Tổng thống Trump đã nghĩ ra cách hàn gắn nước Mỹ: Chiến thắng trận chiến thương nghiệp

Một vài giờ sau khi đảng của ông Trump để mất Hạ viện, vị Tổng thống gây phổ biến chông gai đã chỉ ra cách thức để hàn gắn nước Mỹ, vốn sẽ chia rẽ hơn nữa khi Quốc hội bị phân phối. "Một trong những vấn đề tôi nghĩ có thể chữa lành những rạn vỡ của nước Mỹ chính là sự chiến thắng của non sông chúng ta", ông Trump nói và lấy cứ liệu bằng cuộc chiến thương nghiệp với Trung Quốc.

"Hàng tỷ USD sẽ sớm đổ về ngân sách trong khoảng những khoản thuế mà người China phải trả cho chúng ta. Trung Quốc từng soán ngôi Mỹ trong 2 năm trên vị trí một cường quốc kinh tế năng nổ nhưng bây chừ, họ thậm chí còn không tiến lại gần được vấn đề đó", ông Trump nhấn mạnh.

Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ nhường nhịn như khuyến khích phấn đấu của Tổng thống Trump trong việc đẩy mạnh sức ép lên TQuốc, nhất là khi phổ quát nghị sĩ Dân chủ phản đối thuế quan của ông Trump như Thượng nghị viên Claire McCaskill của Missouri và Heidi Heitkamp ở Bắc Dakota, mất ghế. Bên cạnh đó, thượng nghị sĩ Dân chủ Sherrod Brown của Ohio, người ủng hộ quan thuế của Trump, đã tiếp tục giữ được chiếc ghế của chính mình.

Ông Trump cũng thể hiện sự quan trọng ông bày tỏ lo lắng với cái gọi là chế độ "Made in 2025 của Trung Quốc" và muốn họ từ bỏ chế độ này để đổi lấy việc đạt ký hợp đồng về thuế. "Tôi nói rằng Made in 2025 của TQuốc là một sự xúc phạm gớm ghê bởi Bắc Kinh muốn dùng nó để kiểm soát kinh tế toàn cầu. Tôi chắc chắn rằng yếu tố đó sẽ không thể xảy ra", ông Trump thể hiện sự quan trọng.

Cuối tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp mặt với Chủ toạ TQuốc Tập Cận Bình tại Argentina bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20. Cam kết thương mại sẽ là một trong những trọng tâm chính của cuộc thảo luận. Ở thời điểm hiện nay, các cuộc trao đổi (ý kiến) thương mại giữa Mỹ và China vẫn đang bế tắc dù ông Trump nhấn mạnh rằng ông vừa có cuộc hội đàm "dài và rất tích cực" với nhà chỉ huy Trung Quốc.

Trong khi một số người tỏ ra tin tưởng vào một giải pháp thương nghiệp giữa nhì nền kinh tế lớn nhất nhân loại, những người phản đối lại nghĩ rằng đây chỉ là giải pháp nhất thời thời của ông Trump trước cuộc lũ cử giữa nhiệm kỳ.

Daniel Russel, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, nhấn mạnh rất khó khăn để có thể làm được ký hợp đồng thương nghiệp với Trung Quốc. Dù là người Cộng hòa hay Dân chủ thì cũng phải để ý những vấn đề quan trọng với nước Mỹ, trong đó có chuyển giao công nghệ cưỡng hiếp, móc túi của cải chiếm hữu trí tuệ, "Made in Trung Quốc 2025" hay sự bùng nổ robot hóa của TQuốc ở nội địa. Ký hợp đồng chỉ có thể trở thành thực tế nếu những yếu tố này được giải quyết.

Linh Anh

Theo Kỷ nghuyên/Nikkei


Đọc thêm: bat dong san