Phó Tổng thống Mỹ mạnh tay tiến công Trung Quốc tại APEC 2018, cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thêm nhiên liệu

Bên lề APEC 2018 diễn ra ở Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tăng cường những lời chỉ trích nhằm vào TQuốc trong Tuần lễ Cấp cao hoàn thành ngày bữa qua, 18/11. Một trong những tuyên bố đáng xem xét nhất của ông Pence là việc kêu gọi các nước nhà tránh những khoản vay mà có thể khiến cho họ bận rộn kẹt trong núi nợ của Trung Quốc.

Tới Papua New Guinea thay cho Tổng thống Trump, ông Pence cũng thể hiện sự quan trọng rằng Mỹ sẽ không nhanh nhảu kết thúc cuộc chiến thương mại nhằm tham gia TQuốc song song sẽ không đổi mới thái độ trừ khi Bắc Kinh đổi mới. Tuyên bố này mở ra một triển vọng đáng khiếp sợ cho khu vực vốn phụ thuộc đa dạng vào xuất khẩu.

Jonathan Pryke, một nhà tìm hiểu chuyên về Thái Bình Dương tại Viện Lowy, hội sở ở Sydney, cho biết: "Ngôn từ mà chúng ta nghe thấy trong khoảng ông Pence khá đáng lo ngại bởi nó cho thấy chúng ta đang hướng đến cuộc chiến địa chính trị phân phối kẻ thắng người được ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hy vọng lớn cho sự tập hợp giữa TQuốc và Mỹ đang càng ngày càng khó trở thên thực tại".

Sự kiện vừa diễn ra ở Papua New Guinea cũng không cung ứng phổ biến cho trái đất về những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch China Tập Cận Bình sẽ khiến khi họ chạm chán nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra ở Argentina tham gia cuối tháng này.

Bên cạnh đó, APEC 2018 kết thúc trong trạng thái hỗn loạn sau khi các nhà chỉ huy chẳng thể đạt được một tuyên bố trung, đề đạt găng tay phía sau những mối quan hệ nhất là khi ông Trump nạt dọa tấn công thuế thêm phần hàng hóa nhập khẩu còn lại trong khoảng Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả bằng việc tiến công thuế 110 tỷ đô la Mỹ hàng hóa du nhập trong khoảng Mỹ.

Các nền kinh tế nhỏ bé hơn ở châu Á – Thái Bình Dương từ lâu đã luôn phải tìm phương pháp thăng bằng mối quan hệ và gặt hái lợi ích của thương nghiệp với nền kinh tế sản xuất với tốc độ cao của TQuốc nhưng lại dựa vào tiềm lực quân sự của Mỹ để kiềm giễu cợt sự cả quyết của Bắc Kinh trong các hoạt động tranh chấp lãnh thổ.

Đương nhiên, cuộc chiến tranh thương nghiệp giữa Mỹ và China có thể làm xáo trộn mọi thứ. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mới đây cũng nhấn mạnh những sốt ruột rằng ASEAN và cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể sẽ phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ. Khác lạ, các giải pháp tấn công thuế của Mỹ còn có thể làm cho đổi mới những chuỗi cung ứng đã sống sót trong khoảng rất lâu đời.

Hồi đầu 04 tuần, Bộ trưởng Nguồn vốn Mỹ Hank Paulson đã cảnh báo về “Bức màn sắt kinh tế” phân phối trái đất giả dụ Mỹ và Trung Quốc không đáp ứng được những khác biệt ý tưởnrg. Yếu tố đó có thể làm cho cả nhì bên khước từ mọi kĩ nghệ, vốn và các khoản đầu tư khác, đảo ngược hàng chục năm vững mạnh từ toàn cầu hóa.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: mua dat