Nghe laptop qua ngón tay - Startup đầu tiên từ vườn ươm kỳ lạ của Samsung

Những cuộc gọi bằng... đầu ngón tay

Khi còn là một kỹ sư của Samsung, Hyunchul Choi đã có ý tưởng tạo ra một loại thiết bị đeo tay lanh lợi tránh nghe trộm có tên TipTalk. Vật phẩm này chứa bộ cảm biến giúp người mua nghe máy tính bảng bằng phương pháp chạm ngón tay tham gia tai. Nhờ vậy, dù không có tai nghe bạn vẫn có thể nghe các cuộc gọi tại nơi đông đúc nhanh chóng, dễ chơi và bảo mật.

Hyunchul Choi tham gia C-Lab từ năm 2014. Anh chiếm được sự cung cấp về vốn, cố vấn từ những chuyên gia bậc nhất từ Samsung để phát triển Tiptalk. Vật phẩm lần đầu tiên được trình bày tại trưng bày vật phẩm công nghiệp CES 2016 với cái tên Sgnl và ra mắt phiên bản hoàn thành tại Triển lãm trang bị mưu trí KITAS 2018, tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc.

Về thực chất, Sgnl vẫn là một smartwatch với trọn vẹn các tính năng căn bản như kết nối với laptop qua Bluetooth, đo khoảng phương pháp chuyển di, đếm số bước chân... Nhưng, điểm nổi trội nhất của nó là tính năng chuẩn y khách hàng thực hiện các cuộc gọi duyệt đầu ngón tay.

“Chúng tôi gọi công nghệ này là Fingertip Communication (Giao thiệp qua ngón tay),” bà Jenny Choi - Quản lý bộ phận kinh doanh quốc tế của Innomdle Lab cho biết. Yếu tố chính của công nghệ này là bộ phận dẫn truyền dấu hiệu body construction unit, được thiết kế như một dây đeo đồng hồ chung. Phòng ban này kết nối với laptop lanh lợi của người mua qua Bluetooth và được tích phù hợp micro để có thể thi hành cuộc gọi.

Nghe điện thoại qua ngón tay - Startup đầu tiên từ vườn ươm kỳ lạ của Samsung - Ảnh 1.

Item vòng đeo Sgnl giúp người mua nghe laptop bằng... đầu ngón tay.

Từng là một học sinh kỹ thuật về não bộ, Hyunchul Choi có cái nhìn sâu sắc về cách thức bộ não và các dây thần kinh gắn kết với nhau và chuyển tiếp tin tức. Anh muốn Sgnl dùng kĩ nghệ kích thích điện tử chuẩn y người dùng thực hiện các cuộc gọi tây riêng mà người gần đó chẳng thể nghe thấy. Đương nhiên, với nguyên mẫu năm 2015, những người tham dự hội chợ C-Lab đã không im tâm và muốn thử sản phẩm. Choi đã rất nhiều phải thiết kế lại hoàn toàn bằng cách dùng công nghiệp rung thay thế.

Đã sửa đổi rộng rãi lần trước khi định hiện ra một sản phẩm hoàn chỉnh ổn định, linh hoạt, bây chừ Innomdle lab đã có thể đóng hộp Sgnl hàng loạt.

Với ý nghĩ đó lúc đầu, hầu hết người nghĩ là Choi sẽ chẳng thể thắng lợi. Nhưng với sự nỗ lực không xong của phiên bản thân, và quan trọng hơn là cung cấp của Samsung, anh đã hành động và thực hiện ý tưởng của mình. “C-Lab cung cấp một không gian lý tưởng và hoàn toàn độc đáo để biến đổi ý nghĩ đó thành những thay đổi thực tế”, Hyunchul Choi san sẻ.

Mai sau đầy kỳ vọng cho những ý nghĩ đó "rồ dại"

Từ vườn ươm thông minh C-Lab của Samsung, Innomdle Lab đã thực hiện được những thành tựu cố định. Họ đã có thể sản xuất hàng loạt sản phẩm Sgnl. Hyunchul Choi và Innomdle Lab tin tham gia khả năng tiếp diễn đổi mới và góc nhìn với các vật phẩm khác.

Không chỉ Hyunchul Choi và Innomdle Lab, tất cả ý tưởng tưởng như điên rồ và kỳ lạ đã biến thành hiện thực từ vườn ươm C-Lab của Samsung. Sau 5 năm 10 tháng điều hành, 900 nhân viên Samsung đã tham gia 230 dự án tại C-Lab. Trong đó 150 người được Samsung cung cấp giải đáp và đầu tư tài chính để thành lập 54 công ti thành lập công ty để khởi nghiệp công nghiệp độc lập.

Nghe điện thoại qua ngón tay - Startup đầu tiên từ vườn ươm kỳ lạ của Samsung - Ảnh 2.

Hình ảnh tại phòng thể nghiệm C-Lab.

Một giám đốc điều hành, người giám sát sáng kiến tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp của Samsung từng nói rằng, công ti không thể thương mại hóa mọi ý nghĩ đó, bất kể bạn khiến việc cần mẫn đến mức nào. Ông đã thấy rộng rãi tổ chức vừa và nhỏ xíu (SMEs) hoặc các tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp chiến thắng dựa trên những ý tưởng đó.

Samsung muốn tạo thời cơ cho những ý nghĩ đó hoàn hảo và những loài người làm cho việc chịu khó xuất thân trong khoảng đây, khiến cho khởi nghiệp. Những viên chức, cựu nhân viên của họ có thể xây đắp startup của chính mình dựa trên tri thức chuyên môn mà họ đã mài dũa với Samsung.

Chị Chaehyun Yoo - chuyên viên của C-Lab cũng cho biết, Samsung cho phép những người có thể tạo ra kĩ nghệ mới, bỗng nhiên phá tách riêng ra khỏi tổ chức kinh doanh để làm startup trong khi đã đầu cơ lớn về cả nhân lực và nguồn vốn cho họ là một chọn lựa mang tính bổn phận của Samsung.

Theo chị, một tổ chức kinh doanh lớn được phường hội tôn trọng không chỉ sản xuất những bước ngoặt cho bản thân mà còn ước muốn đem đến cơ hội thay đổi, đột phá cho những người khác.

Tổ chức kinh doanh Innomdle – start-up trước tiên khởi nguồn từ công trình C-Lab

Innomdle là công ty trước tiên tách ra trong khoảng chương trình C-Lab của Samsung. Đây là chương trình nội bộ nhằm nuôi dưỡng các công trình thông minh thay đổi và những ý tưởng buôn bán độc đáo của nhân viên Samsung. Công ty sẽ cung ứng thời gian, ngân sách cũng như nguồn nhân công để sản xuất và triển khai ý nghĩ đó đó, thậm chí, bạn còn có thời cơ tách được tách ra để phát triển thành một công ti riêng. Giả dụ không thắng lợi, họ vẫn có thể trở lại Samsung khiến cho việc.

Hyunchul Choi, cựu chuyên gia tìm hiểu tại Tổ chức kinh doanh điện tử Samsung, nhà sáng lập và CEO của Innomdle Lab là người đầu tiên chiếm được vinh diệu này.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: mua nha