[Quy tắc đầu tư vàng] 90 năm không biết mùi thua lỗ và câu chuyện 'khi sống đủ lâu, bạn sẽ thành huyền thoại'

Năm 2012 khi huyền thoại đầu cơ Warren Buffett vừa kỉ niệm sinh nhật lần thứ 82, đa dạng người nghĩ ông đã là chủ đầu tư già nhất, nhưng không, nhà đầu tư già nhất thế giới khi đó hơn Buffett đến 25 tuổi.

Irving Kahn, khi đó 107 tuổi, giữ chức vụ chủ toạ công ty Kahn Brothers – 1 cơ quan niêm yết trên sàn chứng khoán New York chuyên về trả lời đầu cơ & quản lý quỹ với số vốn gần 1 tỷ đô la.

Những người trên thị trấn Wall vẫn chuyền tai nhau câu nói rằng: "Nếu như Kahn chết lúc trước nửa thế kỷ, sẽ không khách hàng nào biết ông ấy là khách hàng nào".

Người học sinh của Benjamin Graham chẳng hề một nhà đầu tư có thể gây tuyệt vời trong ngắn hạn. Tỷ suất sinh lời của ông chỉ ở mức trung bình trên phường Wall, yếu tố mà không ít chủ đầu tư sẽ vượt qua Kahn nếu chỉ xét trong phạm vi 1 năm. Đương nhiên, không khách hàng nào ở phường Wall có thể thắng liên tiếp tới 90 năm, một chuỗi thời điểm còn dài hơn cả số tuổi của chủ đầu tư huyền thoại Warren Buffet.

Cách của ông, cũng có phần nào giống với Buffet, là không mong lợi nhuận lớn, chỉ mong không mất tiền.

Irving Kahn khởi đầu khiến cho việc ở xã Wall với vị trí phân tách cổ lỗ phiếu năm 1928 khi ông 23 tuổi. Ngoài ra, ông là một trong những người có chứng chỉ CFA đầu tiên trên nhân loại (năm 1963) và được xem là thành viên sáng lập của hiệp hội CFA.

Trong cuộc đại khủng hoảng những năm 1930 ở Mỹ, tiếng tăm của ông đã được thị trấn Wall nhân thức đến chuẩn y việc đầu tư tham gia những công ty thuộc ngành nghề vô tuyến và phim ảnh, nhưng ngành vẫn bùng nổ mạnh khỏe bất chấp khủng hoảng.

Câu nói nổi tiếng của Kahn khi đó: "Có thể bạn rất ngạc nhiên, nhưng có toàn bộ cũ rích phiếu đáng để tậu trong lúc khủng hoảng". Ngay cả khi trái đất gặp nhiều cuộc khủng hoảng khác sau này, quỹ đầu tư của Kahn cũng không lỗ, dù có thể ông không hề người lợi nhuận cao nhất khi hoạt động mua bán vững mạnh.

[Quy tắc đầu tư vàng] 90 năm không biết mùi thua lỗ và câu chuyện khi sống đủ lâu, bạn sẽ thành huyền thoại - Ảnh 1.

Đẳng cấp đầu tư của Kahn có phần tương đồng với nhà tiên tri xứ Ohama do ông từng là trợ giảng cho Benjamin Graham tại trường đại học Columbia. Được khiến việc và học tập với Graham, Kahn đã biến thành nhà đầu tư trị giá. Nguyên lý của ông, cũng như phổ thông chủ đầu tư trị giá khác, là chỉ tìm các cũ kĩ phiếu có nhân tố căn bản tốt, thuộc lĩnh vực nghề không bị tác động bởi chu kỳ kinh tế.

Đối với Irving Kahn, đầu tư là sự pha trộn giữa công nghệ và nghệ thuật, đòi hỏi cả phân tách định tính lẫn định lượng để xác định đúng mực giá trị của một thương vụ đầu tư.

Không giống rộng rãi chủ đầu tư khác với nguyên tắc "không bỏ trứng tham gia cùng một giỏ", Kahn không quan trọng việc đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro. Ông tôn thời triết lý của mình và ông nghĩ rằng khi áp dụng đúng sẽ không có không may trong đầu cơ.

Kahn có quan niệm "một danh mục đầu tư giống như một vườn cây ăn quả" và ông thường lựa chọn các cổ lỗ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao, đang bị hoạt động mua bán định giá thấp và chuẩn bị nắm giữ cổ lỗ phiếu đó từ 3-5 năm. Và dĩ nhiên, hy vọng rằng hầu hết các cây trong vườn đều cho quả đều đặn mỗi năm là yếu tố khá phi lý. Với Kahn, một vụ mùa thành công, có thể phải kì vọng trong khoảng 3-5 năm. Khi đầu tư vào một tổ chức kinh doanh, ông thích những công ty không có hoặc có ít nợ. Trong khi, ban giám đốc cũng phải nắm giữ một lượng cổ phiếu nhất đinh để bảo đảm rằng ích lợi của ban giám đốc sẽ gắn liền với lợi ích của các cũ kĩ đông khác.

Tỷ suất sinh lời nhàng nhàng với các quỹ mà Kahn điều hành sẽ không tuyệt hảo nếu bạn nhìn trong ngắn hạn. Đôi lúc con số này là khá thấp nếu so với các huyền thoại đầu cơ khác như Warren Buffett hay George Soros, thậm chí cả những chủ đầu tư vô danh của phường Wall. Nhưng bù lại ông hầu như chơi thua, và chuỗi thời điểm không lỗ của ông lên đến 90 năm, còn phổ thông hơn tuổi của Warren Buffet.

Và khi bạn chiến thắng trong một thời điểm đủ dài, lợi nhuận kép sẽ phát huy tính năng. Đó cũng là lý do đưa ông góp mặt trong bảng danh sách những chủ đầu tư huyền thoại của thế giới.

Khi đã quá 100 tuổi, Irving Kahn vẫn giữ lề thói đi bộ tới tổ chức kinh doanh khiến cho việc và trở về nhà ăn trưa để dành dụm tiền ăn ở nhà hàng. Ông vẫn đóng 1 vai trò quan trọng trong quỹ đầu cơ mái ấm Kahn Brothers và thường bỏ ra 5 giờ mỗi ngày để phân tích các cổ hủ phiếu bị định giá dưới trị giá. Danh mục đầu tư của ông cốt yếu dồn vào một chỗ tham gia ngành tài chính và để mắt sức khỏe.

Không những là 1 chủ đầu tư tầm cỡ ở thị trấn Wall, Kahn từng là giám đốc của hồ hết công ty như Teleregister Corp., Hugo Stinnes Co., Grand Union Stores, Kings County Lighting, West Chemical, and Willcox & Gibbs. Trong ấn phẩm kỷ niệm 50 năm xây đắp của hiệp hội CFA toàn cầu thì Irving Kahn cũng được hình thành ngay trước tiên trong một đoạn phỏng vấn ngắn.

Ông mất năm 2015, khi đó ông là nhà đầu tư già nhất quả đât với 110 tuổi.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat