Những căn hộ siêu rẻ gây xôn xao hoạt động mua bán địa ốc Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

nhung-can-ho-sieu-re-gay-xon-xao-thi-truong-dia-oc-sai-gon

Căn hộ mẫu loại 20m2 trước tiên tổ chức TP HCM thí nghiệm để lấy quan điểm người địa phương. Ảnh:Vũ Lê

Căn hộ 20 m2 thí nghiệm tại tầm thường cư Thái An

Cuối 04 tuần 4/2010, Tổ chức kinh doanh địa ốc Đất Lành giới thiệu căn hộ mẫu loại 40m2 bỏ ra cho nhị người và 20m2 bỏ ra cho một người kèm theo bài toán trả góp 2-4 triệu đồng mỗi tháng, tương đương giá khởi điểm từ 300 triệu đồng một căn. Căn hộ mẫu 20-40 m2 đã được xây dựng để đại chúng thăm quan, đóng góp ý kiến. Đây là dự án lôi cuốn sự niềm nở của phổ biến khách hàng có thu nhập khiêm tốn đang bức bách về nhà đất.

Trước đây, chỉ đạo Tổ chức kinh doanh Đất Lành từng rộng rãi lần kiến nghị Chính Phủ, Bộ Xây đắp chuẩn y xây đắp thí điểm căn hộ siêu nhỏ 20m2 dành cho một người, trước mắt thi hành 100 căn tại phổ biến cư Thái An. Nếu được phép xây dựng những căn hộ siêu nhỏ nhắn, giá nhà sẽ được hạ xuống rất thấp.

Tất nhiên, công trình thử nghiệm này đã bị Sở Xây đắp TP HCM "tuýt còi" vì chưa thích hợp với các quy định trong Luật Nhà đất và tiêu chuẩn xây đắp hiện hành, dễ gây ngộ kiếm được là tổ chức kinh doanh đang bán căn hộ 20m2. Sở Xây đắp đã yêu cầu Tổ chức kinh doanh Đất Lành xác thực và chắc chắn rõ mô hình phân tích căn hộ có diện tích 20m2 cho một người nhằm phục vụ cho việc lấy ý kiến thị trấn hội. Đây chỉ là công tác phân tích thị trường để qua đó bắt buộc với cấp thẩm quyền về quy mô căn hộ, chứ chẳng hề sản phẩm được phê ưng chuẩn tung ra hoạt động mua bán nhằm tránh gây nắm bắt nhầm cho khách hàng.

nhung-can-ho-sieu-re-gay-xon-xao-thi-truong-dia-oc-sai-gon-1

Phối cảnh công trình căn hộ 240 triệu tiền việt tại huyện Bình Tân, TP HCM.

Căn hộ 240 triệu đồng bán quyền sở hữu 15 năm

Quý IV/2012, dự án Lê Thành Twin Towers tọa lạc tại các con phố Mã Lò và Hương lộ 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân đã sinh ra căn hộ 240 triệu đồng. Có phòng ngủ, khách, bếp và toilet, chỉ bán quyền sở hữu 15 năm, nộp tiền theo tiến độ. Đây được xem là sản phẩm thử nghiệm khá lưu lạc giữa lúc địa ốc trầm lắng.

Các căn hộ siêu rẻ tham gia thời gian này rộng 35m2, được thiết kế phù hợp với người đơn lẻ hoặc các mái nhà trẻ, bàn giao hoàn thành 100% bao gồm một phòng ngủ chính, phòng khách, khu bếp và nhà vệ sinh. Nhà đầu tư cung ứng trọn bộ phía bên trong ví như đối tượng mua hàng có yêu cầu.

Tổ chức kinh doanh Lê Thành khiến nhà đầu tư dự án này cho hay, vật phẩm bán theo nhị chế độ: căn hộ bán và cho thuê để khách hàng có phổ quát sự chọn lựa. Giá thuê dài hạn trong 15 năm là 240 triệu tiền việt một căn hộ, đóng thành 5 đợt trong vòng 12 tháng. Hình như giá sàn đắt hơn thế 5 lần, trung bình 11-12 triệu đồng mỗi m2 tùy diện tích và vị trí tầng. Thông thường cư có 2 block, cao 19 tầng, khối đế gồm 4 tầng với các tiện ích: trọng tâm thương nghiệp, tạp hóa, công viên tiêu khiển, khu thể dục thể thao, hồ bơi, nhà hàng...

