Thi thể nhà báo Ả Rập Saudi bị tiêu hủy bằng axít?

Nhà báo Khashoggi , người nhiều lần chỉ trích Hoàng thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman, đã bị giết hại vào hôm 2-10 sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ. Tới thời gian hiện tại, các nhà thăm dò vẫn chưa sắm ra được thi thể của nhà báo này.

Mới đây, theo một quan chức cấp cao giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ, các chứng cứ sinh học chiếm được tại khu vườn bên trong tòa lãnh sự quán nói trên cho thấy thi hài ông Khashoggi có thể đã bị tiêu hủy bằng axít ngay tại lãnh sự quán hoặc căn hộ gần đó của tổng lãnh sự Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị các chuyên gia pháp y nghi vấn vì việc tiêu thủy tử thi bằng axít có thể mất hàng tháng trời.

Thi thể nhà báo Ả Rập Saudi bị tiêu hủy bằng axít? - Ảnh 1.

Nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Yamal Aktay, chắc chắn sau khi bị giết hại, nhà báo Khashoggi đã bị phân xác để "tiện lợi tiêu hủy hơn".

"Theo tin tức mới nhất mà chúng tôi có được, họ phân xác nhà báo Khashoggi để tiêu hủy dễ ợt hơn. Bây chừ chúng tôi biết được rằng họ chẳng những phân xác nhà báo Khashoggi mà còn làm nó bốc hơi. Họ muốn bảo đảm rằng không có bất cứ dấu vết thi thể nào để lại" – ông Aktay chắc chắn với tờ Hurriyet Daily (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2-11.

Trước đó, tham gia hôm 31-10, trưởng công tố TP Istanbul, ông Irfan Fidan, cũng chắc chắn nhà báo Khashoggi đã bị một lực lượng sát thủ đến trong khoảng Riyadh ám sát, phân xác và tiêu hủy.

Hôm 2-11, Tổng thống Erdogan khẳng định mệnh lệnh sát hại nhà báo Khashoggi tới từ "những quan chức cấp cao nhất" của chính phủ Ả Rập Saudi. Ông Erdogan đã diễn tả hàng ngũ người này là "những kẻ vấn đề khiển rối".

Tổng thống Erdogan còn kết tội lãnh sự Ả Rập Saudi ở TP Istanbul "nói dối", cùng lúc kết tội trưởng công tố Ả Rập Saudi thoái thác phù hợp tác, khiến lờ đờ quá trình dò la bằng cách chối từ giải đáp những nghi vấn đơn giản.

Thi thể nhà báo Ả Rập Saudi bị tiêu hủy bằng axít? - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định "những quan chức cấp cao nhất" của chính phủ Ả Rập Saudi ra lệnh ám sát nhà báo Khashoggi. Ảnh: Reuters

 (Theo Guardian, Reuters)

Theo Cao Lực

Người Công huân


Xem tại: dịch vụ bất động sản