Đơn vị kêu không dễ dàng vì quy hoạch TP HCM đánh đố chủ đầu tư - VnExpress Kinh Doanh

Hội thảo Quy hoạch thành phố TP HCM – Thực tiễn và thời cơ đầu tư do Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM và VTV24 công ty ngày 30/10 hấp dẫn sự vồ cập của rộng rãi công ty địa ốc. Đây là cơ hội để giới đầu tư, phát hành bất động sản chất vấn trực diện chỉ đạo thành phố những vấn đề can dự tới chất lượng quy hoạch, thời điểm thi hành và tính vững bền của quy hoạch.

Ông Nguyễn Xuân Sinh - Giám đốc tạo ra kinh doanh của IMM Group trình bày nỗi băn khoăn về tần suất thay đổi, vấn đề chỉnh quy hoạch đột phá của TP HCM. Ông bày tỏ, việc yếu tố chỉnh, bổ sung quy hoạch thường khiến cho đơn vị bị động.

Đại diện IMM Group cho hay, các đối tác nước ngoài của tổ chức kinh doanh trong giai đoạn xúc tiến đầu cơ thường hỏi cặn kẽ các quy hoạch của đô thị bao giờ xong? Tuy nhiên thắc mắc này chưa có lời đáp rõ ràng. “Rất khó khăn thuyết phục khối ngoại tham gia các dự án đầu tư tại TP HCM khi các quy hoạch của thị trấn không rõ thời gian kết thúc”, ông è cổ tình.

Một trong những nghi vấn trực diện công ty chất vấn tại hội trường, nhận nhiều tràng vỗ tay hưởng ứng là: “Tuyến metro trước tiên của Sài Gòn bao giờ xong xuôi? Con tôi cứ hỏi ba ơi chừng mực nào bản thân mình mới được đi metro? Là một nhà đầu tư thông thuộc thị trấn, tôi cũng không rõ bao giờ tuyến metro mới hoạt động”.

Chỉ đạo một doanh nghiệp khác trần tình muốn nhân thức cụ thể quy hoạch ngầm của đô thị để đón thời cơ đầu cơ nhưng thiếu thông tin. “TP HCM có quy hoạch sản xuất môi trường ngầm hay chưa và ví như có thì bao giờ lên tiếng?”, ông đặt thắc mắc.

Tuyến metro đầu tiên của TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Tuyến metro trước tiên của TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

 Chủ toạ Công ty cũ rích phần đầu tư Nam Long, Nguyễn Xuân Quang thì đưa ra kiếm được xét cương trực là TP HCM đang phải chi hàng nghìn tỷ đồng chỉ để khắc phục các yếu tố thành phố do dĩ vãng để lại. "Nếu có tầm nhìn dài, có toan tính trước và có quy hoạch tốt, thì đã không phải sử dụng quá phổ thông ngân sách để giải quyết những hậu quả này”, ông Quang đãng nêu quan niệm, song song kỳ vọng trong công đoạn mới, quy hoạch của thành phố sẽ có chất lượng cao hơn, tầm nhìn dài hơn, thời cơ để công ty nhập cuộc vào các quy hoạch sản xuất thị trấn sẽ rộng thành lập hơn nhằm đưa thị trấn này vào quỹ đạo tạo ra vững bền.

Phó chủ toạ UBND TP HCM, È Vĩnh Tuyến thừa nhận với công ty: “Đô thị đứng trước nhiệm vụ gian truân khi phải đáp ứng đòi hỏi vừa phát triển với tốc độ cao vừa vững bền”.

Ông Tuyến giảng nghĩa, chính vì phải quy hoạch thị trấn đáp ứng vận tốc phát triển thị trấn quá với tốc độ cao đã để lại những hậu quả là kẹt xe, ngập nước, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo và chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Đây là những yếu kém ở cả khâu xây đắp, điều hành và tổ chức chấp hành quy hoạch.

Mặt khác, quy hoạch của TP HCM cũng vướng những hạn chế nhạo là còn chủ quan và thiếu trải nghiệm nên chưa đáp ứng được mong mỏi của người địa phương và doanh nghiệp. Ông san sớt một khiếm khuyết về quy hoạch sản xuất liên lạc của Sài Gòn. chậm tiến độ là theo quy chuẩn, cứ một km đất phải quy hoạch 10 km tuyến phố thì hiện giờ mới chỉ đạt một km đất có 2 km đường. Vấn đề này cho thấy đô thị đang có tỷ lệ đất bỏ ra cho giao thông thành phố rất thấp.

Trước băn khoăn của đơn vị về việc quy hoạch TP HCM không rõ đâu là hạn cuối, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết sắp đến thị trấn sẽ tính toán để giảm thiểu điều này theo hướng chu kỳ quy hoạch 10 năm điều chỉnh một lần thay vì 5 năm như hiện thời.

Tư vấn thắc bận rộn về tiến độ của tuyến metro mãi kéo dài, ngày về đích quá xa, ông Tuyến trấn an công ty hãy tin cậy thành phố đủ sức thực hiện tòa tháp này theo tiến độ đề ra. Hiện nay công trường metro vẫn kiến tạo, đã kết thúc 70% công trình và thị trấn luôn tinh thần chuẩn bị nguồn vốn tạm thời ứng để chấm dứt tuyến liên lạc này.

Phó chủ tịch UBND thị trấn cũng xác nhận thêm với nhà đầu tư là TP HCM đang từng bước nghiên cứu và chấp hành quy hoạch ngầm thị trấn, bởi xét về quỹ đất và môi trường thành phố, Sài Gòn đã phát hành gần kì quặc.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản