Nạn phá hoại hồ tiêu ở Đắk Lắk làm nông dân điêu đứng

Nhìn vườn hồ tiêu khô héo chết hơn người tình, chị Hồ Thị Nhã, ở thôn 6, thị trấn Cư M’gar, quận Cư M’gar không cầm được nước mắt. Bao công huân chú tâm vườn tiêu nay sẵn sàng vào mùa thu hoạch lại bị kẻ gian chặt phá.

Chị Nhã cho nhân thức, với giá cả như hiện tại, mái ấm ước lượng năm nay thu về hơn 70 triệu đồng tiền bán hồ tiêu. Giờ vườn tiêu bị phá thế này, mái ấm không biết lấy tiền đâu trả nợ nhà băng.

“Đêm 30/10 có người báo, vườn tiêu của tôi bị héo, ra rà soát thì thấy vườn tiêu đã bị chặt phá. Ngay hôm sau, tôi báo công an thôn, phường ra hiện trường và mong công an mua ra thủ phạm để mà chặn đứng”, chị Nhã san sớt.

Nạn phá hoại hồ tiêu ở Đắk Lắk khiến nông dân điêu đứng - Ảnh 1.

Hàng trăm trụ tiêu mái nhà chị Hồ Thị Nhã đã chết.


Ông Cường cho nhân thức, phổ quát năm khiến rẫy ở đây gia đình không tranh chấp với bạn nào, không nắm bắt vì sao họ lại ra tay phá hoại vườn tiêu. Kẻ xấu đổ thuốc thế này, không nhân thức đến khi nào rẫy tiêu mới khôi phục lại được: “Tính sơ qua, số tiền mất khoảng 80 triệu đồng, sợ rằng sau này số cây tiêu đó chết dần và ảnh hưởng qua các cây tiêu khác nữa. Tôi ước muốn tổ chức công an giúp đỡ làm cho sáng tỏ sự việc để cho gia đình tôi và bà con thôn 6 yên ổn tâm đóng chai”. 

Vườn hồ tiêu hơn 1.000 trụ tại thôn 6, phường Cư M’gar của mái nhà ông Nguyễn Văn Cường (trú tại khối 2, thành phố Quảng Phú, quận Cư M’gar) cũng bị kẻ gian đột nhập đổ thuốc lưu dẫn vào gốc tiêu làm hàng trăm trụ tiêu khô héo, rụng lá và khởi đầu chết.

Sau khi nhận được báo chí của cư dân, công an phố Cư M’gar và công an thị xã Cư M’gar đã đến hiện trường mày mò và dò xét vụ việc. Tại vườn của mái ấm bà Hồ Thị Nhã qua kiểm đếm, nhóm công an ghi kiếm được có 111 trụ tiêu 6 năm tuổi bị kẻ gian chặt ngang gốc thiệt thòi hơn 50 triệu đồng. Còn vườn tiêu của mái nhà ông Cường có 180 trụ tiêu bị kẻ gian đổ thuốc hiện tiêu đang rụng lá, quả và cây chết dần.

Nạn phá hoại hồ tiêu ở Đắk Lắk khiến nông dân điêu đứng - Ảnh 2.

Các trụ tiêu nhà ông Nguyễn Văn Cường bị đổ thuốc đang rụng lá và quả.


Ông Hồ Quang Toàn - quyền Trưởng Công an phường Cư M’gar cho biết, công an xã đang phối hợp chặt chẽ với công an huyện kiểm tra lại các đối tượng ngờ vực. song song tổ chức tuyên truyền cho bà con quần chúng nêu cao cảnh giác, bảo kê vườn cây.


“Các vụ án chặt, hủy hoại tài sản là vụ án mờ, nên gây phổ thông khó khăn cho việc dò hỏi của công an. Bởi đối tượng hoạt động vào đêm hôm,  không có người kiểm soát an ninh vườn”, ông Toàn cho biết.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cư M’gar cho hay, phần nhiều các vụ phá hoại nông sản là do mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày, phát sinh thù hằn cá nhân. UBND thị xã đã chỉ huy cho công an quận phối hợp với công an phường xác minh, khảo sát để sớm đưa những kẻ phá hoại ra trừng trị.

“Quan niệm của quận hiện nay là giao cho công an dò la khiến cho rõ đối tượng để giải quyết. Cứ phá tương tự khiến cho người địa phương bất bình, không yên tâm đóng hộp”, ông Minh nêu rõ.

Mỗi ha hồ tiêu, người dân mất khoảng thời điểm 3 năm thi công và hàng trăm triệu tiền việt tiền đầu cơ. Để hạn chế giễu nạn chặt phá hồ tiêu, đầu tiên các công ty công dụng tỉnh Đắk Lắk cần sớm điều tra, giải quyết nghiêm các đối tượng. song song, tại các khu cư dân bà con xây dừng thêm các tổ, đội tự quản để tuần tra bảo vệ nông phẩm mái ấm và tập thể./.

Theo Tuấn Anh

VOV


Tham khảo thêm: dat xanh