Thủ tướng:Phiếu thấp hay cao, đều thôi thúc Chính phủ khiến việc tốt hơn

Thủ tướng:Phiếu thấp hay cao, đều thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ bốn tuần 10/2018.

Nhìn lại kết quả lấy phiếu tín nhiệm các thành viên Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho nhân thức, so với các lần lấy phiếu tín nhiệm trước thì lần này các thành viên Chính phủ đều có số phiếu tín nhiệm cao và tín nhiệm cao hơn.

Đây là thông tin hăng hái trong bối cảnh còn phổ biến gian nan nhưng Thủ tướng thể hiện sự quan trọng, dù số phiếu thấp hay cao thì đều thôi thúc Chính phủ làm cho việc tốt hơn, nâng cao hơn ý thức trách nhiệm trước dân chúng và Quốc hội; phát huy các ưu thế, nhanh chóng khắc phục các tồn tại.

Thủ tướng yêu cầu phải nhanh chóng giải quyết tồn tại để phục vụ tốt hơn, chấm dứt tốt nhiệm vụ của bản thân mình trước Đảng, trước nhân dân, đây là nhiệm vụ cần thiết nhất của người lãnh đạo, với tư cách là tư lệnh lĩnh vực.

“Tôi đã báo cáo trước Quốc hội rằng, vấn đề rất cần thiết của Chính phủ là “5 ngón tay trên một bàn tay”, chúng ta đã chụm lại, đã hòa hợp trong giai đoạn tạo ra của non sông, dù còn phổ thông khó khăn” – Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng:Phiếu thấp hay cao, đều thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn - Ảnh 2.

Thủ tướng thể hiện sự quan trọng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội thôi thúc thành viên Chính phủ khiến cho việc tốt hơn.

Nhấn mạnh Quốc hội đang đàm luận rộng rãi dự thảo Nghị quyết quan trọng, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, nhất là Bộ Kế hoạch và Đầu cơ, Bộ Nguồn vốn, khiến cho việc trực tiếp với các Ủy ban của Quốc hội, xây dựng dự thảo Nghị quyết về kinh tế phường hội và tài chính ngân sách năm 2019 rõ hơn cả về bình chọn tình hình và định hướng biện pháp; trong khoảng đó thi hành được các yêu cầu mà Quyết nghị Trung ương đã nêu.

Trong đó, Thủ tướng xem xét, tình trạng chậm rì rì giải ngân vốn đầu tư công, ngoài các vướng bận bịu về thể giễu cợt như Luật Đầu tư công, thì công tác lãnh đạo quản lý vẫn còn đa dạng bất cập. Một vài bộ giao vốn lừ đừ, không ít địa phương lãnh đạo khai triển còn yếu.

Về tình hình kinh tế phường hội bốn tuần 10 và 10 04 tuần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong bối cảnh quả đât tình tiết phức tạp thì tình hình nội địa vẫn khả quan, với kinh tế vĩ mô nước ta tiếp tục bất biến, CPI bình quân 10 bốn tuần là 3,6%, lạm phát căn bản tăng 1,43%, tỷ giá thị trường ngoại tệ định hình. Kết quả này được Quốc hội và nhân dân đánh giá cao, là nền móng cần thiết của năm nay và các năm tiếp theo để tạo ra kinh tế giang sơn.

Kết quả hăng hái nữa là xuất khẩu đẩy mạnh, 10 bốn tuần đã đạt 200 tỷ đô la Mỹ, bằng xấp xỉ cả năm 2017, xuất siêu 6,4 tỷ đô la Mỹ. Thủ tướng đánh giá cao item nông nghiệp xuất khẩu đóng góp tham gia kết quả này.

Sau 10 tháng, cả nước có gần 110.000 doanh nghiệp đăng ký xây dừng mới, 28.000 công ty hoạt động trở lại, cả năm kỹ năng chấm dứt mục tiêu thành lập mới 130.000 đơn vị.

Chế biến nông nghiệp và công nghệ cũng đẩy mạnh, trong đó công nghiệp tiếp diễn là động lực cho phát triển. Chỉ số quản trị nhà tìm hàng (PMI) tăng từ 51,5 điểm tháng 9 lên 53,9 điểm 04 tuần 10 biểu lộ sản xuất tiếp tục cải thiện khỏe mạnh.

