Mưa bè cánh tại Khánh Hòa 13 người chết: Chủ quan hay bất ngờ?

Mưa lớn tại Khánh Hoà gây sạt lở đã gây phổ thông thiệt hại ban đầu. Những mất mát về người với những con số như 17 người chết và biến mất, gần 30 người bị thương, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Theo phóng viên Thái Bình - Thường trú VOV tại Khánh Hoà, xưa nay, thành phố Nha Trang được bình chọn là có thời tiết khá tiện lợi nên người địa phương cũng có tâm lý chủ quan. Tại 4 địa điểm bị sạt lở lại chẳng hề là những điểm trọng yếu nhưng lại xảy ra sạt lở. Đặc biệt là hồ chứa nước nhân tạo tại Khu dân cư Hoàng Phú đã sạt lở, cuốn trôi, làm cho sập gần 10 nhà dân, khiến 3 người chết, 1 người bị thương... Qua đây cho thấy công việc phòng giảm thiểu thiên tai vẫn còn phổ biến bất cập từ phía chính quyền tới cư dân.

Trước đây, từ rạng sáng 18/11, khu vực thị trấn Nha Trang có mưa lớn dập dồn, lượng mưa lớn trong thời gian nửa buổi sáng làm cho nhiều tuyến các con phố bộ tại đô thị bị ngập, phổ biến khu cư dân ngập đến hơn 1 mét rưỡi. Mưa lớn khiến 6 điểm cư dân tại ven các triền đồi thuộc các xã, xã: Phước Đồng, Vĩnh Thọ, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Hòa bị sạt lở, vùi lấp hàng chục nhà dân.

Mưa lũ tại Khánh Hòa 13 người chết: Chủ quan hay bất ngờ? - Ảnh 1.

Mưa lớn gây sạt lở tại phố Vĩnh Hòa.

Mưa lớn gây sạt lở đã gây nhiều thiệt hại thuở đầu. Những mất mát về người với những con số như 17 người chết và mất tích, gần 30 người bị thương, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Công tác cứu hộ, cứu nạn được các nhóm đơn vị khẩn trương. Thiệt hại nặng năn nỉ là tại xóm Núi, thuộc thôn Thành Phát, phường Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Đây là một khu dân cư tự phát của các lao động có điều kiện kinh tế eo hẹp nằm dọc thung lũng thuộc dãy núi Hòn Rớ. Sáng nay, mưa lớn, đất đá từ trên núi đã sạt lở, nước trong khoảng triền núi chảy mạnh như bầy đàn ống, nhanh chóng làm cho sập hàng chục ngôi nhà, cuốn theo hàng chục người địa phương. Tại khu vực này hàng ngũ chức năng đã tậu thấy thi thể 4 nạn nhân và đang tìm kiếm 2 người khác. Đa dạng người may mắn sinh tồn đột chốc trắng tay.

Bà Chu Thị Đan, ở xóm Núi kể lại: "Bà con chúng tôi không nhân thức sáng nay mưa to như vậy. Nước chảy từ trên núi sạt xuống như thác. Nước cuốn người, đồ đoàn trôi. Người bị biến mất, số bị thương chưa đếm được".

Mưa lũ tại Khánh Hòa 13 người chết: Chủ quan hay bất ngờ? - Ảnh 2.

Sạt lở gây chết đứa ở Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.


Trong số 6 khu vực sạt lở, có những khu vực mới nảy sinh, lần đầu xảy ra sạt lở như tại phố Vĩnh Thọ, thị trấn Vĩnh Trường, thị trấn Vĩnh Hòa. Khác lạ, tại đường Tôn Thất Tùng, phố Vĩnh Thọ, một khối lớn đất đá trong khoảng đồi Lasan đã đổ ập xuống một quán phở khi dân chúng đang ăn sáng. Vụ tai nạn làm cho 2 người tử trận, 2 người bị thương.

Tại 4 vị trí bị sạt lở lại ko phải là những điểm xung yếu nhưng lại xảy ra sạt lở. Đặc biệt là hồ chứa nước nhân tạo tại Khu dân cư Hoàng Phú đã sạt lở, cuốn trôi, khiến cho sập gần 10 nhà dân, làm cho 3 người chết, 1 người bị thương.

Ông Lê Hữu Thọ, Chủ toạ Uỷ ban quần chúng. # đô thị Nha Trang, thức giấc Khánh Hòa cho biết: "Trong dịp này phải rà soát lại toàn bộ những điểm tưởng mức độ không xung yếu lại trọng yếu. Vì lượng mưa quá lớn 380mm, đây là lượng mưa lịch sử. Với lượng mưa tương tự, khu vực đồi địa chất không bất biến, gây sạt lở".

Mưa lũ tại Khánh Hòa 13 người chết: Chủ quan hay bất ngờ? - Ảnh 3.

Lính giúp dân di dời đồ đoàn tại thị trấn Phước Đồng.


Khu dân cư tại Xóm Núi được đánh giá là nguy hại, phổ quát lần xảy ra sạt lở, lần này có tới 6 người chết và mất tích. Khu dân cư này không đảm bảo bình yên cư dân cần phải được di dời nhưng tỉnh giấc Khánh Hòa lại chưa có kế hoạch cho nhân tố này. Còn lại những khu vực khác như Hồ nhân tạo tại Khu cư dân Hoàng Phú trong quá trình xây đắp không được bình chọn ảnh hưởng môi trường kỹ lưỡng nên đã xảy ra hậu quả đau lòng. Qua đây cho thấy coing tác phòng giảm thiểu thiên tai vẫn còn phổ quát bất cập trong khoảng phía chính quyền tới người dân.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Uỷ ban dân chúng tỉnh Khánh Hòa đã đơn vị họp khẩn với thành phố Nha Trang, trước mắt, dồn vào một chỗ tối đa nhóm gồm các đơn vị quân đội đóng chân trên khu vực, Công an, Lính Biên phòng để tiếp ứng cư dân.

Theo Thái Bình

VOV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản