Kim Dung chính là nguồn cảm hứng cho Jack Ma lập Alibaba

Không có phổ quát tiểu thuyết gia là nguồn cảm hứng cho việc xây dừng một công ti mới và chắc chắc rằng lại càng không hề là một công ti lớn như Alibaba - gã mập mạp thương nghiệp điện tử của Trung Quốc.

Louis Cha, nổi tiếng với bút danh Kim Dung, tắt hơi ở Hồng Kông, thọ 94 tuổi. Sự ra đi của nhà văn để lại một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của những tác để đời phẩm của ông đối với Jack Ma trong khoảng những ngày trước tiên của Alibaba, người thành lập của công ty. Có hàng triệu người đọc những câu chuyện của Kim Dung về thế giới ngầm võ thuật, đưa ông trở thành nhà văn tân tiến nổi tiếng nhất trong giới nói tiếng Trung.

Jack Ma, một "giáo đồ" của đẳng cấp võ thuật Kim Dung và là một trong những người hâm mộ chung tình nhất của vị tác gia này.

Jack Ma viết trên Weibo một bức tâm thư dài để san sớt về nỗi thương tiếc dành cho cố nhà văn Kim Dung. Jack Ma viết rằng: "Nếu như không có ông, tôi không nhân thức liệu có Alibaba hay không" để tưởng nhớ ông.

Jack Ma đã đặt biệt danh cho các thành viên của lực lượng chính mình bằng tên các hero xuất hiện trong những cuốn sách của nhà văn Kim Dung, tự gọi bản thân là Phong Thanh Dương, một kiếm sĩ có tính cách hào phóng và công bình trong tiểu thuyết Tiếu Ngạo Giang Hồ. Daniel Zhang, người đảm trách chiếc ghế chủ tịch của Jack Ma vào năm đến, được gọi là Tiểu Dao Tử - một võ sư kung-fu trong cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp khác. Các phòng họp tại trụ sở chính của Alibaba cũng được đặt tên theo những thành quả kiếm hiệp nổi tiếng khác của Kim Dung.

Jack Ma nói trong sự thương nuối tiếc khi ông kể về những năm trước tiên của Alibaba: "Với những trái tim trẻ trung và những giấc mơ đầy táo bạo, chúng tôi chờ đợi sẽ biến thành những vị hero trong các cuốn sách của ông, gan góc bước đi trên trái đất này."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Xem tại: dịch vụ bất động sản