Metro Bến Thành - Suối Tiên có thể dừng thi công do lừ đừ trả tiền

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên khởi công tháng 8.2012, được triển khai chấp hành bằng vốn mượn của Nhật Bạn dạng trong khoảng năm 2007 với chiều dài gần 20km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TPHCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6km đi ngầm (3 nhà ga), hơn 17km trên cao (11 nhà ga) và dự định đưa tham gia khai thác năm 2020.

Dĩ nhiên, do việc chậm rì rì phê chuẩn y quyết định đầu cơ nhân tố chỉnh dẫn đến việc công trình đã không được Chính phủ phân bổ ngân sách cho công trình kể trong khoảng 04 tuần 10.2017. Dường như, TPHCM đã cam đoan sẽ tạm thời ứng thanh toán bằng ngân sách của đô thị cho đến khi Chính phủ phân bổ ngân sách cho dự án. Tất nhiên giấy má trả tiền cho các nhà thầu trên thực tiễn đã không tiến triển. Số tiền chậm rãi thanh toán cho nhà thầu kiến thiết và nhà thầu trả lời đã lên đến hơn 100 triệu USD.

Trong thư của Đại sứ Nhật Phiên bản tại vn Umeda Kunio gửi tới Bí thư Thành uỷ TPHCM thổ lộ ý kiến: “Áp lực lên các nhà thầu cũng đã tới mức giới hạn, nếu như tới cuối tháng 12 mà các nhân tố này không được giải quyết thì dự án sẽ buộc phải kết thúc thành lập”.

Bởi thế, phía Nhật Phiên bản yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khỏe mạnh các sở lĩnh vực can hệ, đặc biệt là Ban điều hành con đường sắt thành phố để sớm khắc phục điều này.

Đề cập về yếu tố chưa ký liên kết đồng trả lời điều hành xây đắp (Liên danh NJPT), theo Đại sứ Nhật Bạn dạng, hợp đồng trả lời điều hành thành lập dự án này của Liên danh NJPT đã hết thời hạn tham gia tháng 4.2017. 

Qua phổ quát lần tiến hành thảo luận để gia hạn hợp đồng, cho đến nay hợp đồng vẫn chưa được sửa đổi và nhà thầu trả lời bắt buộc thực hiện công tác tư vấn mà không được chi phục thù lao trong 19 bốn tuần qua. Hình như đó, số tiền chậm thanh toán cho Liên danh NJPT đã lên đến 20 triệu đô la, tác động đến việc trả tiền cho các nhà thầu khác.

Theo Minh Hạnh

Công tích


Đọc thêm: dat xanh