Sinh nhật tuổi 20 đượm bi đát của Tencent - tổ chức kinh doanh phương pháp đây chưa đầy 1 năm từng là 'bá chủ' châu Á

"Bạn nào đang giết mổ chết Tencent" là tiêu đề một bài đăng trên tờ báo chuyên về kinh doanh tại Trung Quốc vào mùa thu này.

Sẽ không ngạc nhiên nếu như Tencent cảm thấy một tí gian khổ khi sắp đón sinh nhật tuổi 20 vào ngày 11/11 tới đây. Cổ phiếu của tổ chức kinh doanh, thương lượng trên sàn Hong Kong kể từ năm 2004 đã giảm 28% trong năm 2018. Thời điểm này năm ngoái họ là công ty châu Á trước tiên giá trị nửa nghìn tỷ USD, đạt kỷ lục trị giá thị trường 573 tỷ USD tham gia 04 tuần 1. Kể trong khoảng đó, con số này đã giảm về 218 tỷ đô la Mỹ, tương đương với mức giảm kỷ lục của Boeing hay Intel từng chứng kiến. Những cũ kĩ phiếu công nghệ Trung Quốc khác cũng chứng kiến mức giảm tồi tệ như Tencent gồm có NetEase – một tổ chức kinh doanh game và JD.com – một công ty thương mại điện tử. Nhưng mức giảm của Tencent có phần nổi bật hơn hẳn.

Tổ chức kinh doanh đã báo cáo lợi nhuận quý kết thúc tham gia tháng 6 giảm lần trước tiên sau 13 năm. Pháp luật về việc cấm họ thu phí cho những game video mới chính là khởi thủy chủ chốt dẫn tới kết quả đáng thuyệt vọng này. Mặc dù đã lấn sân sang phổ thông ngành nghề, từ cho mượn trực tuyến (WeBank) và bảo hiểm (WeSure) đến chú tâm y tế tận nơi (Tencent Doctorwork) nhưng công ty vẫn chứng kiến 2/5 thu nhập tới trong khoảng mảng game. Đặt cược lớn nhất của họ là tham gia game dế yêu PUB – hiện là trò chơi chuộng của hơn 50 triệu game thủ TQuốc mỗi ngày. Tất nhiên do lệnh cấm, Tencent chẳng thể thu tiền từ đây.

Sinh nhật tuổi 20 đượm buồn của Tencent - công ty cách đây chưa đầy 1 năm từng là bá chủ châu Á - Ảnh 1.

Lệnh cấm của chính phủ đến trong khoảng bốn tuần 3 mà không có bất cứ lời giảng nghĩa nào được hy vọng sẽ xóa bỏ tham gia mùa thu này. Các chuyên gia phân tích nói rằng Tencent sẽ cần phải nỗ lực cho tới nửa thứ 2 của năm 2019. Dẫu việc bằng lòng game bắt đầu lại thì chính phủ cũng nói rằng con số sẽ bị giới hạn. Để chấn an lo âu của nhà chức trách về ảnh hưởng tinh thần và sức khỏe của các người chơi, Tencent đã phải ra lệnh giới hạn thời điểm chơi game và xây dựng hệ thống kiểm tra nhân thân khách hàng.

Dẫu vậy, các chính sách có phần "đỏng đảnh" của nhà nước ko phải là xuất xứ độc nhất vô nhị gây ra sự sụt giảm trong mảng game online của Tencent, theo Steve Chow – tới từ Ngân hàng Nông nghiệp China. Người mua đơn giản đang bỏ ra ít thời gian hơn tham gia các dịch vụ giải trí của Tencent khi những đối phương mới mở màn ăn mòn thị phần của họ. Lấy tựa game dẫn đầu của tổ chức kinh doanh là Honour of Kings làm cho ví dụ, lượng người dùng hoạt động nhàng nhàng hàng ngày đã giảm 1/5 trong năm qua xuống còn 54 triệu người vào bốn tuần 9.

Đối với những nhà đầu tư, toàn bộ những yếu tố đó làm họ phải đặt câu hỏi liệu gã vĩ đại này có thể duy trì được vị thế khi bước vào thập kỷ thứ 3 của cuộc đời hay không? Số đông đều phản hồi rằng game sẽ vẫn là một mảng rất cần thiết của công ty nhưng sẽ không hề là động lực tăng trưởng doanh thu chính.

Có 2 thấp thỏm đặc biệt nhất.

Do mảng game làm quá tốt, Tencent tỏ ra yếu ớt trong việc "đúc thành tiền" ở những mảng buôn bán khác. Họ đã đúng khi sợ hãi về việc mở mang lăng xê trong WeChat, dù rằng dịch vụ này đang quán quân về lượng truy hỏi cập laptop với trên 1 tỷ người mua hoạt động hàng 04 tuần. Năm ngoái, Tencent đã chiếm giữ 1/5 tổng lượng chi phí cho bên thứ 3 trên các quảng cáo khoa học số ở Trung Quốc. Tất nhiên Baidu – khí cụ kiếm tìm lớn nhất China chiếm 19% và Alibaba chiếm 1/3.

Lo ngại thứ 2 là lợi nhuận thu nhỏ lại sẽ làm cho họ gian nan hơn trong việc giữ được phong độ đầu tư mạnh vào các ngành nghề bên ngoài mảng kinh doanh then chốt. Tencent đang "chống lưng" cho phổ biến startup trong cuộc đua với Alibaba để sắm khách hàng và nguồn phát triển mới, khó khăn gián tiếp trong những ngành nghề như giao đồ ăn và giáo dục trực tuyến. Trong một số mảng như điện toán đám mây, cả 2 bên đang cạnh tranh trực diện với nhau.

Mặc dầu các chủ đầu tư của Tencent vẫn ủng hộ nỗ lực này nhưng Jerry Liu – tới trong khoảng ngân hàng UBS nói rằng việc mở rộng làn sóng bán tháo dỡ cổ lỗ phiếu kĩ nghệ xuất hành kiếm được thức là ngành nghề internet đang dần trưởng thành của Trung Quốc đang trở thành "cuộc chơi tổng số bằng 0": Những nền tảng ách thống trị đang phải đầu cơ đa dạng hơn để giữ vị thế đứng đầu và vì thế biên lợi nhuận sụt giảm.

Kế hoạch tái thiết nội bộ đầu tiên của Tencent kể từ năm 2012, được tuyên bố tham gia bốn tuần 9 cho thấy chứng cớ về tư duy thời gian hiện nay của công ti. Trong đó, Tencent thiết lập ra một lịch trình thay đổi dài hạn từ internet tiêu xài sang phục vụ công ty, tạo "một bắt đầu mới cho 20 năm tới của công ti". Họ xây dựng một mảng mới cho điện toán đám mây và ngành nghề công nghệ "thông minh", đoàn kết tất cả những phục vụ trực tuyến và ứng dụng đối với những công ty đang muốn tham gia vào lĩnh vực khoa học số.

Pony Ma, sếp Tencent nói rằng "chiến trận chính" cho internet dế yêu là chuyển trong khoảng người tiêu dùng sang đơn vị.

Alibaba, hiện là tổ chức dẫn đầu trong ngành nghề này. Năm rồi, họ chiếm giữ 45% phân khúc điện toán đám mây ở TQuốc giá trị 69 tỷ NDT (tương đương 10 tỷ USD) so với con số 10% của Tencent. Đương nhiên, Tencent đã nâng gấp đôi doanh thu trong dịch vụ điện toán đám mây vào quý 2 so với cùng kỳ thời kỳ trước vào năm ngoái. Lợi nhuận trong khoảng "những mảng kinh doanh khác" dã vượt đội ngũ màng lưới thị trấn hội lần đầu tiên.

Chow công nhận rằng Alibaba và Tencent có thể phát triển mảng buôn bán lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây kể trong khoảng khi thị trường này có phổ biến đất tăng trưởng hơn. Và Tencent cũng kiêu hãnh có những của nả rất trị giá.

WeChat đang được dùng bởi 4/5 chiếc máy tính bảng thiết bị cầm tay ở Trung Quốc vì thế đây chính là thị trường lớn lao cho công ty. Năm rồi, họ cho xây dựng thương hiệu nền tảng dựa trên điện toán đám mây cho phép các công ty cung cấp phục vụ cho người mua trong WeChat phê duyệt "mini program". Có hơn 1 triệu mini program được dùng bởi trên 200 triệu người mỗi ngày.

Nhưng hiện tại, doanh thu từ những mini program như vậy và những phục vụ khác vẫn "hầu hết là 0". Hình như đó, các địch thủ đã cho thành lập những mini program của chính họ. Trong số đó có Bytedance – một gã to đùng mới hình thành mà những người trẻ TQuốc đã trở nên nghiện những cung cấp về đoạn ghi hình và thông tin của họ, cùng với công nghệ trí thông minh nhân tạo. Đó là một cái gai trong mắt Tencent.

Nhìn phổ biến, cách mà Bytedance đang lôi cuốn những người mua rất trẻ cũng như kĩ năng trẻ làm Tencent trở thành giống một... người cao tuổi hơn. Để tăng sự hấp dẫn đối với người trẻ, Tencent tham gia bốn tuần 4 đã cho có mặt trên thị trường ứng dụng đoạn ghi hình ngắn gọi là Weishi và biến nó thành bảo copy của vận dụng Douyin bình thường của Bytedance.

Pan Luan – một cựu phóng viên công nghiệp đã đăng tài bài viết với tiêu đề Tencent "không có giấc mơ" nói rằng gã to con này đang càng ngày càng ậm ạch bởi "toàn bộ cấu trúc của họ đang trở nên già cỗi".

Nhân viên trẻ nói họ có ít room để thăng tiến lên những vị trí được ra quyết định, ít cơ hội xây đắp những vật phẩm hấp dẫn khi Tencent giành tiền đổ tham gia những công ty khác. Một nhân viên trẻ của Tencent đã rời công việc ở đây để đến với công ty kĩ nghệ mới hơn bởi nó cho anh cảm giác như ở startup nước ngoài hơn.

Nhưng, những tác động vượt cấp của Tencent trong nhân loại online ở Trung Quốc có thể giữ cân bằng cho họ khi nhắm tới các khách hàng đơn vị. Với sức mạnh của mình, WeChat sản xuất cho Tencent một kênh phân phối quyền lực cho những game của bản thân mình và chuẩn y họ cạnh tranh với những item mới của kẻ thù gồm Douyin bằng việc chặn nó khỏi dịch vụ của họ.

Tuy nhiên Tencent đang chịu áp lực lớn và họ hiểu nhân tố đó. "Chúng tôi phải thật tỉnh giấc táo", chủ tịch Martin Lau nói vào 04 tuần trước. Với các địch thủ cạnh tranh ngày càng khó nhằn hơn, công ti sẽ càng phải thận trọng hơn.

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san