Những sự thật khó khăn bạn nào tin nổi về loài cá quà: được “cưng” rất đỗi ở Nhà Trắng, nhân thức làm cho trò như cún và...

Cá vàng - có tên khoa học là Carassius auratus - là một trong những loài cá nước ngọt được loài người thuần hóa trong khoảng rất sớm, mở màn từ Trung Hoa cách đây 2000 năm. Với phiên bản tính hiền hậu, cũng như hình dạng đã mắt, loài cá này trở thành một trong những loài vật nuôi thông dụng nhất trên toàn nhân loại.

Và bạn có biết rằng loài cá yêu kiều này cũng có những bí mật đầy bất thần mà ít người nào nghĩ tới không nhỉ?

1. Trung Hoa đời Tống - cá quà phải đúng là màu vàng

Có cái tên là "cá tiến thưởng", nhưng có nhẽ người nào cũng biết rằng màu sắc thực sự của loài cá này là da cam. Đương nhiên, chẳng hề khách hàng nào cũng thích nó, nhất là tham gia thời nhà Tống.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 1.

Vào năm 1162, hiền thê nhà Tống lúc bấy giờ đã ban sắc lệnh cho mọi thần dân: Cấm nuôi những con cá quà có màu tiến thưởng (tiến thưởng thực sự ấy). Nguyên do là vì đó là màu sắc "chanh xả" chỉ bỏ ra riêng cho vương triều mà thôi.

2. Mỹ - boss cá vàng thịnh hành nhờ tay chính phủ

Theo The Atlantic, Ủy ban Cá và Thủy sản Hoa Kỳ đã phê chuẩn y cho phép du nhập cá tiến thưởng Nhật Phiên bản tham gia năm 1878. Họ thậm chí đã doanh nghiệp các buổi "phát" miễn phí loài cá này nhằm thú vị sự để ý của cư dân tại Washington D.C. Không chỉ được nhận nuôi không tính phí, người dân còn được nhận thêm một bể chứa cá vàng nữa.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 2.

Kết quả trong vòng 1 năm, chính phủ Mỹ đã phát được khoảng 20.000 con cá vàng. Và tính đến thời gian chấm dứt chiến dịch (xuyên suốt thể kỷ 19), tổng cộng 1/3 dân số Mỹ sở hửu loài cá xinh tươi này đấy.

3. Là boss cưng trong Nhà Trắng

Cựu tổng thống Mỹ Grover Cleverland là một người rất yêu thích cá quà, trước cơn sốt tham gia giai đoạn cuối thế kỷ 19. Lúc đương thời, ông đã nhập đến Washington khoảng 100 loài cá tiến thưởng khác biệt.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 3.

Cleverland chẳng hề là trường thích hợp tổng thống duy nhất nuôi cá. Sau sự kiện tổng thống Ronald Reagan bị ám sát bất thành tham gia năm 1981, một cậu nhỏ nhắn 10 tuổi đã gửi tặng Reagan một chú cá tiến thưởng, với lời nhắn đầy xinh tươi: "Hy vọng ngài sẽ lập cập khỏe lại, đây là người bạn đồng hành của ngài... chỉ cần cho nó ăn hàng ngày là được." Con cá được giữ lại Nhà Trắng, với cái tên Ronald Reagan đệ nhị. 

4. Dạy làm cho trò - không chỉ có chó, mà cá tiến thưởng cũng làm cho được đấy!

Người ta cứ bảo loài cá quà chỉ có trí nhớ 3 giây ngắn ngủi, thế nhưng vấn đề này hoàn toàn sai trái.

Theo giáo sư sinh thái học-hành vi Colum Brown, cá vàng thông minh hơn chúng ta tưởng. Chỉ qua 5 lần "dạy", có thể được dạy để phân loại màu sắc, đi nhặt đồ, hay bơi ra khỏi mê cũng nữa.

5. Nhân thức cảm nhận âm nhạc

Nhờ vào yếu tố dễ đào tạo, cá quà thường được chọn lựa cho các cuộc thử nghiệm trên động vật. Trong một tìm hiểu của ĐH Keio (Nhật Bản), loạt cá vàng được dạy để phân biệt sự khác nhau trong các công trình của nhị người nhạc sĩ cổ truyền.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 4.

Một hàng ngũ cásẽ được dạy đớp viên giải khát khi nghe được nghe công trình của nhạc sĩ Johann Sebastian Bach. Việc thể nghiệm sẽ gần giống với hàng ngũ thứ nhị, nhưng với nhạc sĩ Igor Stravinsky. Và khi đổi ngược lại phần nhạc, cả nhị lực lượng cá đều không đớp hàng điểm tâm nữa – cho thấy kiếm được thức rõ rệt của chúng giữa công trình của hai nhạc sĩ khác biệt.

6. Tuổi thọ của cá tiến thưởng có thể lên tới 43 năm

Ngoài yếu tố giống, vấn đề chăm bẵm và nuôi dưỡng cá vàng có thể làm cho tăng tuổi thọ của chúng. Kỷ lục chú cá quà phổ biến tuổi nhất thuộc về Tish – đã đánh mất tham gia năm 1999 ở tuổi 43.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 5.

Theo chủ sở hữu của Tish, phương pháp để có được tuổi thọ đáng kinh ngạc này chính là việc cho chú cá tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời khi có thể, cũng như cơ chế cho ăn có lí.

7. Nuôi cá vàng trong bể nhỏ - có thể bị cấm tại Ý đó

Theo Doanh nghiệp Nhân đạo (Humane Society), người lần đầu nuôi cá vàng phải mua bể nuôi loại 20 gallons (khoảng 75,7 lít) hay lớn hơn để tạo sự dễ chịu cho chúng.

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún, và... - Ảnh 6.

Chưa hết, tham gia năm 2004, đô thị miền nam nước Ý Monza đã ngăn cấm không được nuôi loài cá này trong bể tròn nhỏ nhắn. Và 1 năm sau, chính quyền ở thủ đô Roma cũng đã thi hành lệnh cấm tương tự, nhằm tạo môi trường sống dễ chịu cho loài cá dễ thương này.

Đọc thêm: Mentalfloss, Curiosity

Theo NGHIÊM - MAY

Helino


Có thể bạn quan tâm: bat dong san