Nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm về cuối năm? | MuaBanNhaDat

Cung giảm, cầu lớn và giá tăng

Theo thông lệ của thị trường, càng về thời điểm cuối năm, thị trường sẽ có thêm phổ quát công trình mới được tung ra để đón mùa mua nhà của người địa phương. Tất nhiên, khác với những năm trước, nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh năm nay khôn cùng nhỏ giọt, khi mà nhu cầu nhà ở cuối năm vẫn đạt ở mức cao và có thiên hướng tăng mạnh. Yếu tố này đã làm phần nhiều các công trình rao bán trên thị phần hoạt động mua bán thứ cấp đều có giá thành tăng mạnh.

Theo nhiều ghi kiếm được, không chỉ đến thời gian này, mà ngay trong khoảng những 04 tuần đầu năm 2018, số lượng công trình căn hộ được tung ra thị trường khá hạn dè bỉu. Thậm chí, có đơn vị hầu như thường chào bán ra thị trường dự án nào trong năm nay. Một trong những “ông trùm” đầu tư, phân phối căn hộ với phổ quát công trình lớn, Tập đoàn Hưng Hưng thịnh cũng mới tung ra hoạt động mua bán năm nay 1 dự án căn hộ tại thị xã 7, cung ứng 3.000 căn hộ, nhưng cũng đã được bán hết trong thời gian ngắn. Hiện nay, tập đoàn này vẫn chưa có thêm nguồn hàng căn hộ ở Thành phố Hồ Chí Minh để bán.

Một đơn vị lớn khác là Cơ quan Novaland, trong khoảng đầu năm tới nay, cũng chỉ công bố thị trường 1 dự án căn hộ tại thị xã 2. Do nguồn cung TPHCM hạn chế giễu, công trình cũng tiêu thụ hết vật phẩm chỉ trong thời gian ngắn. Và hàng loạt đơn vị lớn khác như Thủ Đức House, Đất Xanh, Phú Đông Group, Nam Long, trong khoảng đầu năm tới nay đưa ra hoạt động mua bán khá ít công trình và gần như đều được tiêu thụ trong thời gian ngắn. Dường như đó, có nhiều doanh nghiệp lớn khác như Phúc Khang, Him Lam Land, An Gia thậm chí không có công trình nào tung ra thị trường tính đến thời gian hiện tại.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Hiện trạng nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh trở nên khan hãn hữu, trong khi yêu cầu tậu nhà gia tăng cao, đã dẫn tới thực tại thương lượng tập trung chủ chốt trên hoạt động mua bán thứ cấp và giá BĐS bị đẩy lên cao.

Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TPHCM, ông Lê Hoàng Châu cho biết, năm 2018, nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh có dấu hiệu thuyên giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung item nhà đất của các công trình tính tới thời điểm hiện tại đã giảm tới 44,5%. Trong đó, thị phần cao cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, bình dân sụt giảm mạnh tới 69,7%.

Theo ông Châu, trong những tháng cuối năm, ý định nhà đất sẽ tiếp diễn tăng cường, khác biệt là phân khúc nhà đất bình dân, nhưng thực tiễn thị trường cho thấy, nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay vẫn chưa thể phục vụ được.

Nếu như không khơi thông nguồn cung, giá sẽ tiếp diễn bị đẩy lên cao

Theo phân tích của giới chuyên ngành, có rộng rãi nguồn cội khiến cho thị trường bất động sản sụt giảm nguồn cung như hiện nay. Công đoạn 2014 - 2017, thị trường sản xuất mạnh đã ảnh hưởng đến phổ thông công ty có năng lực tài chính, họ ráo riết săn tậu và tậu lại các dự án bất động động sản có địa điểm tốt xây đắp dở dang, sau đó cho phát động lại và cung cấp ra thị trường. Bởi vậy, quỹ đất ở những khu vực trọng tâm TPHCM đến thời gian bây chừ đã đích thực khan thảng hoặc.

Mặt khác, chi tiêu giá đất tăng thêm cao, làm cho các đơn vị trở thành thận trọng hơn trong việc đầu tư. Cộng thêm, thứ tự hồ sơ để đầu tư dự án ngày càng bị siết chặt, doanh nghiệp muốn bỏ vốn đầu tư một công trình phải tốn gần như thời gian và chi tiêu để xong xuôi các yếu tố về giấy má pháp lý cho dự án.

