Mái nhà chưa giải quyết 203 tỉ đồng như hoài vọng Vũ “nhôm”

Theo dự định, ngày 27-11, TAND TP HCM sẽ xét xử ông Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Nhà băng Đông Á -DAB) cùng 24 người khác bị truy nã tố tội "Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả hiểm nguy" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nguy hiểm". Phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 25-12.

Gây thiệt hại 3.608 tỉ đồng

Can hệ đến vụ án, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", SN 1975, Chủ toạ HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) bị xét xử tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm giữ đoạt của nả” với sườn hình phạt 20 năm đến tù tầm thường thân.

Thông tin từ TAND TP HCM, chủ tọa phiên tòa là ông Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM). Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, Ngân hàng Đông Á được xác định là nguyên đơn dân sự. Ngoài 27 doanh nghiệp thì có 306 tư nhân được triệu tập tới tòa với tư cách là người làm cho chứng, người có quyền lợi trách nhiệm can hệ.

Gia đình chưa khắc phục 203 tỉ đồng như nguyện vọng Vũ “nhôm” - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh Vũ trong một phiên tòa

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2007 đến năm 2014, để có tiền sắm cũ kĩ phần DAB, Trằn Phương Bình chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi tội tình trong việc lập phiếu thu tiền khống đứng tên Nai lưng Phương Bình và người thân mua cổ phần DAB.

Để bù đắp số tiền thu khống, ông Bình chỉ huy cấp dưới chấp hành các hành vi trái pháp luật bằng cách thức: xuất quỹ bán quà, lập giấy má cho vay khống để tất toán tiền mua cũ rích phần.

Ngoài ra, ông È cổ Phương Bình còn có rộng rãi hành vi khác gây thiệt thòi nghiêm trọng cho DAB.

Theo cáo trạng, ông Nai lưng Phương Bình được xác định đã gây ra tổng thiệt hại của vụ án này là 3608 tỉ đồng bao gồm hành vi lạm dụng chức phận, quyền hạn chiếm hữu đoạt 2.057 tỉ đồng và cố tình làm trái pháp luật của nhà nước về điều hành kinh tế gây thiệt hại 1.551 tỉ đồng, bị can Trằn Phương Bình phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 3.568 tỉ đồng đồng.

Câu kết với Vũ "nhôm"

Liên quan tới hành vi ông È cổ Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ lạm dụng chức phận quyền hạn chiếm hữu đoạt tài sản của DAB 203 tỉ đồng, cáo trạng xác định năm 2013, DAB bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, quà trong kho quỹ, Trần Phương Bình có chủ trương tăng vốn yếu tố lệ DAB từ 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng.

Theo lời khai của ông Bình hành động này để để hấp dẫn vốn đầu tư, ước muốn tổ chức có tiềm lực về vốn đầu tư, quan hệ đầu cơ vào DAB để có tiền xử lý khó khăn tại DAB và để nâng cao thương hiệu, vị thế của DAB.

Do quen biết nhau trong khoảng trước, È Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ bàn thảo và hợp nhất: Phan Văn Anh Vũ mua 60 triệu cũ rích phần DAB với giá 600 tỉ đồng khi DAB tăng vốn vấn đề lệ lên 6.000 tỉ đồng vào năm 2014, mục đích để Phan Văn Anh Vũ biến thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB.

Nguồn tiền sắm cổ hủ phần DAB gồm: Phan Văn Anh Vũ thế chấp 220 Lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỉ đồng của DAB. Đối với 200 tỉ đồng còn lại, Trần Phương Bình chỉ đạo viên chức DAB xuất quỹ cho Phan Văn Anh Vũ và Phan Văn Anh Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỉ đồng tham gia DAB để Vũ có được 200 tỉ đồng tham gia mua cổ phần của DAB.

04 tuần 8-2015, ông Bình biết DAB sẽ bị giữ vững khác lạ, hơn 13,6 triệu cũ kĩ phần DAB đứng tên Công ty vốn An Bình sẽ bị cấm chuyển nhượng. Do đó, ngày 11-8-2015 Bình bán hơn 13,6 triệu cũ rích phần DAB cho Vũ với giá 136,5 tỉ đồng, Bình và Vũ hợp nhất khi nào có tiền thì Vũ trả. Vũ đã trả cho Công ti vốn An Bình 46 tỉ đồng, còn nợ 90,5 tỉ đồng.

Ông Phan Văn Anh Vũ được xác định đồng phạm với È cổ Phương Bình chiếm đoạt đoạt của DAB 203 tỉ đồng và phải chịu bổn phận bồi thường số tiền này. Hình như, Phan Văn Anh Vũ phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền 13.400.000 đô la và 90,5 tỉ đồng sắm cổ lỗ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Mới nộp 13 tỉ đồng

Công ty CSĐT Bộ Công an cho nhân thức, Phan Văn Anh Vũ bắt buộc mái ấm để trao đổi, hợp nhất nộp khắc phục hậu quả 203 tỉ đồng can dự đến việc mua cổ phần DAB.

Trong khoảng bắt buộc này, Bộ Công an đã cho ông Vũ chạm mặt hậu phi là bà Nguyễn Thị Thu Hiền đức và anh trai là Phan Văn Anh Tuấn để thống nhất việc Công ti CP xây dựng Bắc Nam 79 nộp tiền mặt để giải quyết hậu quả. Đương nhiên, tới nay ông Phan Văn Anh Tuấn chỉ mới nộp 13 tỉ đồng tham gia trương mục tạm thời giữ của Bộ Công an để khắc phục hậu quả cho ông Vũ.

Theo Phạm Dũng

Người công lao


Tham khảo thêm: bds