Ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tay cho Vũ 'nhôm' thâu tóm hàng loạt đất 'quà' như thế nào?

Ngày 10/11, Tập đoàn Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với cựu phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín (ngụ thị xã 1, TP HCM), cựu giám đốc sở Tài Nguyên và Môi Trường Đào Anh Kiệt (cùng 61 tuổi, ngụ huyện Phú Nhuận, TP HCM) và 3 người khác về hành vi “Vi phạm các pháp luật về quản lý đất đai”, pháp luật tại Vấn đề 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đất vàng của Sabeco rơi vào tay tư nhân

Hồi tháng 6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín đang đương thứ chức Phó chủ tịch UBND TP đã ký quyết định cho phép Công ti cổ hủ phần Đầu tư Sabeco Pearl thuê lô đất 6.000m2 ở liên hệ 2-4-6 Nhì Bà Trưng (thị trấn Bến Nghé, thị xã 1) trong 50 năm để xây dựng dự án khu phức hợp 6 sao, trọng điểm hội nghị và cao ốc văn phòng cho thuê.

Quyết định giao đất này dựa trên tờ trình của ông Đào Anh Kiệt (thời điểm đó là giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian). Theo thứ tự tổ chức của Sở TN&MT, thủ tục về giải quyết giấy má giao lô đất cho Công ti cổ lỗ phần Đầu tư Sabeco Pearl do ông Trương Văn Út (phó phòng Quản lý đất) gánh vác, lập tờ trình để giám đốc sở ưng chuẩn rồi trình lên UBND TP.

 Ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm hàng loạt đất vàng như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Tín.

Quyết định của ông Tín được cho là trái qui định so với cách thức giải quyết nhà, đất của Bộ Nguồn vốn cấp phép cho lô đất này lúc trước.

Chi tiết, Bộ Tài chính có văn bản chuẩn y Tổng Công ti Bia rượu nước quà bánh Sài Gòn (Sabeco) được sử dụng khu đất 6.000m2 nói trên để xây đắp hội sở văn phòng Tổng tổ chức kinh doanh và Trọng điểm thương nghiệp dịch vụ văn phòng.

Tương tự, đáng lý ra lô đất 6.000m2 được giao cho Sabeco trực tiếp dùng theo diện bố trí lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Trong trường hợp Sabeco không có yêu cầu dùng lô đất "vàng" thì TP phải giao đất qua đấu giá quyền sử dụng đất chứ không phải tự ý giao chỉ định cho Công ty cũ kĩ phần Đầu tư Sabeco Pearl. Trên thực tiễn, sau công đoạn cho thuê, hiện lô đất này đã rơi vào tay tư nhân.

Được biết, Công ty cổ lỗ phần Đầu tư Sabeco Pearl có vốn điều lệ 567 tỷ đồng, bao gồm 4 cổ đông. Trong đó Sabeco hợp tác với hàng ngũ các chủ đầu tư bằng phương pháp góp 18% vốn đều lệ bằng tiền mặt, cộng với 8% trị giá được lợi lợi thế từ khu đất tiến thưởng 6.000m2. song song, Sabeco sẽ kiếm được kết quả buôn bán tương ứng với số vốn góp bằng 26% vốn vấn đề lệ.

Bên cạnh, 3 cổ đông sáng lập đóng góp cổ lỗ phần bao gồm: Công ti Cổ lỗ phần Đầu tư Thương nghiệp và Phục vụ Hà An chiếm hữu 25,5%, Công ty Cũ kĩ phần Đầu cơ Mê Linh chiếm hữu 25,5%%, Sabeco chiếm hữu 26% và Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Attland chiếm hữu 23%. Hiện tại, các cũ rích đông thuở đầu của Công ty cổ lỗ phần Đầu tư Sabeco Pearl đều đã thoái hết cổ lỗ phần.

Tiếp tay Vũ "nhôm"

Hồi 04 tuần 9, ông Nguyễn Hữu Tín và 3 người khác từng bị khởi tố về hành vi “Vi phạm pháp luật về điều hành, sử dụng của nả Nhà nước gây thất thoát, vung phí”. Ông Tín được cho là đã ký quyết định giao 2 khu đất có vị trí đắc địa cho Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Xây dựng Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") làm cho giám đốc.

Cụ thể, hồi tháng 6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín đã ký quyết định chấp nhận cho tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Xây dựng Bắc Nam 79 thuê khu đất hơn 2.300 m2 tại số 15 Thi Sách (phố Bến Nghé, quận 1). Trong đó có nội dung yêu cầu công ty không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp bằng quyền sử dụng đất.

Nửa năm sau, đô thị có văn bạn dạng công nhận Công ty Bắc Nam 79 khiến cho nhà đầu tư dự án Khu phức hợp thương nghiệp - phục vụ - căn hộ tại địa chỉ trên và hướng dẫn công ti địa chỉ các sở ngành nghề để chấp hành giấy tờ triển khai công trình.

