Thế cuộc có muôn vàn lối rẽ, thuận theo bản thân mới là sự chọn tốt nhất

Hầu hết người trong chúng ta nhường như đang sống cuộc sống của người khác. Mỗi người đều đang nỗ lực làm cho hài lòng đợi mong của những người xung quanh, chúng ta chuẩn y những người khác ảnh hưởng tới các quyết định, chọn của phiên bản thân, bằng lòng sự ảnh hưởng của người khác tới xúc cảm.

Gần như chúng ta đều trở thành nạn nhân của cái gọi là áp lực xã hội. Điều đó khiến cho bản thân mỗi người đang tấn công mất dần quyền giữ vững cuộc sống của chính mình, để rồi luôn ghen ganh với cuộc sống của người khác. Để lấy lại niềm mê mẩn cho cuộc sống mà chúng ta muốn, trước nhất bạn phải lấy lại quyền chiếm hữu đối với những chọn lựa của đời bản thân mình.

Khiến bằng lòng những người khác cũng giống như việc đeo đuổi một tiêu chí không xong xuôi bất định. Dân chúng thường có đa số kỳ vọng dành cho bạn, kỳ vọng đó liên tục thay đổi phát hành sức ép. Bằng cách thức cố gắng khiến cho ưng ý hầu hết mọi người, chúng ta rồi sẽ chẳng khiến vừa lòng khách hàng nào – bao gồm cả mình. Kết quả duy nhất mà chúng ta thu được đó là hầu hết quần chúng không sống cuộc sống mà họ muốn. Họ cảm thấy bế tắc và muốn bỏ cuộc.

Khi chúng ta trông chờ, chúng ta hoàn thành chấp nhận thực tế. Ngay cả khi mọi thứ diễn ra như trông chờ, bạn không thể tận hưởng những niềm vui thường ngày. Ngay cả khi chúng ta có được những gì bản thân hy vọng, bạn cũng chẳng thể êm ấm. Đó là do hy vọng của bạn quá cao so với thực tại. Nhân tố tương tự cũng xảy ra với những người khác. Họ sẽ cảm thấy bế tắc khi bạn không cư xử như họ chờ mong.

Thuyệt vọng là khoảng bí quyết giữa những gì đại chúng đợi mong trong khoảng bạn và những gì thực tế bạn làm cho được. Để lấp khoảng trống đó, bạn phải điều chỉnh lại mối quan hệ của mình với mong chờ của dân chúng.

Thực tế, có muôn ngàn cách sống, có người chọn lựa phương pháp vui mắt đứng ngoài mọi chuyện, có người lại thích những thử thách, giả mạo hiểm... Nhưng dù sao, thuận theo phiên bản thân mới là phương pháp sống tốt nhất. Bởi mỗi chúng ta chỉ có 1 cuộc thế, không hợp lý do gì mà không sống vì mình, làm vấn đề mình thích.

Để làm cho được điều đó, hãy phát hành một "thích hợp đồng thị trấn hội" - đó là một ký hợp đồng ngầm giữa những người khác và bạn. Để nhân tố chỉnh loại "thích hợp đồng" này, bạn có thể vận dụng một số phương pháp dưới đây:

1. Ưng ý bản thân mình là nền tảng của êm ấm

Cuộc đời có muôn vàn lối rẽ, thuận theo bản thân mới là sự lựa chọn tốt nhất - Ảnh 1.

Bước trước tiên để loại trừ các kỳ vọng là tự nhân tố chỉnh bạn dạng thân: bạn phải yêu lấy bản thân bản thân. Để chú tâm người khác, bạn phải tự chăm sóc tốt cho chính mình - bạn chẳng thể đích thực yêu người khác ví như bạn không yêu cuộc sống của mình. Và đó cũng là cách thức để bạn đối phó lại với các tiêu chuẩn và hy vọng của phường hội.

Khi bạn ưng ý hình ảnh trọn vẹn của bản thân, bao gồm cả những lợi thế và khiếm khuyết thì đó chính là nền tảng của một cuộc sống hạnh phúc. Bởi lẽ khi chúng ta nâng niu và trân trọng những giá trị của mình, sẽ không còn chỗ cho những hy vọng vô lí của người khác. Loại bỏ các kỳ vọng không có tức thị hạ thấp bản thân bạn, mà là để loại bỏ sức ép không quan trọng. Chỉ khi chúng ta được thư giãn, chúng ta mới có thể làm cho hết sức mình.

2. Cuộc sống là 10% những gì xảy ra và 90% cách bạn phản ứng

Cuộc đời có muôn vàn lối rẽ, thuận theo bản thân mới là sự lựa chọn tốt nhất - Ảnh 2.

Bạn không thể giữ vững những gì người khác nghĩ về bạn, nhưng bạn có thể chọn lựa phương pháp chuyện trò với mình. Không ai có thể áp đặt các chuẩn mực hay hy vọng lên bạn trừ khi bạn cho phép nhân tố đó.

Rộng rãi người trong số chúng ta luôn có chỉ số hy vọng tham gia bản thân mình cao hơn những người khác. Bạn tin rằng, chừng kỳ vọng càng cao thì thắng lợi sẽ đến tốc độ hơn so với bạn bè của bạn. Vì nhiều lúc người ta thường lầm tưởng mức độ hy vọng cao đồng nghĩa với việc bạn chuyên nghiệp giang và chịu khó.

Nhưng sự thật, mức độ kỳ vọng càng cao bạn càng chạm chán rộng rãi áp lực và mệt mỏi vì những gánh nặng vô hình. Vậy nên trong cuộc sống, mỗi người nên tự nhủ đặt những giới hạn kỳ vọng cho mình để nó không làm hại tới những tiêu chí cơ bản.

3. Hãy nói ra nghĩ suy của bạn

Thỉnh thoảng đại chúng xung quanh bạn có thể đi quá giới hạn - một số người do sơ suất, không hề nghĩ suy, những người khác làm vậy do vì họ có xu hướng áp đặt kỳ vọng của phiên bản thân lên bạn.

Nhưng ví như bạn không ưng ý, hãy nói ra nghĩ suy thật của mình. Đừng để bạn nào đó ra lệnh cho bạn phải biến thành người như thế nào và bạn nên khiến cho gì. Đương nhiên, bạn cũng không cần phải quá gay gắt. Chỉ cần đưa ra cảnh báo cho người khác nhân thức khi họ vượt quá giới hạn và can thiệp quá rộng rãi vào cuộc sống của bạn.

4. Xong phán xét người khác và bản thân

Cuộc đời có muôn vàn lối rẽ, thuận theo bản thân mới là sự lựa chọn tốt nhất - Ảnh 3.

Khi bạn thải trừ các thành kiến ​​và kỳ vọng của riêng chính mình, bạn có thể làm gần giống với những người khác. Sống cuộc sống bạn yêu là phóng thích - bạn không cảm thấy áp lực để khiến cho hài lòng người khác. Gần giống, bạn cũng sẽ không áp đặt nghĩ suy của chính mình lên người khác.

Hy vọng xuất hành từ sự phán xét - khi ai đó chẳng thể bằng lòng cách thức bạn cư xử, họ mong bạn thay đổi. Bằng cách thức đoàn luyện sự vị tha với bản thân mình, bạn sẽ không chỉ cảm thấy dễ chịu với mong chờ của mình, mà còn không cảm thấy cần phải phán xét người khác.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: gia nha dat