Lượng khách tham quan quốc tế đến Việt Nam 10 tháng vượt 12,8 triệu lượt, tăng 28%. Văn hóa xã hội, giảm có điều kiện kinh tế eo hẹp, bảo vệ không gian, quốc phòng, an toàn, đối ngoại tiếp diễn được chú trọng, niềm nở. Số hộ thiếu đói giảm 37%.

Dù vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu lên một số sinh tồn cần khắc phục. Trong đó, không gian kinh doanh, nâng cao năng lực khó khăn trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang bị tụt hạng; nhất là đổi mới thông minh, phân tích sản xuất và Áp dụng công nghệ cao còn thấp.

Thủ tướng thể hiện sự quan trọng, đây là khâu phải dồn sức để chỉ huy, bởi giả dụ chúng ta không tạo ra kĩ nghệ, không có tổ chức công nghệ cao, không Áp dụng mạnh khỏe thành tựu của cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0 ở vn thì chúng ta sẽ tụt hậu trong trái đất sản xuất công nghệ công nghệ khỏe mạnh như hiện thời.

Thủ tướng:Phiếu thấp hay cao, đều thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ TT&TT với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thủ tướng bắt buộc: “Các bạn hữu nhìn kiếm được và có biện pháp cụ thể, ví như không sẽ bị tụt hậu. Mà tụt hậu là tính sống còn của quốc gia. Tôi yêu cầu các đồng minh mua bán việc này, không nói tầm thường tầm thường mà phải đi tham gia từng điều, nội hàm, giải pháp, bước đi chi tiết. Tôi không nhân thức là có bao nhiêu bạn bè phân tích kỹ 12 lực lượng trụ cột, 98 tiêu chí trong bình chọn năng lực khó khăn của WEF, hay 10 hàng ngũ mục tiêu trong đánh giá môi trường kinh doanh của Ngân hàng Quả đât? Các bằng hữu phải đi vào việc chi tiết, trăn trở và làm cho việc như thế nào để nâng từng tiêu chí, chỉ tiêu, từng đội ngũ mục tiêu của ngành chính mình gánh vác”.

Thủ tướng cũng nêu một vài điều khác như nông sản giá thấp, tăng về số lượng nhưng kim ngạch xuất khẩu lại giảm như vấn đề, cao su, hạt tiêu.... Đây là yếu tố Bộ Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê, Bộ Công thương cần phối phù hợp để dỡ gỡ khó khăn cho người nông dân. Bên cạnh đó là có giải pháp kiểm soát để không có thổ tả lợn châu Phi tham gia Việt Nam.

Cảnh báo trạng thái nhiều giống quý đã thuộc sở hữu của các nước khác, Thủ tướng đòi hỏi Bộ Nông nghiệp và Phát triển vùng quê và các bộ có liên quan thông báo chi tiết và nêu lên giải pháp.

Nêu lên thực tế làm hàng hóa của công ty còn phổ biến gian nan, Thủ tướng lưu ý tình trạng này có thể ảnh hưởng đến động lực vững mạnh của các địa phương và cả nước.

Thủ tướng nêu thực tế, lúc trước, kinh tế cả nước vững mạnh 1 thì kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tăng 1,6. Tất nhiên bây chừ, GDP cả nước tăng 1 thì kinh tế TPHCM chỉ tăng 1,05, tương đương vận tốc tăng trưởng của cả nước. Đây là sự sụt giảm cần chú ý, nhất là khi các đô thị lớn là động lực của tăng trưởng cả nước. Chỉ ra nhân tố này, Thủ tướng lưu ý các địa phương, nhất là 5 đô thị lớn là đầu tàu kinh tế cả nước, cần đẩy mạnh cải thiện không gian đầu cơ buôn bán, động viên tăng trưởng cho các địa phương và cả nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chú ý tình hình buôn lậu, gian lậu thương mại cốt truyện phức tạp, thậm chí một vài vụ việc có sự tiếp tay của cán bộ thoái hóa, biến chất trong tập đoàn Nhà nước. Thủ tướng cũng đòi hỏi các bộ dồn vào một chỗ xử lý vấn đề thị trấn hội rất niềm nở, đó là trơ thổ địa tự an ninh phường hội ở một số địa bàn đang tình tiết phức hợp, trong đó có buôn bán ma túy, thị trấn hội đen, tín dụng đen, bảo kê, cướp giật, cướp nhà băng, cháy nổ, tai nạn liên lạc vẫn xảy ra ở vài địa phương./.

Theo Vũ Dũng

VOV


Xem nhiều hơn: mua dat