Một học sinh tử trận vì nhiễm Adenovirus, cảnh báo dân chúng không được chủ quan với bệnh cảm lạnh

Một sinh viên tại Đại học Maryland đã chết vì một căn bệnh can hệ tới Adenovirus - một loại virus tầm thường cũng can hệ đến 11 ca tử chiến ở New Jersey 2 04 tuần trước. Theo tin tức của WJLA, sinh viên đại học có tên là Olivia Paregol, 18 tuổi.

Cái chết của Paregol đã được công bố hôm thứ ba trong một tuyên bố trong khoảng David McBride (Giám đốc trọng tâm y tế Đại học Maryland). "Thường thì chúng ta bị cấm chia sẻ thông tin y tế công khai nhưng chính thành viên trong mái nhà của sinh viên này thổ lộ hy vọng được san sớt để kêu gọi những người khác cần cực kỳ cảnh giác với chủng virus tầm thường này", ông David McBride cho nhân thức.

Một sinh viên tử vong vì nhiễm Adenovirus, cảnh báo mọi người không được chủ quan với bệnh cảm lạnh - Ảnh 1.

Một học sinh tại Đại học Maryland đã chết vì một căn bệnh can dự đến Adenovirus.

Vị giám đốc này cũng tuyên bố, 6 trường thích hợp nhiễm Adenovirus đã được chẩn đoán tại trường đại học Maryland từ đầu 04 tuần 11 đến nay. Vậy Adenovirus là gì và làm thế nào một loại virus thông thường này có thể gây chết người? Đây chính là những vấn đề bạn nên nhân thức để bảo vệ bạn dạng thân cũng như những người bao quanh:

Adenovirus là gì?

Theo Trọng điểm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Adenoviruses là một hàng ngũ virus bình thường có thể gây ra một loạt các triệu chứng và bệnh tật, Chẳng hạn như có thể gây ra cảm lạnh thông thường, đau bụng, viêm họng, viêm truất phế quản , ỉa chảy, đau mắt đỏ, sốt và viêm bọng đái hoặc nhiễm trùng.

Những loại siêu vi này thường có can hệ đến bệnh nhẹ, và phần nhiều những người bị bệnh sẽ tự khỏi. Nhưng vài chủng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, như suy hô hấp, viêm phổi hoặc thương tổn tâm thần.

Phương pháp chung nhất mà Adenovirus lây lan là qua tiếp xúc gần gụi giữa các cá nhân như chạm tham gia nhau, ho, hắt hơi hoặc bắt tay, hoặc chạm vào bề mặt bị ô nhiễm, sau đó chạm tham gia miệng, mũi, mắt của một người khác. Trong trường hợp ít phổ biến hơn, Adenovirus cũng có thể lây lan qua phân bị nhiễm bệnh (như thay tã) hoặc qua nước (như trong bể bơi).

Một sinh viên tử vong vì nhiễm Adenovirus, cảnh báo mọi người không được chủ quan với bệnh cảm lạnh - Ảnh 2.

Adenoviruses là một nhóm virus chung có thể gây ra một loạt các triệu chứng và bệnh tật, chả hạn như có thể gây ra cảm lạnh bình thường, đau bụng, viêm họng...

Khi nào Adenovirus trở thành nguy hiểm?

Theo Bộ Y tế New Jersey (Hội chợ xử lý trẻ em có điều y tế nguy hiểm), bệnh dịch liên quan tới Adenovirus cách đây không lâu tại một hạ tầng yếu tố dưỡng và bình phục chức năng ở New Jersey đã giết thịt chết 11 trẻ em do một chủng cụ thể, được gọi là Adenovirus 7, có can hệ tới việc các em cùng sinh hoạt chung, dẫn tới lây bệnh cùng biến chứng nặng.

Trong tuyên bố của chính mình trước các sinh viên, sinh viên trường Đại học Maryland, Tấn sĩ McBride chú ý rằng ít nhất một trường phù hợp Adenovirus 7 cũng đã được xác thực sống trong trường này. Paregol có thể cũng đã có một hệ miễn nhiễm bị tổn hại: Cha cô nói với WJLA rằng cô đã phải chống chọi với bệnh Crohn - một loại bệnh viêm ruột kinh niên - và sống trong một ký túc xá có phổ thông nấm mốc. Đương nhiên không có kết nối nhất quán giữa tiếp xúc với nấm mốc và sự cố nhiễm Adenovirus ảnh hưởng đến sinh viên nhưng vấn đề này cũng khiến hệ miễn nhiễm bị tổn hại.

Một sinh viên tử vong vì nhiễm Adenovirus, cảnh báo mọi người không được chủ quan với bệnh cảm lạnh - Ảnh 3.

Thật không may, không có cách thức yếu tố trị cụ thể cho Adenovirus.

Vấn đề trị nhiễm Adenovirus như thế nào?

Thật không may, không có phương pháp yếu tố trị chi tiết cho Adenovirus. Các chưng sĩ thường khuyên nên nghỉ ngơi, uống phổ biến nước và các loại thuốc tậu ngoài hàng để giảm các triệu chứng như đau và sốt.

Vắc-xin tiêm phòng không có ý nghĩa với cho Adenovirus loại 4 và 7, chỉ có sẵn với đối tượng trong lĩnh vực quân sự có nguy cơ mắc chủng nguy hại này cao hơn và không sử dụng cho dân chúng nói thông thường.

Cdc khuyến cáo, chúng ta có thể tự bảo kê chính mình và người thân khỏi Adenovirus bằng cách thức rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi tay không được sạch sẽ và tránh xúc tiếp gần gũi với những người bị bệnh.

Một sinh viên tử vong vì nhiễm Adenovirus, cảnh báo mọi người không được chủ quan với bệnh cảm lạnh - Ảnh 4.

Cdc khuyến cáo, chúng ta có thể tự kiểm soát an ninh mình và người nhà khỏi Adenovirus bằng cách thức rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.

Cdc cũng đưa ra lời khuyên, với người bị bệnh nên ở nhà, che miệng khi ho hoặc hắt xì, hạn chế hôn hoặc dùng bình thường đồ dùng, bát ăn với người khác. Trong tuyên bố của mình, Tiến sĩ McBride để ý rằng "cảnh giác cao độ đối với những người có điều y tế mạn tính như hen suyễn, tiểu trục đường, hoặc bệnh khiến giảm hệ thống miễn dịch của bạn hoặc giả dụ bạn uống thuốc làm cho giảm hệ thống miễn dịch. Hiện ra những tín hiệu của bệnh trong vòng 48 giờ cần đến khám bác bỏ sĩ ngay".

(Nguồn: Health, Cdc)

Theo Tiểu Nguyễn

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất