Nhờ chuyện khởi nghiệp của các “ông lớn” mà tôi nghiệm ra: Thắng lợi không nhờ tham gia tiền rộng rãi hay ý nghĩ đó hoàn hảo mà dựa vào vào điều này

Theo phổ biến CEO của các tổ chức kinh doanh lớn trên trái đất, nhân tố giúp họ có được vị trí vững quà  trên hoạt động mua bán buôn bán, đó chính là lòng tin cẩn tham gia phiên bản thân, dự án khởi nghiệp và không bao giờ chùn bước. Tham gia một ngày, tôi vô tình lướt web và phải dừng lại trước những câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp đầy bái phục, đáng học hỏi viết về đoạn đường gây dựng chiến thắng nhãn hàng của những "ông trùm" trong kinh doanh mà người nào cũng phải nể sợ. Thực thụ chúng là nguồn ngẫu hứng cho những người nào đang muốn khởi đầu sự nghiệp của riêng mình: 

Fred Smith - Nhà sáng lập cơ quan Federal Express (FedEx)

Nhờ chuyện khởi nghiệp của các “ông lớn” mà tôi nghiệm ra: Thành công không nhờ vào tiền nhiều hay ý tưởng hoàn hảo mà phụ thuộc vào điều này - Ảnh 1.

Fred Smith tốt nghiệp tại đại học Yale năm 1965. Khi còn ngồi ở giảng tuyến đường, ông đã viết một bài báo kinh tế về tò mò giai đoạn vận chuyển hàng hóa tại Hoa Kỳ. Smith thấy rằng phần nhiều hàng hóa có khối lượng lớn giao khắp Hoa Kỳ đều bằng xe chuyển vận hoặc tàu bay chở khách. Ông đã viết ra một ý nghĩ đó mới đó là một công ti không chỉ chuyển vận các gói hàng lớn mà còn có thể thêm các mặt hàng nhỏ nhắn bằng máy bay, xe vận tải giao hàng..., tăng vận tốc vận tải tốc độ hơn và thu lại rộng rãi lợi nhuận hơn. Đương nhiên, ông lại không đi sâu tham gia chi tiết về phương pháp vận hành cũng như ý tưởnrg tận tường cho một công ty tương tự và bài báo chỉ được xếp loại C. Nhưng, ông đã không từ bỏ ý nghĩ đó đó và thử ứng dụng nó tham gia việc xây đắp Federal Express với số tiền thừa kế 4 triệu đô la Mỹ Mỹ từ thân phụ và 91 triệu USD Mỹ vốn liên doanh vào năm 1971.

Nhớ tiếc thay, sau 3 năm, Federal Express phải đương đầu với bờ vực phá sản, thiệt thòi hơn 1 triệu đô la Mỹ/04 tuần, do chi tiêu nhiên liệu tăng cao. Smith đã kêu gọi General Dynamics hỗ trợ thêm kinh phí nhưng bị chối từ. Toàn bộ quần chúng đều nghĩ Fred Smith sẽ đóng cửa tổ chức kinh doanh, nhưng niềm tin đã "níu chân" ông lại. Một cách thức liều lĩnh, Smith bay tới Las Vegas và chơi trò cờ bạc Black Jack tham gia cuối tuần với số tiền còn lại 5.000 đô la Mỹ. 

Hên là sau đó, FedEx bất thần có 32.000 USD tài trợ trong tài khoản ngân hàng của bản thân. Ngay sau đó, công ti đã có thể tăng số tiền của trợ ấy lên mức đáng kể. Và đến ngày bữa nay, FedEx đã biến thành hãng chuyên chở hàng không lớn thứ tư thế giới về diện tích với gần 300.000 nhân viên và tính đến 2018, doanh thu bán hàng đạt 65,45 tỷ đô la Mỹ Mỹ/năm, hoạt động tại hơn 220 giang sơn và vùng lãnh thổ.

Ferrucio Lamborghini - Chủ hãng chế tạo xe Lamborghini

Nhờ chuyện khởi nghiệp của các “ông lớn” mà tôi nghiệm ra: Thành công không nhờ vào tiền nhiều hay ý tưởng hoàn hảo mà phụ thuộc vào điều này - Ảnh 2.

Khởi hành điểm của Ferrucio là một người làm máy kéo. Công việc kinh doanh thắng lợi giúp ông biến thành một trong những người phong lưu nhất ở Ý. Ông chiếm hữu một chiếc ô tô Ferrari nhưng liên tiếp gặp rắc rối với nó. Với kinh nghiệm nghề nghiệp, ông đã phát hình thành rằng khối ly phù hợp của chiếc Ferrari giống với chiếc máy kéo.

Ferrucio nhiều lần phải đi sửa hoặc thay khối ly phù hợp cho chiếc xe của bản thân. Việc bảo dưỡng lấy đi của ông quá phổ quát thời điểm nhưng mà không có kết quả lâu dài. Nhận ra được điểm hạn chế này, Ferrucio quyết định ca cẩm với Enzo Ferrari - "thân phụ đẻ" của hãng xe. Và bất thần chiếm được câu trả lời đầy tính chê cười: "Lamborghini, anh chỉ có thể lái máy kéo, chứ không bao giờ có thể biết cách xử lý một chiếc Ferrari đúng cách thức".

Với sự tự tin tham gia bản thân và có phần giận dữ từ câu nói ấy, ông đã quyết định chế tác một chiếc xe hoàn hảo hơn và đặt tên là Lamborghini. Năm 1963, hãng xe sport Lamborghini được mở bán và trình bày mẫu 350GT ngay sau đó. Phiên bản 350 GTS convertible sản xuất số lượng hạn chế cũng sinh ra ít lâu sau. Suốt 50 năm qua, Lamborghini đã chắc chắn bản thân là một nhãn hàng đáng được thèm khát và tôn trọng nhất trong ngành nghề công nghệ xế hộp.

Colonel Sanders - Người "khai sinh" ra Kentucky Fried Chicken (KFC)

Nhờ chuyện khởi nghiệp của các “ông lớn” mà tôi nghiệm ra: Thành công không nhờ vào tiền nhiều hay ý tưởng hoàn hảo mà phụ thuộc vào điều này - Ảnh 3.

Harland Sanders (1890–1980) thường được nhân thức đến là Colonel Sanders. Năm 1950, ông đã phải bán đi cơ nghiệp của mình vì một công trình về tuyến đường cao tốc liên bang và sự xuống dốc của nền kinh tế ở Corbin, tiểu bang Kentucky. Ở độ tuổi 65, ông kiếm được trợ cấp an sinh thị trấn hội với một khoản tài chính 99 đô la Mỹ. Vì quá thuyệt vọng, hổ thẹn về bạn dạng thân, ông nghĩ suy đến việc tự tử nhưng nhanh lẹ gạt đi và tự thấy bạn dạng thân phải thay đổi mọi thứ. Ông ngồi viết ra những gì chính mình có thể khiến được và nhìn thấy có thể mở màn lại với công thức gà được anh em yêu thích. Nghĩ là khiến, Sanders sử dụng toàn thể số tiền trợ cấp vừa nhận được khởi hành bán những gói gia vị và phương pháp đóng chai gà chiên như nhau cho những chủ nhà hàng nằm chủ quyền trên toàn nước Mỹ.

Ở cái tuổi đáng lẽ được nghỉ dưỡng, an hưởng tuổi già, thì ông rời Kentucky và mở đầu chuyến đi của bản thân tới các tiểu bang khác biệt của Hoa Kỳ để kiếm tìm cơ hội buôn bán. Đáng tiếc, mọi thứ không phải dễ dãi. Ông kiếm được đến hơn 1.000 lời từ chối. Tuy nhiên, lòng mê mẩn và sự kiên định quyết không trong khoảng bỏ đã giúp ông già Colonel thuyết phục được hàng trăm hạ tầng kinh doanh sau đó. Ông đã bán cách thức của chính mình với giá là 5 xu trên mỗi miếng gà bán tại các đại lý, và phần nhiều các cuộc làm cho ăn được hiệp đồng chỉ với một cái bắt tay. 

Với một chiến thắng đó, Đại tá Hartland Sanders đã thay đổi thói quen thưởng thức của cả thế giới với gà chiên Kentucky, thường được gọi là KFC, với tổng cộng gần 20.000 nhà hàng tại 123 tổ quốc và vùng cương vực, tính tới tháng 12 năm 2015. Triết lý của ông về sự chăm chỉ và sự hoàn hảo trong phục vụ khách hàng và luôn đề cao ý chí đương đầu mãnh liệt bất chấp mọi thất bại trong cuộc sống. "Không bao giờ là quá muộn để khởi đầu" biến thành phần quan trọng trong truyền thống của KFC bởi" cha đẻ" của nó khởi nghiệp khi đã ở bên kia khuông dốc của cuộc đời.  

Nguyễn Linh

Theo Nhịp sống kinh tế/Yourstory


Xem tại: dịch vụ nhà đất