Nghệ thuật khiến mẹ thâm thúy của người Do Thái: Đừng khiến cho quản gia, hãy là một quân sư cho con

Hãy cho con quyền tự lựa chọn

Sinh con, nuôi dạy con nên người quả thật là một niềm hạnh phúc nhưng cũng là một trận chiến đối với những người khiến cho thân phụ mẹ. Có người vì quá nuông chiều chiều, chăm sóc cho con từng chút một mà đứa trẻ lớn lên như một "thai nhi quá hạn", lớn về thân xác nhưng không phải trưởng thành, không đủ kĩ năng để sống độc lập. Khi đó, họ lại tiếp tục che chở, "sống thay" cả cuộc thế cho con.

Theo người Do Thái, nghệ thuật khiến cho mẹ sâu sắc nhất chẳng phải là trở thành một tổng quản ủ ấp đồm hết mọi việc, mà phải là một quân sư có bổn phận "quan sát, nhắc nhở, tham vấn" cho con. Cha mẹ luôn xác định bản thân ở địa điểm tham mưu, đề cao khả năng tự suy đoán, tự lựa chọn nên trẻ có thể hội thoại chính trực với phụ vương mẹ.

Người Do Thái có một câu danh ngôn chí lý: "Phụ vương mẹ không tin con, chuyện gì cũng quyết định thay con chẳng khác nào tước mất cơ hội tạo ra hòa bình của con. Đợi đến khi con cần tìm tới bạn để hỏi quan niệm hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ, bạn hãy đưa ra quyết định của mình cũng chưa muộn, trái lại còn mang lại hiệu quả tốt hơn những gì bạn đợi mong."

Bí quyết giáo dục thông thường của rộng rãi mái ấm bây giờ thường nhìn tham gia góc cạnh tương lai con có tiền trình không, có sắm được việc tốt không, thế cục có trót lọt hay không. Nên hễ thấy trên truyền hình xuất hiện ca sĩ hoàn hảo thì nghĩ rằng khiến cho nghệ thuật có thể tương lai sang chói nên cho ép con theo học các lớp năng khiếu...

Nào nhân thức những người tình nức tiếng vì sắm được hướng phù hợp và trải qua biết bao rộng rãi khó khăn, phiền não và bài học xương máu mới có được thành công. Các bậc phụ huynh đừng chỉ sắp đặt thế cục con theo giá trị quan của chính mình.

Nghệ thuật làm mẹ thâm thúy của người Do Thái: Đừng làm một quản gia, hãy là một quân sư cho con - Ảnh 1.

Không ít phụ huynh thích chi phối, an bài, sắp đặt gần như phương hướng của con em mình, anh em trẻ chỉ cần yên tâm học hành là được, còn những kĩ năng tự suy xét, kĩ năng tự lựa chọn, kĩ năng tự tìm kiếm bị xếp tham gia loại kỹ năng hạng nhì, không được coi trọng.

Trong các gia đình Do Thái thì hoàn toàn khác, điểm nhìn của họ là buông tay con và tẩm bổ tài năng suy nghĩ độc lập cho con. Họ coi học tập là nền móng, chìa khóa tạo dựng ra cánh cửa trí óc, nhưng khả năng suy nghĩ mới có thể giúp trẻ bước ra quả đât mênh mông. Bởi thế, phụ thân mẹ Do Thái rất coi trọng việc mua bán lối suy nghĩ, tình cảm với con, họ hội thoại, bàn luận cùng con, hướng dẫn khơi gợi con nghĩ suy.

Cha mẹ hãy khiến "tham vấn" của con

Thân phụ mẹ chỉ nên là quân sư, cung ứng sự giúp đỡ như định hướng chứ không can thiệp quá sâu tham gia cuộc sống của con hay ép chúng thực hiện mệnh lệnh. Không ít phụ thân mẹ muốn ở bên con, không ngại chọn, lo toan mọi yếu tố cho con. Nhưng thực tế, họ không thể quyết định được mọi việc thay trẻ. 

Thế cuộc không có công thức để tậu đáp án đúng đắn như một bài toán, nên cha mẹ chỉ có thể cung ứng cho trẻ phổ biến động lực, rèn tài năng tự chọn cho trẻ phổ thông hơn, còn mọi phán đoán và lựa chọn đều phải do trẻ quyết định.

