Ông Tập Cận Bình: “Không người nào thắng trong chiến tranh thương mại”

Chủ tịch TQuốc Tập Cận Bình ngày 17/11 nói rằng chiến tranh thương nghiệp sẽ không mang đến thắng lợi cho khách hàng nào, đồng thời kêu gọi các nước nhà giữ vững lẻ loi tự dựa trên nguyên tắc do Tổ chức Thương mại Trái đất (WTO) dẫn đầu.

Áp quan thuế và cắt quan hệ kinh tế "là một phép tắc thiển cận và chắc chắn sẽ đi tới thất bại", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Tập Cận Bình phát biểu tại thượng đỉnh Giám đốc điều hành (CEO) trong phạm vi hội nghị cấp cao Diễn đài Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Papua New Guinea.

Chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang phủ bóng lên lớn mạnh kinh tế toàn cầu, và chế độ dựng hàng rào kinh tế cam kết sẽ thất bại, nhà lãnh đạo China thể hiện sự quan trọng.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một chủ đề lớn tại hội nghị APEC lần này. Tới dự họp thay cho Tổng thống Donald Trump, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/11 nói rằng Washington sẽ không đổi mới chính sách áp thuế quan trừ phi TQuốc "đổi mới hướng đi".

Trong trận chiến thương mại găng tay giữa nhị nền kinh tế lớn nhất trái đất, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ đô la hàng hóa TQuốc và Bắc Kinh trả đũa bằng cách thức áp thuế lên 110 tỷ đô la hàng Mỹ. Về căn bản, China đã dừng nhập một vài nông chế biến khẩu chủ lực của Mỹ như đậu tương.

"Các dị đồng nên được giải quyết thông qua tham vấn", ông Tập nói. "Những nỗ lực nhằm sản xuất những khối riêng biệt hoặc áp đặt ý chí của mình lên người khác nên bị loại bỏ. Lịch sử đã chứng minh rằng đối đầu, dù ở dưới dạng chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương nghiệp, đều không có ai thắng cả".

Bài phát biểu của ông Pence mở màn bằng tuyên bố rằng cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương chưa bao giờ mạnh như hiện thời. Ông chỉ trích việc cho vay vốn để đầu cơ cơ sở vật chất hạ tầng gây ra gánh nặng nợ nần cho các nước nhà đang phát hành. Ông cũng ngầm công kích ý định Vành đai và Đoạn đường của China.

"Mỹ đưa ra một chọn lựa tốt hơn. Chúng tôi không nhấn chìm đối tác của bản thân vào một biển nợ", ông nói. "Chúng tôi không đưa ra một cái đai thắt chặt, hay một đoạn đường một chiều".

Ông Tập Cận Bình nhắc nhở khán giả rằng Papua New Guinea - một đảo quốc Thái Bình Dương vốn nhận rộng rãi giúp đỡ và khoản mượn từ China - giữ một vai trò quan trọng trong Chiến tranh Nhân loại thứ nhì.

"Quả đât đã từng có lần đứng ở ngã tư đường. Chúng ta nên chọn phương hướng nào?" ông Tập nói. "Hợp tác hay đối đầu? Lợi ích của số đông các đất nước này, và thực ra là tương lai của cả thế giới, phụ thuộc tham gia chọn của chúng ta".

Theo An Huy

VnEconomy


Tham khảo thêm: bds