Giám đốc Công ty TNHH TM Xây dựng Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho biết: "Dù đã tìm hiểu và dò xét item này kỹ lưỡng nhưng tôi vẫn lo. Người Việt quen chiếm hữu nhà, không nhân thức họ sẽ bức xúc thế nào với căn hộ thuê 15 năm".

nhung-can-ho-sieu-re-gay-xon-xao-thi-truong-dia-oc-sai-gon-2

Căn hộ 20m2 hoàn toản phục vụ giá thuê 1,5 triệu tiền việt/tháng, thuộc loại bình thường cư cho thuê rẻ nhất Sài Gòn. Ảnh:Vũ Lê

Căn hộ 20m2 giá thuê siêu rẻ tại Bình Tân

Cuối năm 2015, TP HCM tiếp tục xuất hiện dự án căn hộ 20m2 (huyện Bình Tân) có giá thuê thấp nhất hoạt động mua bán là 1,5 triệu tiền việt mỗi 04 tuần, đã bố trí đủ chỗ nghỉ dưỡng, bếp ăn, nhà vệ sinh, ban công đón gió, bảo kê 24/7 và cả khu để xe riêng dự định ra mắt vào 04 tuần 1/2016.

Giá thuê đã bao gồm tiền nhà và phí quản lý, khách chỉ phải trả thêm tiền điện, nước, giữ xe theo giá qui định của nhà nước. Đối với hộ gia đình, số người tối thiểu được phép cư ngụ là 3 thành viên (bố, mẹ và một con gầy) khi mà giả dụ là khách ở ghép không được vượt quá 2 người mỗi căn.

Đây là dự án phổ biến cư mini cho thuê tổ chức tự đặt tiêu chuẩn cao với giá rẻ, diện tích lớn đầu tiên được đầu tư bài phiên bản tại TP HCM. Trước đó các khu nhà cho thuê tại Sài Gòn dược xây tự phát, diện tích nhỏ nhắn. Hiện các dự án nhà cho thuê giá rẻ trên khu vực thị trấn được phát triển theo cơ chế khu tạm trú (nhà đất dồn vào một chỗ), mỗi phòng có 8-16 người. Riêng các phòng trọ cho thuê sinh ra tự phát quy mô mỗi cụm khoảng 5-20 căn, không điều hành số người sống mỗi phòng.

nhung-can-ho-sieu-re-gay-xon-xao-thi-truong-dia-oc-sai-gon-3

Căn hộ 100 triệu tiền việt tại Bình Dương mà TP HCM muốn học tập. Ảnh:Minh Duy

Căn hộ 100 triệu đồng TP HCM muốn học tập Bình Dương

Ngày 5/2/2017 hoạt động mua bán BĐS Sài Gòn xôn xao khi Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đánh giá cao mô phỏng nhà đất 100 triệu tiền việt tại Bình Dương và cho nhân thức đô thị muốn học tập kinh nghiệm của tỉnh giấc bạn. Ông Thăng mong muốn TP HCM chấp hành các dự án nhà ở phố hội với giá tiền có lí như Bình Dương nhưng vẫn có điều kiện sinh hoạt gần giống căn hộ thương nghiệp.

Ngày 8/2/2017, trong cuộc họp về kế hoạch trong năm, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trằn Trọng Tuấn cho nhân thức, đô thị có thể xây nhà giá 100 triệu đồng ở Khu công nghệ Hiệp Phước (thị xã Nhà Bè) và Linh Trung (thị xã Thủ Đức). Sở đang chấm dứt một số hồ sơ về đề án nhà đất giá 100 triệu và trong khoảng 300 tới 500 triệu tiền việt.

Để có nhà đất xã hội giá 100 triệu mỗi căn như Bình Dương, dự án phải hội đủ 3 vấn đề kiện: không chịu chi tiêu về đất (bồi thường, tiền dùng đất); phí đầu tư cơ sở vật chất và diện tích căn hộ khoảng 25m2 (suất đầu tư 4 triệu tiền việt mỗi m2).

Ngoài ra đó, khu nhà đất phường hội giá rẻ còn phải gắn với những nơi đông công nhân lưu trú như khu chế xuất, khu kĩ nghệ. Bởi vậy, muốn xây đắp nhà đất giá 100 triệu đồng ở TP HCM chỉ có 2 khu vực đủ các yếu tố kiện là KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Linh Trung (thị xã Thủ Đức).

Đương nhiên, chỉ huy Sở Xây đắp TP HCM nghĩ là không nên tạo ra đại trà mô hình này. Ông Tuấn gợi ý các tổ chức đang khai thác khu công nghiệp, khu giễu cợt xuất nên đầu tư xây nhà tạm cư công nhân nhằm tạo điều kiện cho người lao động yên tâm khiến cho việc dài lâu.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: gia dat saigon