Điều mà thân phụ mẹ cần khiến là phụ thuộc trải nghiệm sống của bản thân mình để bộc bạch tâm can cùng con: Con à, con hãy xem bản thân có hứng thú với cái gì, có năng khiếu gì? Con có thể có cuộc sống vui mắt hay không? Con đã sẵn sàng ý thức học tập suốt đời chưa? Là người phụ thân người mẹ, chúng ta cần phải đoàn luyện kĩ năng tự suy xét, tài năng tự chọn, tài năng xây đắp hình tượng, khả năng kiếm tìm giá trị cho trẻ.

Nghệ thuật làm mẹ thâm thúy của người Do Thái: Đừng làm một quản gia, hãy là một quân sư cho con - Ảnh 2.

Phụ huynh hãy giao thế cuộc của con nít cho chúng tự chịu nghĩa vụ, hãy để chúng tự phân bổ thời gian học tập và tiêu khiển, tự chọn lựa ngành nghề tương lai, tự quyết định sử dụng nhì mươi bốn giờ mỗi ngày như thế nào… Làm vậy có đầy đủ điểm tốt, nhất là về bồi bổ kĩ năng tự lập cho trẻ, một loại kĩ năng mà có sử dụng tiền chúng ta cũng không mua được.

Khi con nít có khả năng tự lập, phụ vương mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhõm hơn, vì chúng biết tự giác làm việc mà không cần cha mẹ phải yêu cầu nhắc nhở, như vậy phụ huynh còn sốt ruột yếu tố gì nữa? Nhưng để thực hiện được hiệu quả này, các bậc phụ thân mẹ cần phải nhớ, dù trẻ thơ có đưa ra những quyết định và hành động không giống với sự hy vọng của chúng ta, thì chúng ta cũng phải tin cậy và ủng hộ chúng.

Bồi bổ khả năng chọn cho con như thế nào?

1. Phụ vương mẹ vừa khuyến khích con hài lòng thử thách, vừa đoàn luyện cho con sự can đảm khi đương đầu với hậu quả.

2. Cha mẹ nên tẩm bổ trí tò mò cho con, không nên dạy chúng phần nhiều mọi việc. Phụ vương mẹ hãy để cho con em chính mình tự thưởng thức, thất bại cũng là bài học.

3. Phụ vương mẹ phải trao quyền lựa chọn cho con trẻ trong nhà để chúng tự làm cho chủ thế cục chính mình.

4. Thân phụ mẹ phải tin cẩn con. Tin cậy có tính năng kích thích tinh thần nghĩa vụ hơn so với trừng trị.

5. Con nít cần phải tập luyện, phải mắc sai lạc và phải khiến cho lại lần nữa. Phụ thân mẹ bồi bổ tài năng chọn lựa cho con cái cũng giống như bồi dưỡng các kĩ năng khác, trẻ có thể phải ngã vài lần, sau đó mới có thể leo lên một nấc. Thất bại sau mỗi sự chọn đều có thể bổ dưỡng ý thức tự chịu trách nhiệm cho trẻ.

6. Phụ thân mẹ hãy lắng nghe những ý nghĩ đôi lúc là kỳ quặc của con. Chưa nhân thức mức độ, những phát kiến quái lạ của con trong mắt cha mẹ sau này sẽ trở thành những ý định làm cho chấn động cả nhân loại. Thân phụ mẹ đừng nhốt trẻ trong quan điểm cố định, chúng ta cần trong khoảng bỏ ý nghĩ thủ cựu, tiếp thụ "đứa trẻ khiến cho việc theo sở thích", tán đồng và khen ngợi chúng phổ biến hơn.

7. Khi bàn về chiến lược mai sau của con, cha mẹ đừng tỏ ra sốt ruột, sốt ruột, chúng ta hãy suy nghĩ cùng con và lựa chọn thái độ đống ý với ý kiến của con, không nên quá đề cao ý kiến của chính mình, vì những thứ thân phụ mẹ cho là đoạn đường tắt độc nhất vô nhị để đi tới thắng lợi, thỉnh thoảng lại biến thành vật cản trên con đường đi tới thành công riêng của chúng.

8. Tạo cho con thời cơ tìm hiểu thông tin và tự thể nghiệm, như chăm chỉ đưa con đi tham gia các cuộc triển lãm, hưởng thụ nghề nghiệp sinh động. Phụ huynh cùng con lưu ý đến các thông tin về nghề nghiệp, trợ giúp con xác định chỉ tiêu và kế hoạch chi tiết của chính mình.

* Xem thêm cuốn sách Cực kì tàn ác cực kì kính yêu, tác giả Sara Imas

Minh An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản