Sự thực phật lòng đằng sau việc 'bỏ học để giàu như Bill Gates và Mark Zuckerberg' ít người nhận ra được

Bill Gates và Mark Zuckerberg - hai tỷ phú công nghệ lừng lững chiếm giữ địa điểm thứ 2 và 3 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới - đều chưa từng tốt nghiệp và chiếm hữu một tấm bằng đại học chính quy.

Thông tin đó chắc hẳn vẫn làm cho phổ quát người cảm thấy bất ngờ khi nghĩ về khối tài sản của họ. Chưa hết, theo một tìm hiểu từ Adview - trang thông tin định hướng nghề nghiệp tại Anh - thì trong số 400 người phổ thông tiền nhất thế giới theo báo cáo của Forbes, cứ 8 người sẽ có 1 người biến thành tỷ phú mà không cần tốt nghiệp. Gần giống như 2 cái tên trên, chúng ta còn có Michael Dell (sáng lập nhãn hiệu máy tính Dell), Paul Allen (cùng thành lập ra Micorosft cùng Bill Gates), Steve Jobs (cựu CEO và sáng lập Apple)...

Sự thật mất lòng đằng sau việc bỏ học để giàu như Bill Gates và Mark Zuckerberg ít người nhận ra được - Ảnh 1.

Bill Gates đã số đông lần được mời về Harvard phát biểu sau này.

Tuy nhiên, đừng bao giờ coi việc bỏ học là một nhân tố có thể tồn tại hoặc ôm đồm cho việc muốn biến thành vĩ nhân hay tỷ phú. chậm tiến độ chưa từng là một lý do được Bill Gates hay Mark Zuckerberg lôi ra để ôm đồm hoặc chứng minh cho thành công ngày bữa nay của bản thân.

Trên thế giới hiện giờ, gánh nặng tài chính về học phí cũng có thể được coi là một phần nguyên nhân "tạo động lực" người trẻ bỏ học để làm theo những dự định cá hiền khô sớm. Theo thống kê trong khoảng Business Insider, một sinh viên tại Mỹ nhàng nhàng phải trả tới 17.126 đô la tiền học và các khoản phụ phí giáo dục (tương đương gần 400 triệu tiền việt). Thậm chí, Peter Thiel - doanh gia nổi tiếng và đồng sáng lập PayPal - còn lập ra một chương trình vào năm 2011 với mục đích gây quỹ 100.000 đô la, cung cấp cho số đông người trẻ dám bỏ học để tự tín theo đuổi mong ước kinh doanh khiến cho giàu. "Đại học là một nơi tốt để học những gì đã cũ và từng được mày mò ra trong khoảng trước, nhưng nó sẽ là một trở lực trên con đường kiếm tìm những tri thức mới mẻ của bạn," trích lời Peter.

Nhưng bỏ học cũng đồng nghĩa với việc đối mặt với nhân thức bao rủi ro mà bạn dạng thân mỗi người chưa chắc đã sẵn sàng đủ hành trang đương đầu và giải quyết nó đúng cách thức. Các chuyên gia dày dạn trải nghiệm trong lĩnh vực tìm hiểu và cố vấn cũng đồng ý với ý kiến này, không ủng hộ khuynh hướng bỏ học Đại học.

Sự thật mất lòng đằng sau việc bỏ học để giàu như Bill Gates và Mark Zuckerberg ít người nhận ra được - Ảnh 2.

"Thời nào cũng sẽ có những tăm tiếng như Jay-Z, Kobe Bryant hay Mark Zuckerberg, thậm chí họ vẫn sẽ bỏ học mà còn chiến thắng hơn những gì chúng ta đang thấy bây giờ," phát biểu bởi Scott Galloway, giáo sư marketing tại NYU Stern. "Nhưng chúng ta không nên nghĩ rằng bản thân ở vị thế giống như những người đó. Hãy hoàn thành cấp Đại học của bản thân mình đã."

Chúng ta thường có khuynh hướng nhìn kiếm được một chiều và rất dễ đưa ra quan niệm sai nếu không được định hướng đúng cách. Một số tỷ phú bỏ học mà vẫn kiếm tiền như nước, nhân tố đó không sai. Nhưng phần lớn hầu hết những cái tên còn lại đều có bằng cấp nghiêm trang thì sao, hơn nữa chúng đều đến trong khoảng những trường Đại học tăm tiếng top đầu. Harvard, Stanford là những cái tên quen thuộc nhất trong giấy má của các tỷ phú, thương buôn thành công, nhất là ở ngành công nghiệp.

Nếu như vẫn chưa cảm thấy thuyết phục, sau đây là một con số chi tiết hơn: Theo điều tra của 2 nhà phân tích Jonathan Wai và Heiner Rindermann, 94% thuộc các chỉ huy trong mọi ngành nghề nghề (trong khoảng tin báo, chính trị, kĩ nghệ...) đều học xong xuôi đại học. Người ấy trong số đó đều được kiếm được vào các trường tên tuổi bậc nhất. Hình như, những người bỏ học thì gần như đều có ba má làm cho việc ở tầng lớp trí thức bậc cao, có thể coi như đó là một "cửa sau" cung cấp cho việc họ vẫn nắm chắc được đa dạng kiến thức và tài năng hơn người khác dù không đi học.

Chính hero nổi tiếng cũ kĩ vũ cho trào lưu bỏ học đề cập bên trên - Peter Thiel - cũng là một Chẳng hạn khá ngược đời khi đi khuyên người khác làm vậy: Ông cũng ra trường trong khoảng Stanford rồi chiến thắng như ngày bữa nay, chứ không phải là một tấm gương bỏ học như Bill Gates hay Mark Zuckerberg.

Theo NPQM

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon