Thủ tướng yêu cầu báo cáo pháp luật gây khó khăn cho đơn vị địa ốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ huy đối với các bộ ngành nghề can dự xem xét, giải quyết gian truân của doanh nghiệp bất động sản liên quan tới các quy định về đất đai khi chấp hành dự án đầu tư.

Theo đó, Thủ tướng đòi hỏi Bộ Khoáng sản và Môi trường công bố về nội dung tin báo phản chiếu đơn vị bất động sản khốn khổ vì 2 chữ "đất ở".

Cụ thể theo phản chiếu của tạp chí, công ty BĐS thời gian qua khốn khổ vì định nghĩa "đất ở". Chi tiết, theo qui định hiện hành, đơn vị phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm cho chủ đầu tư gây cản trở các công trình sản xuất khu thị trấn, khu dân cư, khu dân cư nông thôn...

Bởi các dự án đều dùng chủ đạo quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên sử dụng. Phải bỏ ra nguồn vốn rất lớn để phóng thích mặt bằng và sẵn sàng đầu cơ, phổ quát công ty lâm tham gia gian truân.

Trong hướng dẫn mới đây của Bộ Xây dựng về hồ sơ đầu tư công trình BĐS, đơn vị phải có 100% quyền sử dụng đất ở hợp pháp mới được chỉ định khiến nhà đầu tư công trình.

Cùng với đó, theo quy định của Luật Nhà ở, việc chuyển trong khoảng đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được chấp hành sau khi hoàn tất thủ tục thừa nhận chủ đầu tư, hoàn tất hồ sơ bằng lòng đầu cơ công trình... Dĩ nhiên, cũng tại Luật Nhà ở, một trong những yếu tố kiện để được thừa nhận chủ đầu tư là phải có đất ở hợp lí.

Rộng rãi quan niệm nghĩ rằng, pháp luật "vênh nhau" này đang làm cho khó khăn cho các tổ chức vì rất không dễ dàng để có 100% đất ở hợp lí và tạo khe hở cho chính quyền thích áp theo qui định nào thì áp.

Do đó, kiến nghị được đưa ra là Chính phủ cần sớm có hướng dẫn với các trường thích hợp tổ chức đã bồi thường phóng thích mặt bằng tạo quỹ đất để thi hành dự án nhà đất thương nghiệp thì được chỉ định chủ đầu tư.

Trước phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ đòi hỏi Bộ Khoáng sản và Không gian báo cáo về nội dung tin báo phản chiếu nêu trên.


Xem thêm: dat xanh