“Ví như như lúc trước, một trong những nguồn cung lớn của hoạt động mua bán là quỹ đất công như nhà kho, xưởng, thuộc các doanh nghiệp nhà nước điều hành được biến đổi công năng, thì hiện nay, việc tiếp cận nguồn cung từ quỹ đất này ngày càng gian nan”, tổng giám đốc một tổ chức địa ốc san sớt. song song, vị này cho rằng, hiện thời, nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh chính yếu là trong khoảng đất tư nhân, khi mà quỹ đất cá nhân cũng ngày càng cá biệt hơn và giá tăng cao nên không dễ để đầu tư.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Theo ông Ngô Quang quẻ Phúc, với hình thức bây chừ, việc hoàn thành giấy má đầu tư một dự án hoàn toàn không dễ chơi. Sở dĩ trong 2 năm trước, nguồn cung dự án được bán ra thị trường khá phổ thông là bởi các công trình này đã có thâm niên khá lâu. Trong đó, có nhiều công trình đã được hiện ra trong khoảng quá trình “sốt” đất năm 2007 - 2008, sau đó bị “trùm mền” do thị trường đóng băng, rồi sống lại từ các thương vụ trao đổi chuyển nhượng dự án (M&A). “Với các dự án mới đều đang hy vọng hoàn thành pháp lý, nên chưa biết tới lúc nào sẽ được bán ra hoạt động mua bán”, ông Phúc nói thêm.

Cũng theo ông Phúc, nguồn cung TPHCM khan hiếm trong bối cảnh ý định tăng lên đang đưa thị trường đến thực trạng mất cân đối giữa cung và cầu. “Ví như không có giải pháp khơi thông nguồn cung, phát hành các dự án nhà ở mới, nguy cơ giá nhà, đất sẽ còn tiếp tục tăng cao, nhất là với các phân khúc phục vụ nhu cầu nhà đất thật”.

Ông Phúc san sẻ thêm, một trong những biện pháp kích cầu nguồn cung TPHCM hiện thời là cần Nhà nước can thiệp, quy hoạch các khu đất lớn để sản xuất dự án nhà ở, sau đó kêu gọi doanh nghiệp nhập cuộc đấu giá quỹ đất sạch từ những khu vực này.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, trong khi nguồn cung quỹ đất thông qua việc nhà đầu tư đền bù phóng thích mặt bằng đang gặp gỡ gian khổ, thị trường đang hy vọng tham gia nguồn cung trong khoảng chiến lược biến đổi mục đích dùng 26.000 ha đất nông nghiệp của TP.HCM. Trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở; kế hoạch đấu thầu 127 dự án cơ sở, thị trấn của Thành phố và việc bán tài sản để giải quyết nợ xấu của Công ty Điều hành của nả của các đơn vị nguồn hỗ trợ (VAMC) thi hành theo Quyết nghị 42 của Quốc hội. Với những vận động này, thị trường M&A bất động sản sẽ có kĩ năng sản xuất mạnh hơn trong thời điểm sắp đến.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Xây cầu An Phú Đông, BĐS khu vực nào lên giá?

Sau thông tin UBND TP.HCM bằng lòng triển khai xây dựng cầu An Phú Đông, nối Gò vấp và Q.12, đã làm thị trường BĐS tại các khu vực phụ cận nở rộ hẳn lên, giá nhà đất có thiên hướng tăng trong thời gian tới.>>>Xem cụ thể
thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Nhà đầu tư thứ cấp chạy đua "ủ ấp hàng" dịp cuối năm

Bước tham gia những bốn tuần cuối năm, đa dạng công trình mới công bố cũng là lúc các chủ đầu tư thứ cấp bắt đầu mùa “ấp ôm hàng”. Tuy đầu cơ theo kiểu “lướt sóng” nhưng cuộc chạy đua gom hàng cũng vô cùng tấp nập.>>>Xem cụ thể
thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

TP.HCM: Nở rộ dịch vụ cho thuê căn hộ theo giờ

Hoạt động mua bán ngỏng cho thuê căn hộ theo giờ tại TP.HCM đang mở màn “nở rộ” vì nguồn cung đang quá lớn. Dù vậy, các quy định hiện hành vẫn chưa chuẩn y cách thức buôn bán này.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha