Lề tuyến phố bị choán vì 200 “cột sắt đồng bộ” | MuaBanNhaDat

Theo ghi kiếm được, dọc tuyến trục đường Đình Thôn (phố Mỹ Đình 1, thị xã Nam Từ Liêm, Hà Nội) hơn 2 04 tuần qua sinh ra hàng trăm “cột sắt đồng bộ” với kích thước bằng nhau, sơn đỏ, bên trên gắn biển hiệu của các cửa hàng buôn bán.

le duong bi chiem vi 200 cot sat dong bo

Dãy cột gắn biển hiệu "đồng phục" dọc tuyến đường Đình Thôn.

Chỉ huy phố Mỹ Đình 1 cho biết việc gắn “cột sắt đồng bộ: này nằm trong đề án thí nghiệm tuyến đường tân tiến đô thị thời kỳ 2018 - 2020 định hướng đến 2030 của phố. Trước khi thi hành, chính quyền đã họp dân và thu được sự đồng thuận. Tuy nhiên trong giai đoạn triển khai, người dân dọc tuyến phố Đình Thôn kiếm được thấy vài bất cập can dự tới diện tích vỉa hè, tính thẩm mỹ và sự bình an của chuỗi hệ thống này.

Vỉa hè bị chiếm vì cột sắt đồng bộ

Bà Tuyết, chủ siêu thị văn phòng phẩm trên đường Đình Thôn cho nhân thức đây vốn là đường làng, mới trở thành sầm uất khoảng 6 năm qua cùng với tiến trình thị trấn hóa của khu vực Mỹ Đình. "Lòng phố ở đây rất ốm, nhiều đoạn gần như chơi có vỉa hè vì các hộ dân xây nhà ra sát mặt đường", bà Tuyết nói và cho hay gần đây, thị trấn đã tận dụng nốt diện tích lòng phố còn lại để dựng lên những cây cột sắt đồng bộ để gắn biển hiệu. Trong khoảng thời gian hoàn thiện cột sắt tới nay, người đi bộ trên phố Đình Thôn hầu như phải di chuyển dưới lòng phố.

le duong bi chiem vi 200 cot sat dong bo

Người địa phương dựng xe, đi bộ dưới hè phố do cột sắt góp phần chiếm hết diện tích lòng phố vốn đã ít oi.

Đáng chú ý, ngay sau khi hệ thống cột sắt đồng bộ được hoàn thành, phổ thông hộ buôn bán mau lẹ lắp mái, xây vách đưa ra sát địa điểm cột. Đây bản chất là hành vi lấn chiếm lòng đường, nghiễm nhiên coi cột sắt như cột nhà của bản thân. Ở rộng rãi vị trí, khoảng cách thức trong khoảng mặt tiền cửa hàng đến cột sắt phía trước lên tới gần 2 mét. Những chiếc cột được đặt dựa theo địa điểm, kích thước mặt tiền mỗi căn nhà. Dù là “cột sắt đồng bộ” nhưng chúng không phải "đều tăm tắp" mà thò thụt, chiều rộng giữa các cột không giống nhau.

le duong bi chiem vi 200 cot sat dong bo

Các cửa hàng mau lẹ xây vách, lắp mái đua ra sát địa điểm cột sắt.

"Tôi thấy việc dựng cột tương tự rất mất mỹ quan và xâm chiếm lòng đường. Bây chừ cột điện còn phải ngầm hoá để làm thoáng lòng đường, đằng này lại dựng thêm cột sắt tương tự đúng là ngược đời", ông Hoàng Văn Ứng, người dân xã Mỹ Đình 1 giận dữ.

Nguy nan lửng lơ

Người dân cho nhân thức chính quyền phố chỉ dựng các dãy cột rồi cho các hộ dân tự gắn biển hiệu (miễn sao bảo đảm kích cỡ, chiều cao của biển). Những cây cột để gắn biển được kiến tạo cao 4,5 m. Khoảng cách trong khoảng biển giới thiệu rộng rải xuống mặt đất là 3 m, chiều ngang biển dựa vào tham gia quy mô mặt tiền các khu chợ, còn chiều dọc nhất quyết là 1,2 m. Đa dạng tấm biển bằng sắt nặng được treo chơ vơ trên 2 cột. Tại một vài cửa hàng, biển thậm chí được chống đỡ bởi 1 bên cột do chủ nhà không muốn làm cho biển quá dài. Đầu bên kia của biển được gá vào tường nhà.

le duong bi chiem vi 200 cot sat dong bo

Phổ quát biển hiệu bản chất chỉ được đỡ bởi 1 cột sắt do chủ cửa hàng không muốn khiến biển quá dài.

Biển hiệu được người địa phương tự bắt vít hoặc hàn tham gia cột sắt. Không ai dám chắc việc gắn biển có bảo đảm chắc chắn, có bảo đảm không rơi xuống đầu người đi khi gió bão. Đề án thử nghiệm xây đắp tuyến tuyến phố tiến bộ đô thị của thị trấn Mỹ Đình 1 có điểm giống với ý nghĩ đó tuyến xã kiểu mẫu từng được thí điểm trên đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) tham gia năm 2016. Toàn dãy xã khi đó được lắp đặt các biển hiệu đồng phục nhị màu xanh, đỏ viền trắng, cùng chất liệu, chiều cao 1,1 m, độ dài tùy theo mặt tiền.

le duong bi chiem vi 200 cot sat dong bo

Những hộ kinh doanh không chịu làm biển hiệu mới phải quay ngược mặt biển hiệu cũ tham gia trong nhà.

Sau hơn 2 năm thi hành, tuyến tuyến phố Lê Trọng Tấn với biển hiệu gương mẫu đã thất bại khi các siêu thị tự tiện "phá luật", kiến tạo biển hiệu theo phương pháp riêng. Nguyên cớ của việc "phá luật" là chủ cửa hàng nhìn thấy việc thiết kế mẫu biển lăng xê quá giống nhau khiến cho việc sắm sửa ế ẩm, siêu thị không có điểm đặc sắc, đối tượng mua hàng khó khăn nhận biết.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san