Tháng năm/2016, UBND TP HCM cho phép chủ đầu tư xây đắp tòa nhà 18 tầng để làm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ... Sau đó, đô thị quyết định cho Tổ chức kinh doanh Bắc Nam 79 chuyển mục đích sử dụng đất tại địa chỉ trên, xong xuôi quá trình giao đất cho công ti này.

 Ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm hàng loạt đất vàng như thế nào? - Ảnh 2.

Đội ngũ tính năng khám xét nhà ông Nguyễn Hữu Tín.

Tổ chức kinh doanh Cổ phần Xây đắp Bắc Nam 79 sau đó có văn bản xin được phê duyệt quy hoạch công trình phức hợp 20 tầng trên khu đất này, mật độ xây dựng 40%, tổng quy mô xây đắp dự kiến là hơn 13.000 m2 nhưng không được ưng ý. Hiện, công ty này đã làm mới khu nhà cũ để khiến cho văn phòng 3 tầng với tổng quy mô gần 500 m2, phần còn lại được rào bí hiểm, chưa xây dựng.

Trong khi, ngày 6/10/2015, ông Tín lại ký văn bản giao Ban Chỉ huy 09 (Sở Tài chính) và Sở Khoáng sản và Môi trường thi hành hồ sơ bán chỉ định mặt bằng số 129 Pasteur cho Công ti Cũ rích phần Xây đắp Bắc Nam 79.

Hiện ngoài cổng căn biệt thự này có 2 bảng tên là Công ty cổ lỗ phần đầu cơ Peak View và Công ty TNHH Saigon Premier.

Lúc trước, ngày 22/6/2011, UBND TP cũng từng có quyết định 3163 chuẩn y công ti của Vũ "nhôm" sử dụng khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực (huyện 1) với thời hạn 50 năm.

Khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực nằm sát khuôn viên Thư viện Tổng thích hợp, cạnh một tòa nhà văn phòng đang xây đắp dang dở, hiện tại đã ngưng kiến thiết.

Việc ông Nguyễn Hữu Tín ký các quyết định cho tổ chức kinh doanh của Vũ "nhôm" thuê căn cứ tham gia Luật Đất đai năm 2013 và dựa trên bắt buộc của Giám đốc Sở Khoáng sản - Không gian Đào Anh Kiệt mà không ưng chuẩn đấu giá như pháp luật.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất như trên là không đúng theo quy định số 09 năm 2007 của Thủ tướng về việc sắp xếp lại, giải quyết nhà đất thuộc chiếm hữu Nhà nước.

Bởi công ty có thẩm quyền (TP HCM) chỉ được bán của cải trên đất, chuyển nhượng quyền dùng đất bằng cách thức chỉ định với những trường hợp: có một đơn vị hoặc cá nhân chứng nhận tìm của nả trên đất, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất; đơn vị hoặc cá nhân đạt yêu cầu mua của nả trên đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để sử dụng cho mục đích phường hội hoá thuộc ngành giáo dục, y tế, văn hoá, thể dục, thể thao.

Con đường thăng tiến của ông Nguyễn Hữu Tín

Ông Nguyễn Hữu Tín sinh ngày 8/10/1957 tại xã Bình Lãng, thị xã Tân Trụ, thức giấc Long An. Được nhân thức, ông Tín có gần 40 năm công tác trong các tổ chức hành chính nhà nước ở TP HCM, trong đó từng nắm giữ các chức vụ quan trọng.

Trong khoảng năm 1975-1980, ông học tại Trường Đại học Tổng hợp TP HCM và có bằng Thạc sĩ Kinh tế. Sau đó, ông Tín trở thành Cán bộ Trung đoàn 770 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự TP HCM. Từ bốn tuần 10/1987 tới bốn tuần 4/1995, ông chuyển ngành về khiến cho cán bộ rồi được bổ nhiệm làm cho Trưởng phòng Tổng phù hợp Ủy ban Kế hoạch thị trấn.

Sau đó, ông Tín làm cho Phó Chủ nhiệm Ủy ban Chiến lược TP HCM, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Túc trực Sở Chiến lược và Đầu cơ TP HCM cho đến bốn tuần 9/2001. Từ 04 tuần 10/2001 tới bốn tuần 4/2004, ông Tín làm cho phổ thông chức phận bao gồm Bí thơ Đảng ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu cơ TP.

Ông Tín có đến 2 công đoạn giữ chức phận Phó chủ toạ UBND TP HCM: giai đoạn trong khoảng năm 2004 - 2008 với 2 đời Chủ toạ UBND thị trấn là ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân. Quá trình 2 từ năm 2011 đến cuối 2015 trong thời điểm ông Lê Hoàng Quân khiến chủ tịch UBND TP.

Trước khi HĐND TP bầu nhân sự lãnh đạo UBND TP HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thủ tướng ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó chủ toạ UBND TP nhiệm kỳ 2011 - 2016 của ông Tín để nghỉ công việc chờ đủ tuổi nghỉ hưu. Tới 26/10/2017, ông Tín được trao quyết định chính thức nghỉ hưu để hưởng cách thức bảo hiểm phường hội.

Theo Quốc Chiến

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: bds