bổ ích, những lời khuyên này đáng để rất nhiều những người trẻ đang ở trong độ tuổi 20 nghe.

1. Quên đi sự khủng hoảng bạn dạng sắc cá nhân mà tập trung vào việc đi tậu cho bản thân một số yếu tố tạo nên bạn dạng sắc của bản thân.

Bằng phương pháp đó, tức thị bạn đang nâng cao trị giá của bản thân mình.

2. Đừng giới hạn bản thân mình trong một hàng ngũ bạn hay một lực lượng phố hội nào đó.

Những khoáng sản mới, yếu tố mới, cơ hội mới, thậm chí là những người bạn mới thường sẽ đến trong khoảng bên ngoài cái vòng thị trấn hội bé xíu đó của bạn.

3. Đã đến lúc chọn lựa cho mình một mái nhà.

Nhận thức tuổi 20 cực quan trọng, nhưng nghịch lý là chúng ta thường xem nhẹ: 3 lời khuyên minh tuệ có giá trị thay đổi cuộc sống của bạn sau này - Ảnh 2.

Thời điểm hợp lý nhất để xem xét đến điều hôn nhân là trước khi kết duyên, cố nhiên là vậy, nó cũng giống như việc bạn chọn lựa một công việc, hãy nghiêm chỉnh và "có ý thức" tương tự khi chọn lựa một nửa của bản thân mình.

Tóm lại, đừng bao giờ đợi mong tuổi 30 sẽ bù đắp cho những thiếu hụt, những tiếc nuối của tuổi 20, hãy trân trọng và hiểu tốt khoảng thời gian ở độ tuổi đẹp nhất của mình.

30 tuổi không phải là một tuổi 20 khác, thời điểm một đi sẽ không trở lại, đừng để những thứ bạn không nhân thức, những việc bạn chưa làm khái niệm cuộc thế của bạn, bạn mới chính là người quyết định nó.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh