Ngày hội mua sắm Black Friday trên trái đất diễn ra như thế nào?

Black Friday (Thứ sáu Khuất tất) là một trong những ngày lễ bán buôn lớn nhất và bận rộn nhất trong năm tại Mỹ, diễn ra tham gia ngày thứ 6 thứ ba của 04 tuần 11. Black Friday giờ đây đã lan rộng ra khắp quả đât, biến thành ngày hội mua sắm khổng lồ với hàng loạt vật phẩm hạ thấp giá, lôi cuốn lượng lớn đối tượng mua hàng đến các trọng tâm thương mại và một vài năm vừa qua là cả các gian hàng trực tuyến. 

Dưới đây là những hình ảnh về ngày Black Friday tại các nước như Tây Ban Nha, Canada, Anh... và cả những version "Black Friday" của phổ thông nước, theo Business Insider.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 1.

Black Friday được xem là một trong những ngày hội bán buôn lớn nhất và hạ thấp giá sâu nhất trong năm tại Mỹ.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 2.

Đây được xem là ngày phát động mùa bán buôn lớn nhất năm. Ngày này thường gắn liền với những mặt hàng hạ thấp giá mạnh và đám đông chen lấn tại các trọng tâm thương mại.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 3.

Dù vài năm mới đây, rộng rãi hãng bán lẻ khởi đầu khai thác cơ chế bán hàng online cho ngày Black Friday, phần đông vẫn nỗ lực thu hút khách đến các khu chợ của bản thân sau đêm lễ Tạ ơn (ngày thứ 5 thứ ba của tháng 11) với việc bán ra những mặt hàng với giá "sốc" nhất mùa mua sắm.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 4.

Black Friday trở nên chung tới nỗi ăn sâu tham gia văn hóa, kể cả tại đa dạng nước không có ngày lễ Tạ ơn...

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 5.

...như Tây Ban Nha.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 6.

Các hãng bán từng cái Tây Ban Nha như Zara và Mango có thu nhập tăng tới 35% trong tuần lễ có ngày Black Friday năm 2017 so với năm trước.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 7.

Black Friday cũng là ngày hội buôn bán lớn tại Brazil. Người tiêu dùng giành nhau mua các vũ trang điện tử giảm giá như TV vào ngày này.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 8.

Dù không có ngày Black Friday, Mexico có ngày lễ bán buôn El Buen Fin (The Good Weekend) diễn ra vào cùng thời điểm. Đương nhiên mức giảm giá hàng hóa trong ngày El Buen Fin không lớn như Black Friday. Vài hãng bán từng cái chỉ giảm giá 50%.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 9.

Amazon đã mang ngày Black Friday tới Anh vào năm 2010. Ngày này biến thành một trong những ngày hội buôn bán lớn nhất tại nước này.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 10.

Các siêu thị tại Anh bắt đầu bán ra những mặt hàng hạ thấp giá thời điểm Black Friday trong 04 tuần 11. Cũng giống như ở Mỹ, những người săn hàng hạ thấp giá tại Anh cũng giành giật khá quyết liệt tại để mua được hàng giá rẻ vào ngày này.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 11.

Năm 2014, cảnh sát đã được gọi đến phổ quát khu chợ trên khắp nước Anh khi việc săn hàng giá rẻ ngày Black Friday trở thành những "cuộc bạo loạn bé bỏng".

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 12.

Dù Black Friday ngày càng trở thành chung, Boxing Day - diễn ra vào ngày sau Giáng Sinh. Năm 2015 - vẫn là ngày hội sắm sửa lớn tại Anh. Năm 2015, người Anh chi khoảng 4,8 tỷ đô la Mỹ tham gia ngày Boxing Day, trong khi doanh thu ngày Black Friday là 2,6 tỷ đô la.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 13.

Không giống Black Friday, Boxing Day là ngày quốc lễ tại Anh, Canada, Australia, và Nam Phi cùng phổ quát nơi khác từng là có mối liên hệ với Anh trong lịch sử.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 14.

Vào ngày này, cư dân được nghỉ làm và đổ xô tới các trọng tâm thương mại để sắm hàng hạ thấp giá.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 15.

Những hình ảnh như thế này khá giống với tham gia ngày Black Friday tại Mỹ. Ngày Boxing Day, người Anh thường ưa chuộng đến các siêu thị hơn là sắm sửa online. Dù vậy, sắm sửa trực tuyến đang dần trở thành chung hơn tham gia ngày này.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 16.

Tại Ấn Độ, người mua sắm có khuynh hướng sắm hàng giảm giá trên Amazon tham gia ngày Black Friday. Trong đó, trang bị điện tử là một trong những mặt hàng được kiếm tìm rộng rãi nhất.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 17.

Dĩ nhiên, Black Friday tại Ấn Độ tất cả chỉ thu hút đối tượng mua hàng trực tuyến, chứ không mấy bình thường tại các siêu thị. Ngày hội buôn bán chính của nước này là tham gia thời điểm lễ hội ánh sáng Diwali.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 18.

Lễ hội này cũng là sự kiện bán buôn lớn lao với những người nhập cuộc.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 19.

Cư dân buôn bán phổ quát nhất tham gia ngày trước tiên (Dhanteras) của lễ hội.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 20.

Hàng nghìn người đổ xuống con đường thị trấn tại Ấn Độ để mua sắm áo quần, trang sức... hạ thấp giá. Trong đó, phổ biến người mua tiến thưởng và bạc tham gia ngày này bởi tậu những trang sức, bát đĩa, gương bằng vàng, bạc trong lễ hội Diwali được xem là sẽ mang đến hên.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 21.

Ngành nghề thương mại điện tử Ấn Độ, dẫn đầu là Amazon và Flipkart của Walmart, được dự đoán đạt thu nhập 3 tỷ đô la Mỹ chỉ trong 5 ngày lễ hội Diwali. Con số này là không hề nhỏ nhắn so với 8 tỷ đô la Mỹ doanh thu online vào ngày Black Friday và lễ tại ơn tại Mỹ năm ngoái.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 22.

Cũng giống Ấn Độ, các hãng bán từng cái Trung Quốc cũng không có khí thế tung hàng giảm giá vào ngày Black Friday. Thay tham gia đó, người China có ngày hội mua sắm lớn hơn tham gia ngày lễ Đơn độc (Singles' Day), diễn ra tham gia ngày 11/11.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 23.

Khai mào sự kiện này vào năm 2009 là hãng thương mại điện tử Alibaba của tỷ phú Jack Ma.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 24.

Đến nay, đây là sự kiện sắm sửa trực tuyến lớn nhất quả đât, vượt qua Black Friday về doanh thu. Năm 2016, doanh thu ngày này của Alibaba là 18 tỷ đô la và tăng lên gần 31 tỷ đô la vào năm nay.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 25.

Ngoài Alibaba, đa dạng hãng bán lẻ online khác như JD.com cũng bán ra loạt hàng giảm giá đến 70% vào Singles' Day.

Ngày hội mua sắm Black Friday trên thế giới diễn ra như thế nào? - Ảnh 26.

Alibaba cũng có kế hoạch mở rộng sang bán từng cái truyền thống kiểu mới, vì thế Singles' Day tại China trong một số năm tới có thể sẽ diễn ra trong không khí "hỗn loàn" gần giống như ngày Black Friday tại các cửa hàng ở Mỹ.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Xem thêm: bds