Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mách nhỏ 'chủ mưu' vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có bài viết cho tờ Washington Post, trong đó ông cho rằng: “Tôi không tin một tí nào là Quốc vương Salman đã ra lệnh giết thịt ông Khashoggi”. Ông Erdogan nhấn mạnh, “không có nguyên nhân gì để nghĩ là vụ giết hại này phản ảnh chính sách chính thức của Ả Rập Xê út”, vì vậy “sẽ là sai lầm giả dụ coi vụ việc Khashoggi là một yếu tố giữa nhì nước”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ chủ mưu vụ sát hại nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tất nhiên, ông Erdogan cũng nói rõ rằng tình bằng hữu vốn có giữa Ả Rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ “không có tức thị Ankara sẽ bỏ lỡ vụ giết hại xảy ra ngay trước mắt chính mình”.

Ông Erdogan cũng chỉ trích công cuộc điều tra của phía Ả Rập cho tới nay khi nhấn mạnh rằng “cố gắng của một vài quan chức Ả Rập hiện thời dường như chỉ để che lấp vụ việc chứ chẳng phải thi hành vì mục đích công lý”.

“Mặc dầu Riyadh đã bắt giam 18 nghi phạm, song lại không có hành động khỏe khoắn nào đối với Tổng lãnh sự quán Ả Rập ở Instanbul, người này đã bay khỏi Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau vụ việc. Tương tự tương tự, công tố viên trưởng của Ả Rập Xê út trong chuyến thăm người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã khước từ hợp tác khảo sát và giải đáp những thắc mắc đơn giản một cách rất sơ sài và tức tối”, ông Erdogan cho nhân thức.

Nhà báo Khashoggi bị sát hại hôm 2/10 bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul, nơi ông tới để sẵn sàng các giấy má cần thiết để doanh nghiệp đám cưới với người yêu. Chính quyền Ả Rập phủ nhận kết tội đã ra lệnh chấp hành vụ sát hại này mà chỉ thừa nhận rằng nhà báo Khashoggi đã chết sau khi ẩu đả với một vài người nam nhi bên trong tòa nhà lãnh sự. Tuy nhiên, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cho rằng ông Khashoggi bị ám sát bởi một đội ngũ người Ả Rập có chủ đích thực hiện vụ việc từ trước.

Hồi đầu tuần này, công tố viên Irfan Fidan của Thổ Nhĩ Kỳ tin tức trước báo giới, nhà báo Khashoggi “đã bị siết cũ kĩ ngay khi vừa bước tham gia lãnh sự quán” và vụ việc là “một thủ đoạn đã lên ý tưởnrg trước”. “Sau khi bị siết cũ rích đến chết, thi hài của ông Khashoggi đã bị phân hủy, vấn đề này một lần nữa cho thấy rõ ràng đã có kế hoạch ám sát”, công tố viên chắc chắn.

Nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi, người từng khiến cho việc cho tờ báo Washington Post của Mỹ và sống ở Mỹ từ năm 2017. Ông Khashoggi được ghi kiếm được bặt tăm ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10 sau khi ông tham gia tòa nhà Tổng lãnh sự quán A rập Xê út ở Istanbul.

Vào hôm mai 20/10, Đài truyền hình non sông Ả rập Xê út đã thông báo thông điệp của Tổng công tố viên nước này, theo dữ liệu sơ bộ, nhà báo Khashoggi tử vong sau một cuộc bàn cãi với nhân viên lãnh sự quán. Liên quan tới vụ việc này, có 18 người đã bị bắt giữ.

Vụ việc không những gây nên găng ngoại giao giữa A rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn thu hút sự niềm nở của tập thể quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Đức và Pháp đã đưa ra một thông cáo thông thường giãi bày sự lo lắng sâu sắc và đòi hỏi câu giải đáp rõ ràng trong khoảng Riyadh.

Cái chết của nhà báo kỳ cựu cũng gây tác động không nhỏ bé tới mối quan hệ của vương quốc này với bằng hữu gần gụi nhất là Mỹ. Như đã biết, Hoa Kỳ và Ả rập Xê út có mối quan hệ trong các lĩnh vực bất biến thị trường dầu, thương mại, bán vũ trang, phù hợp tác trong các cố gắng hòa bình Trung Đông và chống khủng bố. Washington coi Riyadh là bạn hữu quan trọng để kiềm giễu cợt sức mạnh của Iran trong khu vực.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)

Infonet


Đọc thêm: mua dat