Tăng hệ số giá đất sẽ tác động thế nào? | MuaBanNhaDat

Sau khi Sở Tài chính TP.HCM có văn phiên bản lấy quan điểm về hệ số yếu tố chỉnh giá đất ứng dụng cho năm 2019 trên địa bàn theo hướng ngày càng tăng 0,4 lần so với năm 2018 (tăng 19-30% tùy từng khu vực), gần như chuyên gia đã có quan niệm phản hồi.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP.HCM, Huỳnh Phước Nghĩa liệt kê 5 hàng ngũ ảnh hưởng nhìn trong khoảng góc độ thị trường và kinh tế học khi tăng hệ số điều chỉnh giá đất quá cao cho năm 2019.

Thứ 1: Giá BĐS sẽ tăng

Ông Nghĩa ước lượng, bây giờ khoản chi phí hoàn tất bổn phận vốn đầu tư cho một tổ chức bất động sản thành phẩm trên thị trường choán trung bình 5-7% chi phí (cao nhất là 10%). Khi tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất lên 19-30%, cam đoan chi phí để hoàn tất bổn phận vốn đầu tư sẽ phát sinh, đội thêm đáng kể, tùy khu vực. Yếu tố cần để ý là các khoản phí đội lên sẽ được tính tham gia giá bán.

Thứ 2: Giao dịch chuyển quyền dùng đất có rộng rãi bất định

Các giao dịch trên thị trường có thể cốt truyện theo chiều hướng khai gian giá trị thật, khai thấp xuống để cấn trừ hoặc tránh né các chi phí phát sinh khi tăng hệ số điều chỉnh giá đất tác động đến. Hành vi này khiến cho đàm phán trên thị trường trở nên khó khăn kiểm soát hơn, có thể gây thất thoát nguồn thu nhập ngân sách và tạo thêm thử thách trong công việc điều hành.

Thứ 3: Vật phẩm bất động sản sẽ đổi mới

Ví như tăng hệ số giá đất lên 30% sẽ khiến cho chủng loại item bất động sản trên hoạt động mua bán đổi mới. Chiến lược bán hàng, quy mô, phân khúc item cũng sẽ được các chủ đầu tư xem xét lại một khi thuế phí can hệ tăng cao.

tang he so gia dat 30 , bds tp.hcm se ra sao

Thứ 4: Tác động mau lẹ đến bất động sản văn phòng và thương mại

Bất động sản văn phòng và thương nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng nhanh hơn bất động sản nhà đất. Bởi lẽ, bây chừ với vị thế thương nghiệp và đầu tàu kinh tế của TP.HCM, thị trấn này đang tạo lực hút đầu cơ mạnh khỏe, nhu cầu văn phòng và thương nghiệp rất cao. Giả dụ tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất cam kết sẽ làm cho chi phí chấp hành các dự án văn phòng và thương nghiệp đội lên.

Chi tiêu đầu cơ tăng kéo theo giá thuê tiếp tục leo thang trong khi bây chừ mặt bằng giá các loại hình BĐS này đã ở ngưỡng cực kỳ đắt đỏ. Vấn đề này có thể tạo thêm những thách thức mới cho thị trấn.

Thứ 5: Các thị thành phụ cận được hưởng lợi

Các địa điểm đất giáp giới TP.HCM nhưng thực dân địa bàn thức giấc khác như Bình Dương, Long An, Đồng Nai không bị chi phối bởi việc tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất này sẽ được lợi lợi vì chi phí thấp hơn nhưng vị trí kết nối không có rộng rãi đặc biệt. Hệ quả là việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất quá cao có thể khiến cho giảm đi tính cạnh tranh của TP.HCM so với các tỉnh giấc hàng xóm khác.

Nên lựa chọn mức tăng thích hợp

Ông Nghĩa bình chọn, tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất sẽ không ngay ngay tức thì ảnh hưởng tới thị trường trong ngắn hạn mà thường sẽ có biểu lộ rõ rệt trong trung và dài hạn. Chuyên gia này thừa nhận tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất là việc nên khiến cho và TP.HCM có hạ tầng để thi hành trong bối cảnh thời gian qua sốt đất liên tục diễn ra trên khu vực. Tất nhiên, yếu tố nằm ở chỗ lựa chọn mức tăng nào cho phù hợp, tránh gây áp lực vốn đầu tư quá lớn lên cư dân, vốn là người sử dụng BĐS cuối cùng và phải gánh các chi tiêu đội lên.

Riêng Giám đốc điều hành Công ti Việt An Hòa, Trằn Khánh Quang đãng nghĩ là năm 2019 TP.HCM chỉ nên tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất trong ngưỡng 10-15% so với năm 2018. Mức tăng vừa phải để người dân dễ đón nhận và không bị phổ biến gánh nặng nghĩa vụ tài chính một bí quyết bất ngờ. Ông Quang đãng lo ngại việc tăng nghĩa vụ nguồn vốn chợt ngột có thể tạo thêm cú sốc cho hoạt động mua bán BĐS vốn đang lộ rộng rãi tín hiệu giảm tốc trong vài quý vừa mới đây là không nên.


tang he so gia dat 30 , bds tp.hcm se ra sao

Nhà đầu tư quay lại thị phần nhà giá rẻ

Ngoài ra thị phần cao cấp đang có đa dạng yếu tố, ngân hàng tiếp diễn siết nguồn hỗ trợ, thì các đại gia BĐS đang quay lại thị phần nhà giá rẻ với hàng loạt công trình mới.>>>Xem cụ thể
tang he so gia dat 30 , bds tp.hcm se ra sao

Sắm nhà ở thị trấn hội năm 2019 cần lưu ý vấn đề gì?

Mục đích chính của phân khúc nhà ở phố hội là biến giấc mơ “an cư” của người có điều kiện kinh tế eo hẹp thành sự thực. Khi tậu nhà đất thị trấn hội năm 2019, đối tượng mua hàng cần chú ý một số thông tin cần thiết dưới đây.>>>Xem chi tiết
tang he so gia dat 30 , bds tp.hcm se ra sao

Đầu cơ căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng

Việc tìm căn hộ giá cao, có quy mô lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư đon đả. Tuy thế, nếu như đầu tư căn hộ cho thuê mà không tính toán kỹ, sẽ có thể lỗ tới hàng tỷ đồng.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất