Nguồn cung căn hộ phía Đông Sài Gòn tăng kỷ lục - VnExpress Kinh Doanh

Dò la của VnExpress, nếu trong quý III nguồn cung nhà ở toàn hoạt động mua bán TP HCM sụt giảm mạnh thì ngay từ đầu quý IV, rổ hàng nhà thông thường cư đã rầm rộ sinh ra với hoạt động kiếm được đặt cọc. Đặc biệt là các công trình tọa lạc phía Đông đô thị và có diện tích trong khoảng 1.000 sản phẩm tới hàng chục nghìn căn, số lượng nhà đất được xem là khủng nhất trong khoảng trước đến nay.

Đầu quý IV/2018, một dự án diện tích 365ha tọa lạc trên đường Nguyễn Xiển, huyện 9, TP HCM đã rần rộ công bố thực phẩm kèm chế độ bán hàng trả góp dài hạn nhất thị trường. Mặc dù chủ đầu tư chưa tiết lộ sẽ tung ra bao lăm sản phẩm trong đợt công bố đầu tiên, tổng số căn hộ thuộc công trình này được tập thể môi giới bật mí khoảng 45.000 item.

Cùng địa bàn huyện 9, Công ty cổ phần kinh doanh nhà Khang Điền, một đại gia chuyên bán nhà phường xây sẵn đã mở bán dự án 1.600 căn hộ nằm tiếp giáp đường Võ Chí Công, ngay góc giao cao tốc TP HCM Long Thành Dầu Giây. Trong đợt công bố đầu tiên, nhà đầu tư chỉ bán ra 500 item để dò hỏi bức xúc của thị trường. Tính đến ngày 5/11, đây là công trình mới đầu tiên chính thức công bố tại khu Đông TP HCM. Các dự án còn lại chỉ nhận đặt chỗ.

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Dù không bùng nổ như huyện 9, nguồn cung căn hộ tại thị xã 2 và Thủ Đức cũng tiếp diễn nhích lên. Thị xã 2, trọng điểm phố nhà giàu của khu Đông Sài Gòn có dự án mới quy mô 700 căn toạ lạc ngay ngã ba Đồng Văn Cống và Mai Chí Thọ đã kiếm được đặt chỗ kể trong khoảng đầu quý IV. Bên cạnh đó, huyện Thủ Đức, chưa ghi nhận công trình căn hộ mới nào ko kể một công trình trên phố Phạm Văn Đồng mở bán một số trăm căn công đoạn cuối.

Tương tự, với tổng rổ hàng mới tiệm cận 50.000 căn hộ đang giữ chỗ tại các huyện 2, 9, nguồn cung nhà đất mới tại TP HCM ghi nhận đạt mức kỷ lục trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm 2018. Nếu như đây là con số được xác nhận, rổ hàng này vượt xa nguồn cung nhà ở trung bình mỗi năm của TP HCM trong vòng 4 năm quay về đây.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị thị Công ty cổ lỗ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh bình chọn, dù quý IV mới chỉ trôi qua một phần ba chặng đường, khu Đông chắc chắn sẽ hướng dẫn nguồn cung mới toàn đô thị với rổ hàng khủng chưa từng ghi kiếm được từ trước tới nay.

Trục đô thị phía Đông cũng sẽ là điểm sáng của thị trường căn hộ TP HCM trong quý sau cùng của năm 2018 với sự tái xuất của đa dạng dự án lớn do hàng loạt đại gia có tiềm lực tài chính mạnh làm cho nhà đầu tư. “Chưa bao giờ bất động sản Sài Gòn sinh ra nguồn cung hàng chục nghìn sản phẩm đổ dồn về phía Đông như thời gian hiện giờ. Đây là kịch phiên bản hoàn toàn trái ngược so với một thập kỷ trước, khi khu Nam hoàn toàn chiếm thế thượng phong”, ông Hạnh nói.

Phó tổng giám đốc DKR phân tách, cán cân nguồn cung lâm thời thời sẽ lệch về hướng Đông và xúc tiến hoạt động mua bán căn hộ trên khu vực này nhộn nhịp hơn các trục thị trấn khác. Với lợi thế được đầu cơ đa dạng công trình cơ sở quy mô khủng cũng như có liên lạc mở, gắn kết đa chiều trong một vài năm qua đã phân thành làn sóng kéo khách hàng nhà để ở lẫn đầu tư chuyển dịch về địa bàn này.

Tất nhiên, ông Hạnh cho hay, dù tổng nguồn cung mới tại khu Đông rất lớn, hiện nay các công trình mới đều có ý tưởnrg bán hàng cẩn trọng chứ không dội bom ào ạt đồng thời.

Ko kể dự án tiếp giáp đường Võ Chí Công đã chính thức ra mắt, các công trình còn lại tại khu Đông chỉ nhận đòi hỏi giữ chỗ. Vấn đề này cho thấy thị trường vẫn đang trong tình trạng hy vọng, điều tra là chính. Thành ra, mãi lực của mùa cao điểm bán hàng cuối năm vẫn còn là dấu hỏi và có thiên hướng phụ thuộc hoàn toàn vào cốt truyện xả hàng của khu Đông.

Vũ Lê


Xem tại: mua dat