Phi trường Tân Sơn Nhất có thêm 29 chỗ đỗ tàu bay trong khoảng 19,79 ha đất quân sự

Thông tin trong khoảng Tổng tổ chức kinh doanh Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết tới thời gian này, hàng loạt công trình trọng điểm của ACV đầu tư nâng cấp, mở rộng các trường bay trên khắp cả nước đang được khai triển.

Cụ thể, dự án xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) với tổng mức đầu tư 1.600 tỉ đồng, diện tích xây đắp nhà ga phục vụ 5 triệu hành khách/năm. Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) được đầu cơ 1.700 tỉ đồng. Hay công trình xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Huế) với công suất 5 triệu hành khách/năm với tổng mức đầu tư 1.700 tỉ đồng.

Cả 3 công trình này, ACV đang bắt đầu lập báo cáo khả thi, phối thích hợp với các cơ quan công ty can hệ triển khai công tác phóng thích mặt bằng. Dự định đến quý III/2019, các công trình trung tâm này sẽ được khởi công và ý tưởnrg là kết thúc đưa tham gia khai thác sau 34 tháng.

Cùng với việc khai triển các dự án trung tâm, ACV cũng đầu cơ một vài công trình cơ sở sân đỗ máy bay để đồng bộ ở phi trường Cát Bi, Vinh và Phú Bài. Cụ thể là các hạng mục upgrade, cải tạo sân đỗ phi cơ khu vực nhà ga cũ và tuyến đường lăn W2 và mở rộng sân đỗ tàu bay giai đoạn 1-2 ở sân bay Cát Bi; mở mang sân đỗ máy bay ở Vinh, Phú Bài.

Riêng với nhị trường bay lớn nhất nước là Tân Sơn Nhất và Nội Bài, ACV cũng đang triển khai một số dự án upgrade, làm mới, mở rộng sân đỗ nhằm phục vụ ý định chuyển di ngày càng tăng của hành khách trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán 2019.

Sân bay Tân Sơn Nhất có thêm 29 chỗ đỗ máy bay từ 19,79 ha đất quân sự - Ảnh 1.

Nhu cầu về chỗ đậu máy bay của các hãng tăng cao ở phi trường Tân Sơn Nhất. Ảnh: Linh Anh

Hiện công trình xây đắp sân đỗ tàu bay tại vị trí quy hoạch số 15 ở sân bay Nội Bài, có vốn đầu cơ 500 tỉ đồng sẵn sàng xong xuôi trong tháng 11. Dự án xây dựng sân đỗ phi cơ và trạm khẩn nguy cứu hoả, cứu nạn phía ở sân bay Nội Bài có tổng mức đầu tư 80 tỉ đồng cũng được dự định khởi công tham gia cuối năm nay.

Tại phi trường Tân Sơn Nhất, dự án mở mang sân đỗ máy bay khu 19,79 ha đất quân sự bàn giao với mức đầu tư 1.100 tỉ đồng đang được triển khai. Sẽ có thêm 29 địa điểm đỗ tàu bay ở khu vực này, dự kiến đưa tham gia khai thác trước Tết Nguyên Đán 2019. Hình như đó, công trình mở rộng sân đỗ máy bay phía Bắc con đường lăn Đồng thời từ đường lăn NS đến con đường lăn E6, sẽ thêm 8 bến đậu cho phi cơ và 1 trục đường lăn cũng dự kiến kết thúc vào cuối năm nay. Dự án này có tổng vốn đầu cơ 700 tỉ đồng.

Các dự án mở mang, nâng cấp bãi đậu phi cơ ở Tân Sơn Nhất, Nội Bài sẽ giúp giảm trạng thái quá vận chuyển ở các sân bay này.

Đại diện ACV cho nhân thức trong 10 tháng 5 2018, tổng sản lượng chuyển vận của các Cảng hàng không đạt 87 triệu khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm rồi. Trong đó, sản lượng vận tải khách quốc tế tăng 23% và khách trong nước tăng 7%.

Thời điểm qua, ACV cũng đã hoàn thành thiết kế, đưa vào khai thác phổ thông công trình nhà ga, sân đỗ phi cơ tại các phi trường. Tổng tổ chức kinh doanh này hiện đang điều hành, đầu tư và khai thác hệ thống 22 phi trường trên cả nước như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Vinh…

Theo Thái Phương

Người công trạng


Đọc thêm: dat xanh