Những nhà đầu tư bí hiểm muốn tìm cổ hủ phần Vinaconex - VnExpress Kinh Doanh

Nhị trong số ba cổ lỗ đông lớn của Tổng công ty Xuất nhập cảng và Xây đắp vn (Vinaconex, Mã CK: VCG) là Tổng tổ chức kinh doanh Đầu cơ và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Cơ quan Kĩ nghệ Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa thông báo kế hoạch bán toàn bộ lô cổ lỗ phần VCG. Họ kỳ vọng bán với giá tối thiểu 21.300 đồng mỗi cũ rích phiếu, cao hơn thị giá VCG khoảng 3.000 đồng. Vì vậy, để tìm toàn bộ sổ cổ lỗ phần Vinaconex được SCIC, Viettel chào bán, cần bỏ ra chí ít 7.430 tỷ đồng. 

Việc một loạt chủ đầu tư vồ cập và đạt yêu cầu tậu hàng trăm triệu cũ rích phần VCG vào ngày 22/11 là tình tiết khác hẳn với hơn một năm trước. Khi đó, SCIC từng chào bán 96,3 triệu cổ hủ phần VCG nhưng ế ẩm và chỉ có 3 chủ đầu tư đạt yêu cầu tìm 5,3 triệu cổ lỗ phần. 

Dĩ nhiên, yếu tố làm hoạt động mua bán đon đả là danh sách hoàn thành thủ tục "ấp ôm" cổ hủ phần VCG lần này có khá phổ thông danh tiếng mới, gồm cả tổ chức vừa xây cất, doanh nghiệp đang thua lỗ.

Trụ sở Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam tại Hà Nội. Ảnh: VCG

Trụ sở Tổng tổ chức kinh doanh Xuất du nhập và Xây đắp vietnam tại Hà Nội. Ảnh: VCG

Cá nhân độc nhất đạt yêu cầu sắm cổ phiếu VCG là ông Nguyễn Văn Đông sinh năm 1980, trú tại Thừa Thiên Huế. Hiện ông Đông không nắm giữ cũ rích phiếu VCG nhưng trong đợt bán đấu giá, ông đăng ký tậu cục bộ 254,9 triệu cổ hủ phần của SCIC nắm giữ. Tại bạn dạng đăng ký tậu cổ hủ phần, ông Đông sẽ tìm bằng vốn tự có và các vốn đầu tư hợp lí khác. 

Theo tò mò của VnExpress, ông Nguyễn Văn Đông hiện sống tại căn nhà của người nhà thị trấn Hương Long, TP Huế - nơi đang là một siêu thị bách hóa. Theo Sở Ý tưởnrg Đầu cơ tỉnh giấc Thừa Thiên Huế, hiện ông là người thây mặt luật pháp của Công ti TNHH Một thành viên Thương nghiệp và phục vụ Đông Nguyễn có hội sở tại thị xã Phú Vang với vốn yếu tố lệ cập nhật gần đây nhất là 500 tỷ đồng. Công ty này có hoạt động buôn bán chính là phục vụ ăn uống.

Năm đơn vị khác cũng đăng ký đều hoạt động trong ngành nghề xây dựng, kinh doanh BĐS. Đương nhiên, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest có hội sở tại Hoàn Kiếm, Hà Nội mới thi công ngày 9/11/2018, tức là chỉ 2 ngày trước khi tổ chức này gửi bạn dạng đạt yêu cầu tậu cổ hủ phần và chưa đầy nửa bốn tuần trước thời gian phiên đấu giá được tổ chức. Ngoài ra đó, công ty này chứng nhận sắm toàn bộ lô cổ phần VCG mà SCIC muốn bán giá trị tối thiểu hơn 5.430 tỷ đồng, khi mà vốn vấn đề lệ của công ty là 200 tỷ đồng. Đơn vị này cũng cho biết thu xếp vốn tự có và các nguồn vốn nguồn vốn khác để tham gia đấu giá.

Theo bản đạt yêu cầu mua cũ rích phần được Sở Đàm phán chứng khoán Thủ đô báo cáo, tổ chức này có hoạt động chính là buôn bán bất động sản, song trên Cổng tin tức đất nước về hoàn thành thủ tục công ty thì lĩnh vực chính lại là trả lời đầu cơ, giáo dục. 

