Tiki đã chuyển mô phỏng TMĐT B2C sang Marketplace giống Lazada và đây là bí quyết họ kiểm soát chất lượng hàng: Tậu điện thoại 10 triệu bị hỏng mỗi củ sạc, được đền hẳn 11 triệu

Cựu CEO Lazada vn Alexandre Dardy từng thu được câu hỏi tại một sự kiện bán từng cái về việc tại sao Tiki 7 năm chưa một lần bị tố cáo, trong khi Lazada chỉ trong quý I/2017 kiếm được hàng loạt phản hồi không tốt.

Tư vấn nghi vấn này, ông Alexandre thừa nhận Lazada không kiểm soát được chất lượng item như Tiki. Lý do của việc này, theo cựu CEO Lazada vietnam là do khác biệt về mô hình kinh doanh: Bên cạnh Lazada cơ bản sử dụng mô phỏng Marketplace, thì Tiki hoạt động theo hình thức B2C (Công ty đến khách hàng).

Tư vấn Trí thức trẻ gần đây, ông È cổ Ngọc Thái Sơn, người thành lập kiêm CEO Tiki cho biết tổ chức này đã chuyển trong khoảng mô phỏng kinh doanh thương nghiệp điện tử B2C (công ty với đối tượng mua hàng) sang Marketplace (sàn thương mại có quản lý) giống Lazada.

Vậy Tiki sẽ giữ vững chất lượng hàng hóa thế nào? Liệu có nhiều lần chiếm được cáo giác giống Lazada sau khi chuyển đổi mô phỏng?

Ông Sơn cho nhân thức: Có 2 nguyên do giúp Tiki giữ vững và khai triển giải quyết đơn chính hãng quả, hạn giễu cợt những trường phù hợp đối tượng mua hàng kiếm được hàng lỗi, hàng kém chất lượng.

Tiki đã chuyển mô hình TMĐT B2C sang Marketplace giống Lazada và đây là cách họ kiểm soát chất lượng hàng: Mua điện thoại 10 triệu bị hỏng mỗi củ sạc, được đền hẳn 11 triệu - Ảnh 1.

Trằn Ngọc Thái Sơn, người thành lập & CEO Tiki

Thứ nhất, nền tảng của Tiki là không làm cho việc với cá nhân bán hàng chỉ làm cho việc với đơn vị có kinh nghiệm. Vì kiến tạo theo mô hình này nên Tiki chắc chắn lấy hàng tận gốc từ công ty.

"Từ những chắc chắn ghi rõ, Tiki phạt rất nặng nếu như có trường hợp hàng lỗi, hàng kém chất lượng. Dù là đơn vị cũng có những lúc họ bán nhầm hàng. Chỉ cần 1 lần, Tiki sẽ khóa luôn trương mục", CEO Tiki nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, nếu cá nhân có thể dễ dàng tạo tài khoản trong khoảng số máy tính bảng hoặc email khác còn công ty rất khó khăn khiến cho điều này. Tổ chức chẳng thể tức khắc tạo được doanh nghiệp mới. Chính cơ chế vận hành này, Tiki đã hạn chế giễu hầu hết phản chiếu về chất lượng item không bảo đảm từ khách hàng.

Tiki đã chuyển mô hình TMĐT B2C sang Marketplace giống Lazada và đây là cách họ kiểm soát chất lượng hàng: Mua điện thoại 10 triệu bị hỏng mỗi củ sạc, được đền hẳn 11 triệu - Ảnh 2.

Theo ông Sơn, chỉ tiêu của Tiki là luôn hướng đến nhân tố hiệu quả

Thứ nhì, dù chuyển sang mô phỏng marketplace (sàn thương nghiệp có quản lý), Tiki có chuỗi hệ thống vận hành kho bãi giao hàng trải dài khắp cả nước, trong khoảng bắc, trung, nam. Trong đó, nguyên tắc của Tiki là số đông hàng hóa đều phải đi qua hệ thống điều hành và khảo sát của Tiki.

Trong đó hàng hóa phải qua phổ quát bước lọc. Bước lọc trước tiên là doanh nghiệp phải có uy tín mới được vô. Vô rồi phải đi qua kho hàng hóa, sau khi qua hệ thống kho sẽ tới hệ thống giao hàng của Tiki xử lý. Sau khi kiểm tra và xử lý, bước lọc cuối cùng là đánh giá hàng hóa. "Khi đối tượng mua hàng kiếm được hàng, ví như hàng kém chất lượng, Tiki có chế độ đứng ra đổi trả và đền bù 111% trong khoảng quỹ riêng của Tiki", CEO È cổ Ngọc Thái Sơn chắc chắn.

Vị CEO này chả hạn, bạn tìm một chiếc máy tính bảng 10 triệu đồng, nếu khi nhận hàng nhận thấy cục sạc bị lỗi can hệ đến chất lượng sản phẩm, Tiki sẽ đứng ra bồi hoàn 111%, tức 11.100.000 đồng.

Dĩ nhiên, sau khi đền bù cho đối tượng mua hàng, Tiki sẽ làm việc lại với tổ chức để phạt họ. Nhân tố quan trọng là Tiki phải ưu tiên cho khách hàng đầu tiên đã.

"Như vậy, về phía đối tượng mua hàng, họ im tâm vì có điều gì được đổi trả bồi hoàn thỏa đáng. Còn về phía doanh nghiệp thì tiki đứng ra làm cho 1 quỹ riêng bắt đầu đổi trả bồi hoàn cho khách trước khi tổ chức lo cho khách hàng", ông Sơn cho hay.

Hiện nay, trên hoạt động mua bán thương nghiệp điện tử Việt Nam có thể được chia thành 4 hàng ngũ mô hình chính: B2B - doanh nghiệp với tổ chức; C2C - đối tượng mua hàng với đối tượng mua hàng (như Chotot.vn, Sendo.vietnam, Shopee.vietnam); B2C - doanh nghiệp với khách hàng (Adayroi.Việt Nam, Lotte.vietnam, Vuivui.com); Marketplace (Lazada.vn, Zalora.vietnam, Tiki.vietnam).

Trong đó, thương nghiệp điện tử Marketplace được giả dụ trọng điểm thương nghiệp, nơi cho thuê các môi trường để đơn vị mở gian hàng, giới thiệu và bán sản phẩm. Nói cách khác, đây là một đại lý phân phối để kết nối bên bán và bên mua. Marketplace giúp tổ chức kinh doanh thương mại điện tử giảm đáng kể chi tiêu đầu cơ kho bãi, tìm hàng và điều hành tốt vốn lưu động. Hàng hóa, sau khi được đưa lên trang Marketplace vẫn nằm tại kho và thuộc chiếm hữu của nhà cung ứng. Khi có đơn hàng trong khoảng khách hàng, tổ chức kinh doanh mới liên hệ nhà cung ứng để thi hành các quá trình đóng hộp, giao hàng và thu tiền hộ nhà cung ứng.

Theo thống kê của Tiki năm 2017, về niềm tin, có 85% đối tượng mua hàng ưng ý với chất lượng và dịch vụ của Tiki. Với 400.000 lượt khách tậu hàng tại Tiki hàng tháng, tỷ trọng đổi trả hàng chỉ là 0,95%. Theo bức ảnh toàn cảnh về loại hình thanh toán tại vietnam của DealToday, có 23% người tiêu xài thanh toán qua thẻ và 77% trả tiền khi kiếm được hàng (COD). Ngoài ra đó, theo thây mặt Tiki, tỷ lệ trả tiền qua thẻ của Tiki đã đạt 34% và phương án COD chiếm đoạt 66%.

"Chỉ tiêu của Tiki là hướng đến hiệu quả, người tiêu dùng tìm được sản phẩm chất lượng cao với giá tốt", CEO Tiki nhấn mạnh.

Theo Phương Nga

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san