Đời người đừng chỉ nhân thức cúi đầu kéo xe, hãy học cách thức ngửng đầu nhìn con đường

Verizon, nhà cung cấp viễn thông không dây lớn nhất nước Mỹ mới đây phải đối mặt với một lên tiếng tài vụ không mấy khả quan, công ty với trị giá hoạt động mua bán lên đến 220 tỷ USD này đã cho mất việc 44.000 viên chức lâu năm.

Đưa ra cứ liệu này để nói một nhân tố rằng phường hội bây giờ phát triển với vận tốc chóng mặt, thời đại bây giờ cũng cực kì man rợ, đương đầu với cái trái đất đổi mới từng giây từng phút này, nếu là một người nhân thức nhìn xa trông rộng bạn từ lâu đã nhân thức làm sao bố trí cho mình một chiến lược B, một tuyến đường lui khác.

Đời người đừng chỉ biết cúi đầu kéo xe, hãy học cách ngẩng đầu nhìn đường - Ảnh 1.


Đừng chỉ nhân thức cúi đầu kéo xe, hãy học cách thức ngửng đầu nhìn tuyến phố

Trong cuộc sống, có số đông người hài lòng với công tác bình ổn ngày này qua ngày hiện nay mà đã nhẩn nha mất đi kỹ năng thích nghi với sự chuyển đổi.

Anh Quyến, người thu phí ở những nơi công cộng vừa nghỉ việc nói: "Ngoài việc thu phí ra, tôi chẳng biết làm cho gì khác". Đây chính là nguyên do mấu chốt làm nội tâm của bạn khủng hoảng khi phải đối mặt với sự thay đổi.

Bởi lẽ ở trong cái sự "bất biến" hư cấu đó, chúng ta cứ an thong thả sáng 8h đi, chiều 5h về, an từ từ ăn chơi sắm sửa, an nhàn rỗi làm cho một con ếch được đun trong nồi nước ấm, cứ như vậy bình lặng sống cho qua ngày.

Nhưng tới khi xảy ra biến đổi thì lại cuống hết cả lên, thắc mắc, sụp đổ không nhân thức nên khiến cho sao.

Thời dân chúng ta đang sống là một thời đại khó khăn khốc liệt, có thể ngành nghề nghề hôm nay chúng ta làm cho, tương lai khi tỉnh giấc dậy đã trở nên lỗi thời, biến thành quá khứ, chẳng những vậy, người tấn công bại ngành nghề nghề của bạn lại có thể chỉ là một người qua đường nào đó mà trước giờ bạn thậm chí còn không thèm chú ý.

Tâm lý học có một câu được gọi là "định kiến hiện trạng", ý muốn nói phần lớn gần như mọi người đều có một loại thiên hướng tư duy, không thích giả mạo hiểm, thích duy trì hiện trạng vốn có.

Andrew Stephen 'Andy' Grove, cựu giám đốc điều hành đã nhập cuộc vào việc tạo ra Intel, từng nói rằng thay đổi là cách độc nhất vô nhị để đào thải những cái cũ của bạn dạng thân, ví như không, sự cạnh tranh sẽ đào thải chúng ta.

Giả dụ muốn tồn tại vĩnh viễn thì tuyệt đối đừng ì một chỗ. Tư duy cứng ngắc, khép rất dị sẽ chỉ khiến đoạn đường của bạn ngày càng hẹp lại, sau cuối biến thành đường cụt.

Cho nên, cùng với việc khiến tốt công việc hiện nay mà chính mình đang có, hãy nỗ lực dành thời gian cho những thứ ngoài công tác ở thế giới ngoài kia, bình thản hấp thụ những đổi mới có thể bất thần ập xuống.

Đời người đừng chỉ biết cúi đầu kéo xe, hãy học cách ngẩng đầu nhìn đường - Ảnh 2.


Có thể đi xa được thường là thế hệ người trẻ đa năng

Người trưởng thành cũng vậy, khi bạn có nhiều năng lực, luôn mưu cầu sự thay đổi, không dậm chân tại chỗ, thì khi đó, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa đi cùng cùng ai, sống một cuộc sống không giống với những người khác.

Thế giới này tràn trề sự giả mạo hiểm và không ổn định, còn người ưu tú trước giờ không bao giờ ôm ấp mộng ổn định.

Thực tiễn, có quá phổ biến thứ mà bạn không thể nắm bắt được. ví dụ như "tuyến phố nào cũng dẫn tới La Mã", nhưng chẳng hề có những người sinh ra đã ở Rome rồi ư. Rất không dễ dàng để có được một công việc mãi mãi không thay đổi, một ngành nghề mãi mãi cường thịnh hay một công ty sinh tồn lâu dài.

Vậy đúng đắn thì đâu là lý lẽ để Đối Địch sự không cam đoan đó?

Cách tốt nhất đó là trong lúc khiến tốt công việc hiện tại của bản thân hãy tự tạo ra cho bản thân đa dạng kĩ năng nghề nghiệp và tiếp xúc với phổ quát chuyên ngành nghề không giống nhau hơn nữa.

Nếu bạn không thể thay đổi trái đất, vậy thì hãy thay đổi bản thân mình, làm một người trẻ đa năng. Có như vậy thì dù xã hội thay đổi ra sao bạn đều có thể ứng phó lại được.

Hãy nhớ, có chủ động mới có phổ biến tuyến đường để đi.

Đời người đừng chỉ biết cúi đầu kéo xe, hãy học cách ngẩng đầu nhìn đường - Ảnh 3.


Thứ độc nhất vô nhị không bội phản bạn chính là tri thức và năng lực của bạn

Thế giới này không có cái gọi là công việc bình ổn, chỉ có năng lực ổn định.

Sự sụp đổ của những gã kếch xù trong ngành nghề như Nokia, Sony hay RT-Mart, cùng với sự phát hành của kỷ nghuyên AI trong tương lai, 50% công việc sẽ mất tích, không ai có thể trốn thoát được sự nghiền nát của bánh xe của thời đại.

Ví như không có ý thức về những nguy cơ trong mai sau, không có ý tưởnrg dự trù cho nó thì cho dù bạn có cố gắng ra sao thì khi nguy cơ xảy đến bạn cũng sẽ chẳng thể chống đỡ nổi.

Những nhân viên lâu năm trong công ty, mỗi ngày đều cực kỳ cố gắng, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng liệu đó có phải chỉ là đang sử dụng sự phấn đấu bên ngoài để bưng bít đi sự làm biếng sâu bên trong nội tâm của bản thân?

Những người siêng năng chất lượng thấp nhìn bề ngoài thì có vẻ rất cố gắng. Bạn mỗi ngày đều rất cần mẫn, nhưng chỉ là siêng năng vô ích; bạn nhân thức phổ quát thứ nhưng lại nhân thức rất hời hợt; bạn có rộng rãi kỹ năng nhưng lại không có sở trường gì, bạn trên thông dưới tường nhưng thực tiễn lại chẳng rõ cái gì hết.

Sự bình ổn thực thụ chính là bí quyết bạn che chắn, phòng dự phòng trước khi cơn bão ập đến, hiểu thời cơ học tập, chứ ko phải suốt ngày ở trong tổ chim của bản thân không nhiệt tình nhân loại ngoài kia ra sao, càng không hề là những năm bốn tuần tuổi trẻ thỏa mãn với cảm giác thoải mái trong vùng bình an của bản thân mình.

Ở kỷ nghuyên này, công việc có thể bội nghịch bạn, ngành nghề có thể làm phản bạn, thứ độc nhất không làm phản bạn chính là tri thức và năng lực của bạn.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san