Thủ tướng: 'Nếu như mất đi văn hóa thì Sa Pa cũng không còn nữa' - VnExpress

Sáng 6/12, làm việc với chỉ huy chủ quản thức giấc Lào Cai,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về chủ trương việc upgrade huyện Sa Pa thành phố phố, song song thể hiện sự quan trọng xây dựng Sa Pa không chỉ là khu du lịch tổ quốc mà cố gắng thành khu ngao du quốc tế.

Ông cũng đòi hỏi, việc kiến tạo thị phố Sa Pa phải bảo đảm tính vẹn nguyên, giữ văn hóa của địa phương này.

"Sa Pa phát triển không chỉ là những ngôi nhà, những đoạn đường, mà văn hóa của cư dân, của các dân tộc bằng hữu ở đây là rất cần thiết. Chúng ta giữ giàng văn hóa để đây là nhân tố lôi cuốn dài lâu trên cơ sở vật chất phát triển cơ sở, các điều kiện để tương xứng với thị phố", Thủ tướng nói và khẳng định ví như chuyển đổi mà làm mất đi văn hóa thì Sa Pa cũng không còn nữa.

Thủ tướng cũng nhắc nhở, quá trình nâng cấp từ quận lên thị phường phải làm sao đỡ xáo trộn, đỡ tốn chi phí cao nhất, giữ được màu xanh của núi rừng và không làm cho thị thị trấn theo kiểu đồng bằng đối với Sa Pa. Những gì cổ xưa phải giữ nguyên lành, kể cả vật thể và phi vật thể.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm cho việc với chỉ huy tỉnh Lào Cai. Ảnh: VGP

Lên tiếng với Thủ tướng, lãnh đạo thức giấc Lào Cai cho biết, với lượng khách du lịch đến Sa Pa năm 2017 là trên 2,5 triệu, ước tính tới 2020 trên 4 triệu lượt khách, 2030 là trên 8 triệu lượt thì địa phương chạm chán gian truân lớn về liên lạc.

Hiện tuyến tuyến phố BOT gắn kết Lào Cai-Sa Pa khai triển đủng đỉnh do gian nan về vốn đầu tư, khi mà tuyến đường sắt khổ rộng 1.435 mm chưa được tìm hiểu chi tiết và dự án xây đắp sân bay Lào Cai vẫn chưa được khởi công xây dựng. 

Bên cạnh đó, số lượng xe xế hộp đến thị trấn Sa Pa mỗi ngày khoảng 5.000-8.000 chiếc. Các công cụ kể cả xe vận chuyển đều phải đi qua trung tâm đô thị gây ách tắc thường xuyên, mất bình an liên lạc, tác động lớn tới hoạt động ngao du.

Tại cuộc khiến việc, chỉ đạo tỉnh kiến nghị Thủ tướng cho chủ trương chấp hành một số dự án trọng điểm sản xuất đô thị và ngao du trong quá trình 2017-2020. Đó là các dự án: xây đắp Trọng điểm hành chính mới huyện Sa Pa; Tổ hợp dịch vụ cao cấp Khu trọng tâm Sa Pa; Dự án Phố đi bộ văn hóa Mường Hoa; Dự án Khu thị trấn mới Đông Bắc Sa Pa.

Thủ tướng ủng hộ với ý thức ước muốn Lào Cai mau lẹ là một địa phương tiên phong vùng Tây Bắc, để thi hành không chỉ xóa đói giảm có điều kiện kinh tế eo hẹp mà có thể tự cân đối được ngân sách trong tương lai.


Xem thêm: gia dat saigon