Moody's vấn đề chỉnh triển vọng chuỗi hệ thống nhà băng vietnam trong khoảng 'tích cực' sang 'bất biến'

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa công bố báo cáo "Triển vọng Hệ thống Nhà băng vn: Vững mạnh kinh tế và chất lượng của cải càng ngày càng cải thiện hỗ trợ cho triển vọng bất biến".

Ông Eugene Tarzimanov, Phó Chủ tịch và Giám đốc tín dụng cấp cao của Moody’s cho nhân thức, vững mạnh kinh tế ở vn mạnh khỏe và chất lượng của nả của các ngân hàng tại đây sẽ tiếp diễn cải thiện, giúp tăng mạnh kĩ năng sinh lời. 

Dường như đó, Rebeca Tan, một chuyên gia khác của Moody's chú ý rằng không may tài sản với các nhà băng Việt vẫn còn rõ rệt sau phổ biến năm lớn mạnh nguồn đầu tư với tốc độ cao, các ảnh hưởng tiêu cực từ trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung sẽ khiến Việt Nam dễ bị tác động bởi đà giảm tốc của hoạt động thương nghiệp

Trong thông báo, Moody’s đã thay đổi triển vọng của chuỗi hệ thống ngân hàng vietnam trong khoảng "tích cực" sang "bất biến". Điều này được dựa trên 6 đánh giá về môi trường hoạt động (ổn định); rủi ro của cải (cải thiện), vốn (định hình); tài trợ và thanh khoản (bất biến); lãi và hiệu quả (cải thiện); và sự cung cấp của chính phủ (định hình).

Với không gian hoạt động, Moody’s nghĩ là phát triển kinh tế mạnh mẽ ở vn sẽ hỗ trợ cho môi trường hoạt động của hệ thống ngân hàng. Moody’s kỳ vọng phát triển GDP thực của vn vẫn sẽ là một trong những nước cao nhất trong khu vực Asean với mức 6,7% năm 2018 và 6,5% năm 2019 nhờ vào khả năng cạnh tranh, xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Lớn mạnh nguồn đầu tư sẽ ở tham gia khoảng 16% năm nay, thấp hơn mức 20% năm 2017, khi chính phủ muốn kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Về chất lượng của nả, Moody’s nghĩ là các ngân hàng vn sẽ sớm cải thiện chất lượng của nả trong 12-18 bốn tuần đến, do vì tăng trưởng kinh tế mạnh khỏe sẽ cải thiện kỹ năng trả nợ của người đi vay và cho phép các ngân hàng đẩy nhanh hơn việc xóa bỏ tài sản có nhân tố.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng nhanh lẹ trong những năm gần đây có thể dẫn tới sự suy giảm chất lượng tài sản khi các khoản mượn mới đáo hạn, mặc dù tình trạng này tài năng không xảy ra trong quá trình bình chọn triển vọng của Moody là trong 12-18 bốn tuần đến.

Vốn của các nhà băng được kỳ vọng tương đối bình ổn. Việc kiểm soát chặt vững mạnh của nả sẽ làm giảm áp lực lên vốn của các nhà băng, khi mà kĩ năng tạo vốn nội bộ tiếp diễn được cải thiện cùng với kĩ năng sinh lời tại phần đông các ngân hàng được xếp hạng.

Huy động vốn đầu vào sẽ định hình khi tăng tưởng cho vay đủng đỉnh lại. Moody’s chỉ ra rằng tăng trưởng tiền gửi của các nhà băng khá khỏe khoắn, làm cho giảm sự dựa vào vào các vốn đầu tư nhạy cảm với thị trường, chẳng hạn như vay liên nhà băng. Khi lớn mạnh cho mượn vấn đề chỉnh theo tốc độ tăng trưởng tiền gửi, tỷ trọng cho mượn/tiền gửi của nhà băng sẽ được duy trì bình ổn.

Đối với lãi, các nhà băng sẽ cho thấy kĩ năng sinh lời tốt hơn khi lãi suất tiếp tục được cải thiện nhờ tăng nhanh cho vay thị phần doanh nghiệp vừa và nhỏ dại. song song, chi phí nguồn đầu tư được hy vọng giảm khi các nhà băng giảm lượng tài sản có yếu tố.

Moody’s nghĩ là chính phủ vn sẽ tiếp diễn hỗ trợ các nhà băng khi quan trọng, cơ bản dưới cơ chế cung cấp thanh khoản và giãn nợ từ NHNN.

Moody’s cũng đánh giá tín nhiệm cho 16 ngân hàng Việt Nam – vốn chiếm hữu 61% tổng của nả trong chuỗi hệ thống ngân hàng tại cuối năm 2017. Trong đó, 3 nhà băng – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát hành vn (BIDV, B1 bình ổn, b2), Ngân hàng TMCP Ngoại thương vn (Vietcombank, B1 bất biến, ba3) và Ngân hàng TMCP Công thương nghiệp Việt Nam (Vietinbank, B1 bình ổn, b1) – do Chính phủ giữ vững. Còn 13 nhà băng còn lại là nhà băng TMCP do tư nhân sở hữu.

Hải Vân

Trí thức trẻ/ Moody's


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất