Quy hoạch huyện 8: Công trình treo, dân “lây lất” | MuaBanNhaDat

Đi không được mà ở cũng không dứt

Phản chiếu tới truyền thông, thây mặt của 7 hộ dân thị xã 8 gồm: Phạm Thị Kim Liên, Phạm, Phạm Thị Kim Hương, Phạm Thái Hùng, Đào Thị Sâm, Lưu Bá Hùng, Phạm Quốc Tuấn, Trằn Văn Thành cho biết, trong khoảng năm 1998, mẹ của họ là bà È Thị Chín được UBND thị xã 8 cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất (GCNQSDĐ) số 00007QSDĐ/3803/QĐ-UB đối với diện tích 1.655 m2 thuộc thửa đất số 23, tờ phiên bản đồ số 1 (nay thuộc thửa số 7 tờ 89 bản đồ địa chính phố 6, huyện 8). Sau đó, bà Chín và chồng bà có chia mảnh đất này cho mỗi người con, cháu một phần để làm vốn riêng.

Tới năm 1999, Nhà nước công bố cục bộ thửa đất nói trên thuộc đất quy hoạch huyện 8 cho công trình bến xe cây cỏ. Dĩ nhiên, trong khoảng thời điểm có lên tiếng đến năm 2015 vẫn không có dự án nào được triển khai trên diện tích đất nói trên. Dường như đó, hàng chục người được thừa hưởng của nả các lô đất từ bà Chín luôn phải sống trong cảnh lo ngại, đợi chờ phương thức bồi hoàn giải tỏa từ Nhà nước mà không thể xây đắp nhà chắc chắn, bất biến cuộc sống.

Tham gia năm 2015, sau khi được sự bằng lòng và chỉ dẫn của cán bộ địa phương, những hộ dân này đã cùng hùn vốn cho xây dựng trang trại trồng nấm và tạm trú tạm tại đó để tiện việc trông nom, chú tâm. Tất nhiên, vì thiếu tri thức trong việc nuôi trồng nấm, việc kinh doanh của các hộ dân này bị thua lỗ và thất bại. Theo đó, khi “đuối sức” về tài chính và không còn nơi nào để đi, các hộ dân này đề nghị tiếp tục ở lâm thời trong các căn nhà của trang trại.

quy hoach quan 8 nhieu ho dan song bat an suot 20 nam vi du an treo

Phổ quát hộ dân luôn sống trong tâm trạng lúng túng lo ngại khi phải toá tháo dỡ các căn nhà.

Đáng chú ý, sau 3 năm “để yên ổn” cho các ngôi nhà trên được sinh tồn ở mảnh đất từng được công bố là thuộc diện đất quy hoạch thị xã 8, thì đến ngày 12/01/2018, UBND huyện 8 lại bất thần ban hành quyết định ứng dụng giải pháp khắc phục hậu quả, buộc những hộ dân nêu trên phải tự toá tháo dỡ các tòa tháp nhà đất từ năm 2015. Sự việc này làm các hộ dân cực kì hoang mang, thấp thỏm nhà bị toá toá sẽ lâm tham gia cảnh “màn trời chiếu đất”.

Với khuôn mặt thất thần sốt ruột, bà Hương cho biết, "Bao phủ nhiêu vốn liếng gom góp được chúng tôi đã đổ cả vào việc xây đắp trang trại trồng nấm. Việc khiến ăn thất bại, nợ nần chúng tôi còn chưa trả hết mà giờ phá túa những ngôi nhà này thì chúng tôi chẳng biết đi đâu. Còn tiếp diễn ở lại đây thì không còn chỗ che nắng mưa, ví như phải dỡ túa các căn nhà đã xây. Chúng tôi khốn khó đủ con đường khi đi không được, ở cũng không hoàn thành”.

Được nhân thức, các mái nhà có đất nằm trong diện quy hoạch huyện 8 cho công trình phố đi bộ cây trồng đều có người cao tuổi và trẻ nhỏ, người già nhất đã gần 80 tuổi và trẻ nhỏ nhất mới chỉ 4 bốn tuần tuổi. Tổng cộng có đến 50 nhân khẩu, tình cảnh các mái nhà đều thuộc diện khó khăn.

Quy hoạch quận 8: Dự án treo 20 năm, dân nghèo "cõng đơn" cầu cứu!

Theo tin tức khám phá, tham gia ngày 09/05, UBND huyện 8 đã ban hành các quyết định cưỡng giễu cợt, buộc các hộ dân nói trên phải tự phá tháo dỡ công trình nhà đất nằm trong khu trang trại nấm vì vi phạm bơ vơ tự xây dựng thành phố. Sợ hãi không còn nơi để sinh sống, những người địa phương này đã gửi đơn cầu cứu các công ty chức năng. Tất nhiên, nhiều công ty trực thuộc TP.HCM giải đáp rằng, các nhà cửa xây đắp không phép thuộc thẩm quyền giải quyết của công ty, và chỉ dẫn các hộ dân liên hệ lại UBND thị xã này để được chú ý giải quyết.

Ở một tình tiết khác, ông Phạm Thái Hùng, là một trong những người bị đòi hỏi toá túa ngôi nhà của mình cho nhân thức, các hộ dân vẫn luôn mong mỏi Nhà nước thi hành việc xây dựng công viên cây xanh, ra quyết định thu hồi đất để áp giá, chi trả bồi thường để hộ dân có tiền sắm đất xây nhà đất. Hoặc trong trường hợp xóa bỏ chiến lược quy hoạch huyện 8 cho công trình những nơi công cộng, thì công ty chức năng cho họ chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư để các mái nhà được định hình cuộc sống. Tất nhiên, nhiều năm qua, công trình không chấp hành, dân vẫn sống “treo” trên mảnh đất của mình được cấp hợp lí.

quy hoach quan 8 nhieu ho dan song bat an suot 20 nam vi du an treo

Đơn phản ảnh của các hộ dân.

Những hộ dân này cũng cho nhân thức, họ sẵn sàng tình nguyện túa tháo dỡ tòa tháp, di dời đi nơi khác nếu dự án bến xe cây cỏ triển khai. Yếu tố đáng nói, gần 20 năm trôi qua, dự án “treo” lại không có hướng đi khắc phục cụ thể, làm cho người địa phương phải sống tạm bợ bợ trên chính mảnh đất của mình. Vì thế, các hộ dân mong muốn được chỉ huy địa phương xem xét, tạo vấn đề kiện để hàng chục người được tiếp tục giữ lại nhà đất đã xây dựng để trú tạm thời cho đến khi chính thức triển khai dự án.

“Tới thời điểm này vẫn chưa có quyết định thu hồi đất của mái nhà chúng tôi để chấp hành dự án, nhân tố đó có nghĩa chúng tôi vẫn chưa được kiếm được bồi hoàn và không đạt yêu cầu để tậu đất khác, xây nhà mới. Bởi vậy rất mong các tập đoàn chức năng chuẩn y chúng tôi tạm thời thời chưa túa tháo các căn nhà, để còn chúng tôi còn có nơi tạm trú. Khi có dự án nào được chấp hành trên đất của anh chị em chúng tôi thì chúng tôi sẵn sàng túa tháo các căn nhà”, ông Hùng nói.

Về phía tập đoàn tác dụng, tới nay vẫn chưa có một tin tức, phát biểu chính thức nào từ UBND xã 6, huyện 8 (TP.HCM) về vụ việc kể trên. Được nhân thức, những hộ nêu trên đã gửi đơn tố cáo về việc vận dụng giải pháp cưỡng chế giễu, buộc tháo dỡ dỡ nhà đất của UBND thị xã 8. Theo đó, thị xã này đã tiếp thụ đơn cáo giác từ ngày 13/08 nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có phương thức giải quyết cụ thể hay câu giải đáp thỏa đáng nào cho các hộ dân.

Thiết nghĩ, để sớm định hình cuộc sống cho các hộ dân túng bấn, cũng như giảm thiểu cáo giác kiện tụng kéo dài, các công ty tác dụng TP.HCM cần thiết lập cập tham gia cuộc, xem xét và giải quyết vụ việc cho thấu tình đạt lý.

quy hoach quan 8 nhieu ho dan song bat an suot 20 nam vi du an treo

TP.HCM: Căn hộ trung tâm khan thảng hoặc, giá niêm yết xác lập kỷ lục trên 6.000 đô la/m2

Điều tra thị trường quý IV năm 2018, số căn hộ tầm thường cư mới lên tiếng tại huyện trung tâm và nội thành Sài Gòn chỉ đếm trên đầu ngón tay với giá niêm yết cao kỷ lục.>>>Xem chi tiết
quy hoach quan 8 nhieu ho dan song bat an suot 20 nam vi du an treo

Điều hành tòa nhà: Chuyện kể của những người “làm dâu trăm họ”

Câu chuyện về mối quan hệ cư dân – chủ đầu tư – công ty vận hành, không ít cảnh huống “hoàng hậu chồng giận nhau lại đi mắng con ở” xảy ra. Đơn vị điều hành có khi vừa là khởi thủy, vừa là nạn nhân trong các tranh chấp ở tòa nhà, bình thường cư…>>>Xem cụ thể
quy hoach quan 8 nhieu ho dan song bat an suot 20 nam vi du an treo

Đấu giá nhà tái định cư theo giá thị trường: Ai sẽ tậu?

TP.HCM từng tiên phong trong việc đấu giá nhà tái định cư để khắc phục hiện trạng bỏ không, nhưng không thành công. Tới nay, Thủ đô lại tiếp tục buộc phải xin đấu giá các căn hộ tái định cư không người ở, liệu rằng có lặp lại “vết xe đổ”?>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds