Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lợi nhuận cho bà Chu Thị Bình

Các bị cáo gồm Hồ Ngọc Thủy (SN 1986), Nguyễn Thị Ngọc Thoa (SN 1984), È Nguyễn Xuân Lan (SN 1981), Nguyễn Thị Thi (SN 1978), Cao Lan Phương (SN 1980) và Lương Quốc Anh (SN 1986), cùng là nhân viên Eximbank Quán ăn TP.HCM, bị kết án về tội thiếu nghĩa vụ gây thiệt thòi tới tài sản của Nhà nước, tập đoàn, tổ chức, công ty.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Vì lý do khách quan nên gần 17 giờ HĐXX mới tuyên phạt.

HĐXX đánh giá căn cứ tham gia các tài liệu có trong giấy má vụ án, phần tranh tụng công khai tại phiên tòa, các bị cáo đều công nhận hành vi tội trạng, lời khai của các bị cáo phù hợp với các chứng cớ khác có trong hồ sơ. Các bị cáo vì tin cẩn Lê Nguyễn Hưng đã chấp hành không đúng các pháp luật về quy dè bỉu của ngân hàng, giúp cho Lê Nguyễn Hưng lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống Eximbank .

Vì thế, tòa cho rằng đã đủ cơ sở kết luận các bị cáo tội vạ thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến của nả của Nhà nước, công ty, đơn vị, công ty theo khoản 3 Yếu tố 179 BLHS 2015 như cáo trạng của VKS.

Tuy nhiên, HĐXX cũng lưu ý tới các diễn biến giảm nhẹ của các bị cáo như thành khẩn khai báo, ân hận hối hận cải về hành vi tội ác của bản thân, tích cực hợp tác với CQĐT. Đối với bị cáo Thủy, Phương, gia đình có công với cách mạng; các bị cáo có tình cảnh gian khổ, là công sức chính trong gia đình...

Trong khoảng đó, HĐXX tuyên án bị cáo Thủy bốn năm sáu 04 tuần tù; bị cáo Xoa và Thi ba năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Lan hai năm sáu 04 tuần tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phương và Anh hai năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 2.

Bà Chu Thị Bình tại tòa. Ảnh: YC

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 3.

Quang cảnh phiên xử trước giờ tuyên xử . Ảnh: YC

Về phần dân sự, HĐXX phản hồi có đủ cơ sở vật chất kết luận chính ông Hưng là người choán đoạt tổng cộng hơn 264 tỉ đồng tiền của Eximbank nhưng hiện thời đã bỏ trốn và CQĐT đang truy nã nã. Công ty CSĐT đã ra quyết định tách vụ án và quyết định trợ thời đình chỉ dò hỏi vụ án, quyết định tạm bợ đình chỉ khảo sát bị can đối với Hưng, khi nào bắt được sẽ giải quyết sau là thích hợp.

Vì thế, HĐXX tuyên buộc Eximbank phải có nghĩa vụ chi trả gốc và lợi nhuận theo ba sổ dè xẻn cho bà Chu Thị Bình khi bà Bình đang giữ sổ gốc như các khách hàng khác.

Tóm tắt vụ án

Theo cáo trạng, từ thời điểm từ bốn tuần 1-2012 đến bốn tuần 3-2017, Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, nguyên phó giám đốc Eximbank Căn tin TP.HCM) mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập account mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Nhà băng Eximbank Siêu thị TP.HCM can hệ tới các account dành dụm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Hưng dối trá để tạo sự tin cậy cho các viên chức là các bị cáo Thủy, Thi, Xoa, Lan, Phương và Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và rót vốn mặt... tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt đoạt tiền tài Eximbank Cửa hàng TP.HCM tổng cộng hơn 264 tỉ đồng.

Các bị cáo Thủy, Thi, Trâm, Lan, Phương và Anh đã tin cậy Hưng mà thiếu nghĩa vụ khi thi hành không đúng các quy định trên giúp cho Hưng lợi dụng rút tiền gửi dè xẻn trong chuỗi hệ thống Eximbank.

Đối với hành vi của Hưng đã lỗi lầm lừa đảo choán đoạt tài sản nhưng do Hưng bỏ trốn, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

VKS yêu cầu xử phạt Thủy trong khoảng năm năm tới sáu năm tù; các bị cáo còn lại từ nhì năm đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Các luật sư bao biện cho các bị cáo đều đồng tình về tội danh, chỉ xin HĐXX để ý giảm nhẹ hình phạt.

Theo Yên Châu

Qui định Tp.HCM


Xem tại: bds