Nỗ lực đông đảo nhưng đến 30 tuổi đồng đội công thành danh toại, gia đình êm ấm mà bản thân vẫn loay hoay tậu định hướng: Hóa ra, cố gắng bao lăm cũng không bằng chọn lựa đúng hướng

Trước đó có một người giới trẻ vô cùng chịu khó. So với những người bao quanh thì anh ta luôn cố gắng hơn người và ở bình diện nào cũng nổi trội hơn. Nhưng trải qua phổ quát năm nỗ lực làm cho việc mà đến 30 tuổi cả cuộc sống và sự nghiệp của anh vẫn không có chút tiến triển gì. Anh ta vô vùng khổ não liền mua tới một vị thiền sư để xin thỉnh giáo.

Vị thiền sư bèn gọi 3 người đệ tử đang đốn tới và nhắn gửi: Các người hãy cùng vị thí chủ này đi đến ngọn núi bí quyết đây 5 dặm, đốn lượng củi mà các người thấy thỏa mãn nhất và mang về đây.

Người tuổi teen cùng 3 vị môn đệ men theo con sông chảy xiết dẫn đến ngọn núi kia và đốn củi. Chiều tối, khi họ trở về thì vị thiền sư đã đợi sẵn để nghênh đón.

Người bạn teen nọ mồ hôi đầy người, thở hổn hển, hai chân đi không còn vững, gánh hai bó củi trở về. Phía sau là 2 người môn đồ, một người gánh 4 bó củi đi trước, một người thong thả bước theo sau.

Đúng lúc ấy, một chiếc bè gỗ hình thành trên sông khiến cho từ 8 bó củi, vị tiểu môn đồ cũng vừa về tới nơi.

Cố gắng rất nhiều nhưng đến 30 tuổi bạn bè công thành danh toại, gia đình ấm êm mà bản thân vẫn loay hoay tìm định hướng: Hóa ra, nỗ lực bao nhiêu cũng không bằng lựa chọn đúng hướng - Ảnh 1.

Người bạn trẻ và nhì vị môn đồ đứng trên bờ nhìn nhau đầy không thể tinh được. Chỉ có vị tiểu môn sinh và thiền sư nhìn nhau điềm nhiên cười cợt.

Thấy vậy, vị thiền sư liền hỏi: Sao vậy? Các người không thấy bằng lòng với kết quả của chính mình phải không?

Đại sư hãy cho chúng tôi khiến lại một lần nữa đi, người bạn teen yêu cầu.

"Lúc đầu, tôi vốn đã đốn được 6 bó củi, gánh đến giữa các con phố thì không gánh nổi nữa nên phải bỏ bớt 2 bó. Đi được một lát nữa, không ngờ càng bị ép đến không thở nổi, lại ném đi hai bó nữa. Sau cuối tôi đành gánh 2 bó này mang đi về. Nhưng thưa thiền sư, tôi đã rất cố gắng!", người thanh niên bộc bạch.

"Con thì trái lại. Ban đầu con và sư đệ đều chặt được 2 bó, nhì người cùng treo 4 bó củi lên đòn gánh rồi thay phiên nhau gánh củi về. Chúng con không những không cảm thấy mệt mà con rất dễ chịu. Sau cùng còn đem củi của vị thí chủ này vứt mà gánh mang về", vị đại môn sinh kể lại.

Lúc này, vị tiểu môn đồ đóng củi thành bè gỗ mới tiếp lời: "Con thì ốm người sức yếu, đừng nói là 2 bó ngay cả 1 bó, các con phố xa như vậy cũng không gánh về được, bởi vậy con lựa chọn con đường thủy".

Vị trí giả dùng ánh mắt tán tụng nhìn các môn đệ rồi đi tới trước mặt người bạn teen, vỗ nhẹ nhập vai anh ta và nói những lời ăn nhằm:

"Mỗi người phải tự đi đoạn đường của mình. Phiên bản thân người không hề sai, cốt lõi là chọn phương pháp đi thế nào. Ngươi đi con đường của bản thân mình, để cho người khác nói, cũng không sai, mấu chốt là con đường đó có đúng hay không. Cậu hãy nhớ rằng, chọn đúng đoạn đường còn cần thiết hơn việc nỗ lực, cố gắng đấy!"

Bài học: Những người xung quanh, bạn bè học cùng với mình, tại sao họ lại có cuộc sống tốt hơn bạn? Phải chăng họ hên hơn hay có sinh ra tốt hơn? Sự thật là, học đã có những lựa chọn phù hợp hơn bạn mà thôi.

Cuộc sống hiện tại của bạn là kết quả của sự lựa chọn trong khoảng 3 - 5 năm trước. Cuộc sống của bạn trong 3 - 5 năm tới lại dựa vào tham gia những gì bạn chọn, hành động bữa nay. Việc bạn bỏ ra thời gian, sức lực làm gì, như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của bạn.

Chọn là thách thức mà bạn liên tiếp phải đương đầu trong cuộc sống, nếu không nhân thức tính toán hoặc không dám chọn lựa thì mọi nỗ lực của bạn sẽ trở thành bất lợi.

Chọn lựa đúng nhưng nỗ lực không đủ, thời điểm kết thúc chỉ tiêu có thể chậm một tẹo, nhưng dù sao bạn cũng đi đúng hướng và sẽ đến đúng đích. Còn nếu lựa chọn sau, dù có nỗ lực bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn sẽ mãi mãi lạc lối.

Minh An

Theo Kỷ nghuyên


Xem thêm: gia dat saigon