Ngoài ra nhà đầu tư này, Công ti TNHH Bất động sản Cường Vũ mới xây dừng cuối năm 2017, có trụ sở tại TP HCM và vốn nhân tố lệ chỉ 20 tỷ đồng nhưng cũng đạt yêu cầu sắm toàn bộ 2.000 tỷ đồng lô cũ rích phần VCG mà Viettel muốn bán. Đại diện đơn vị là một người sinh năm 1970.

Một loạt công ty khác mới thi công 1-2 năm, vốn yếu tố lệ một vài trăm tỷ và đang có kết quả buôn bán không mấy khả quan cũng chứng nhận tìm trọn lô cổ lỗ phần hàng nghìn tỷ nói trên. 

Đó là Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Đầu cơ cơ sở vật chất Thăng Long JTC có trụ sở tại quận Thanh Xuân với vốn điều lệ 250 tỷ đồng thuộc chiếm hữu của 3 cổ lỗ đông tư nhân. Chấm dứt năm 2017, công ty này có của nả ngắn hạn hơn 55 tỷ, của cải dài hạn 202 tỷ, tổng cộng nguồn vốn 257 tỷ. Thu nhập thuần năm rồi của công ty chưa đầy 2 tỷ và lỗ 2,8 tỷ. 

Tổ chức kinh doanh TNHH An Quý Hưng, một doanh nghiệp hoạt động chính trong ngành có hoàn thành thủ tục buôn bán tại Chương Mỹ, Thủ đô, vốn nhân tố lệ 360 tỷ đồng có hai cổ đông cá nhân góp vốn cũng chứng nhận tìm cục bộ với trị giá gấp 15 lần vốn vấn đề lệ. Cũng theo công bố, chấm dứt năm 2017, An Quý Hưng có của cải ngắn hạn gần 550 tỷ đồng, dài hạn 450 tỷ đồng và tổng cộng tài chính gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, công ti đạt 956 tỷ đồng thu nhập thuần và 62,4 tỷ đồng lãi sau thuế.

Trong số doanh nghiệp đăng ký mua cũ kĩ phần VCG thì Tổ chức sản xuất nhà và thị trấn Thăng Long Việt Nam là đơn vị "có tuổi" nhất khi được thiết kế từ năm 2010. Doanh nghiệp này có 6 cổ lỗ đông tư nhân, đặt trụ sở tại quận Hà Đông, Hà Nội với lĩnh vực nghề chính là kinh doanh bất động sản. Theo thông tin đăng ký buôn bán, tổ chức này chấp hành tăng vốn điều lệ lên 380 tỷ đồng vào năm 2015.  

Người đại diện theo qui định của Thăng Long vietnam là ông Trịnh Cần Chính - Tổng giám đốc tổ chức kinh doanh. Ông Trịnh Cần Chính là đại trượng phu của ông Trịnh Văn Bô - nhà tư sản tại Hà Nội từng hiến 5.000 lượng vàng cho cách mệnh. San sớt với VnExpress, ông Chính cho nhân thức việc đạt yêu cầu mua cũ rích phần VCG là do Hội đồng quản trị công ti quyết định. Đương nhiên, theo ông, doanh nghiệp có chiến lược sắm lại các dự án, hoặc doanh nghiệp nếu nhìn thấy thời cơ sản xuất kể cả khi giá cao hơn hoạt động mua bán. Trước khi đăng ký tậu cổ lỗ phần VCG, công ty này đã sắm lại và đang khai triển 2 dự án BĐS từng chạm mặt gian nan tại Thủ đô. 

Trong một tình tiết khác, trước phiên đấu giá, Vinaconex đưa ra lên tiếng khóa room ngoại về mức 0%. Hình như vào đợt đấu giá cũ rích phần VCG bí quyết đây một năm của SCIC, nhân tố giới hạn chiếm hữu của chủ đầu tư nước ngoài không được nhắc đến và vẫn giữ ở mức 49%.

Tại công văn gửi Vinaconex hôm 8/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác nhận việc Vinaconex xác định tỷ trọng sở hữu nước ngoài tối đa ở mức 0% vốn điều lệ là phù hợp với luật pháp hiện nay. Cơ quan này cũng đòi hỏi, ngay sau khi thu được lên tiếng nói trên của Vinaconex, Trọng điểm Lưu ký Chứng khoán vn (VSD) phải cập nhật tin tức này lên hệ thống để chủ đầu tư nước ngoài thi hành giao dịch chứng khoán theo đúng qui định. 

Nguyễn Hà - Võ Thạnh


Xem nhiều hơn: bds